KHỞI NGHIỆP hay KHÔNG KHỞI NGHIỆP?

QTVKN

Level 6
Trưa nay, một cậu em đến gặp mình nhờ tư vấn về khởi nghiệp. Mình thì chả có bài vở khỉ gì, chỉ có nhõn kinh nghiệm bỏ tiền túi mở công ty và cặm cụi làm ăn hơn chục năm trời, nên có gì thì chia sẻ với cậu ấy như thế.

Cậu ấy và bạn bè định mở một thương hiệu đồ da handmade, phân khúc cao cấp.

Bỏ qua các phân tích này nọ, chốt lại mình chỉ nói với cậu ấy thế này:

1/ Thứ nhất, trong số các em phải có ít nhất một thằng cực đam mê đồ da, thời trang. Đam mê phải tới độ mà nếu tiêu sạch số vốn và tất cả bỏ đi hết thì nó vẫn phải làm tiếp. Lúc đó thì đi làm bất cứ thứ gì có tiền để mà nuôi con đam mê.

2/ Thứ hai, phải chắc chắn là có thể làm ra sản phẩm tốt, thực sự tốt. Thời trang, phân khúc cao cấp, thương hiệu Việt là chật vật rồi. Bao nhiêu ông lớn thời trang còn chưa làm đồ cao cấp được. Anh chả thấy cửa thắng của bọn mày đâu, nhưng nếu "cứ khát khao" thì cũng không thể "dại khờ" về sản xuất, sản phẩm. Tối thiểu phải có sản phẩm ngon rồi mới hy vọng đến việc bằng những nghệ thuật này, chiến thuật kia thổi hồn cho nó được.

3/ Thứ ba, phải có một thằng thạo về tài chính để mà hạch toán tiền nong cho nó khoa học và tương đối bài bản. Biết lúc nào máu còn, sắp cạn hay hết, nếu cần bơm thì lấy từ đâu, hay khi dồi dào thì chia nhau thế nào... Thiếu quá cũng chết mà nhiều quá không biết chia nhau cũng chết.

4/ Thứ tư, phải xây dựng được một cơ chế, nguyên tắc trong việc phân vai, trong ứng xử với công việc và với nhau. Làm ăn là phải đặt những điều đó lên hàng đầu chứ không...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,823
Bài viết
52,220
Thành viên
92,119
Thành viên mới
vanlecs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top