Khởi nghiệp đến cái quần què cuối cùng

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 345

QTVKN

Level 6
Anh nông dân dậy từ rất sớm, nói với vợ sẽ ra đồng. Lúc đến ruộng mới phát hiện máy cày hết dầu. Vốn định đổ thêm dầu, nhưng chợt nhớ đến ba bốn con lợn ở nhà vẫn chưa cho ăn nên lập tức quay về.

Đi qua nhà kho thấy vài củ khoai có khả năng nảy mầm sớm nên anh ưu tiên ra ruộng cấy khoai tây trước đã. Khi đi qua đống củi, lại nhớ ra trong nhà thiếu củi, vợ không có gì để nấu ăn sáng. Đúng lúc đi lấy củi thì nhìn thấy con gà ốm nằm trên đất…

Cứ như vậy, anh nông dân chạy đi chạy lại mãi. Cuối cùng từ sáng tinh mơ cho đến khi mặt trời lặn, vẫn chưa đổ được dầu vào máy, lợn cũng chưa cho ăn, ruộng cũng chưa cày, khoai cũng chưa trồng… cuối cùng chẳng có việc nào làm ra hồn.


Bài học suy ngẫm:

1. Anh nông dân có rất nhiều Phẩm chất tốt đẹp: gương mẫu, cần cù, chịu thương chịu khó, đỡ đần vợ con, linh hoạt, năng động, lo xa làm gần... Cơ mà thời chỉ cần có Phẩm chất là đã đủ để thành công qua mất rồi. Thời nay, ta cần hơn thế nhiều. Năng lực dần thể hiện tầm quan trọng của nó bên cạnh (và đôi khi còn có nhức nhối hơn) Phẩm chất.

2. Trong cuộc sống, có rất nhiều người cũng như anh nông dân trong câu chuyện trên. Họ không kiên trì quyết đoán, như vậy thường rất khó hoàn thành bất cứ việc gì.

Giống như một số bạn trẻ một năm thay đổi mấy nơi làm việc, lẽ nào tất cả công ty họ làm trước đó đều không tốt? Câu trả lời tất nhiên là không. Rất có thể họ đã gặp vấn đề nào đó về tâm lý. Kết quả là chẳng có việc nào thành công, cốt lõi của vấn đề chính là thiếu tính kiên nhẫn.

3. Tuy vậy nhưng cái tính kiên nhẫn trong câu chuyện vừa rồi, nếu có được, cũng chỉ giúp anh ấy cuối ngày hoàn tất công việc tốt hơn. Nếu may mắn thì cuối năm thu hoạch nhiều hơn. Và cuối đời thành một người nông dân thành công hơn (một chút) mà thôi.

Chưa nói đến việc là nếu chúng ta kiên nhẫn với một việc sai, hay lãng phí, hay vô vọng thì hậu quả rất có thể là bất hạnh.

Đóng góp nhiều hơn cho thành công là việc hiểu rõ mục tiêu của mình và có khả năng tổ chức thực hiện công việc hợp lý. Chúng sẽ giúp bạn làm được nhiều hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn với cùng một quỹ thời gian và nguồn lực như nhau.

4. Chắc mọi người cũng đang bật lên trong đầu rằng việc lựa chọn mục tiêu sẽ gia tăng mức độ thành công cho anh ấy. Lựa chọn và theo đuổi mục tiêu lớn thì mới có xác suất có được thành công lớn hơn?

Thế nhưng, làm sao để chọn được mục tiêu ĐÚNG và ĐÁNG như mong muốn?

Nếu xung quanh anh ấy chỉ toàn là những người bạn “cùng say chung xỉn” và những công việc lặt vặt, “vớ va vớ vẩn” thì làm sao anh ấy có đủ nhận thức để chọn và làm “được gì đấy” lớn lao và có ý nghĩa hơn nhỉ?

Hãy chọn môi trường tốt nhất có thể để sinh sống, học tập và trưởng thành. Tốt không chỉ là về cơ sở vật chất, mà chính yếu là về tầm vóc tư duy những người nơi ấy, chất lượng của thông tin, của quan hệ và của cơ hội xung quanh. Không chỉ cho ta, mà còn cho con cái, gia đình, đồng nghiệp và thuộc cấp.

Dĩ nhiên, không ai chọn được cha mẹ và quê hương. Và cũng không dễ để chọn trường, chọn lớp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn bạn bè, đội nhóm, CLB để chơi, chọn nơi để làm, chọn thông tin để đọc, và chọn sở thích để theo đuổi.

Ngồi với đám bạn uống vang hút xì gà, thì bạn sẽ không thể hút thuốc lào, ăn lòng lợn chấm mắm tôm. Và ngược lại. Dù bạn muốn hay không. Vậy nên hãy chọn những người bạn phù hợp với giá trị và mục tiêu mà mình theo đuổi.

5. Và nếu thực sự muốn thành công và ý nghĩa hơn nữa, thì bạn có dám mạnh dạn bỏ đồng, bỏ ruộng, bỏ cày, bỏ vợ lên phố khởi-nghiệp để có cơ hội cọ xát với những người giỏi và hoành tráng hơn không. Đôi khi chúng ta hài lòng và sung sướng quá lâu trong “vùng an toàn” của mình. Và vì vậy, thành công và những đóng góp của chúng ta cho cuộc đời tốt lắm cũng chỉ được “như trước” mà thôi. Đừng kỳ vọng trở thành 6 múi khi mà chúng ta lười ngay cả việc nghĩ đến buổi tập.

Nếu bạn quyết định khởi nghiệp thì bạn sẽ làm tốt nhất khi không có gì, không còn gì sau lưng nữa. Còn nếu bạn vẫn còn nhiều quá những hành trang (hay những gánh nặng, ràng buộc) thường thì bạn sẽ không đủ quyết liệt và đeo bám để thành công. Thật đấy!

Thế nên, nếu đã quyết định ra đi thì nên dứt khoát buông bỏ.

Nhớ tặng lại tôi sổ đỏ ruộng vườn nhé! Tôi hứa sẽ luôn đứng sau lưng dõi theo và cổ vũ bạn. Cho đến cái “quần què” cuối cùng!

P/s: chuyện chôm trên mạng, thêm thắt phần sau!

(Tran Bang Viet - QTKN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,503
Bài viết:
7,010
Thành viên
92,797
Thành viên mới
hera47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top