Khi nào nên quản lý kiểu thả lỏng?

QTVKN

Level 6
Trong nhiều kiểu quản lý, kiểu thả lỏng cho nhân viên muốn làm gì theo ý mình thì làm – laissez faire, đại diện bởi câu :”Đấy đích của mình đại khái như thế, em muốn làm thế nào thì tuỳ, miễn sao trong giới hạn nguồn lực của mình!” là cách mà ít chủ doanh nghiệp dám chủ động dùng nhất, nhưng lại hay bị rơi vào nhất!

Bản thân tôi thì khá ghét kiểu quản lý này vì nó sau đó thường tạo ra nhiều kiêu binh và điều khiển đội ngũ sẽ vô cùng khó. Tuy nhiên, trong thực tế không ít lần tôi gặp các đội được thả lỏng tạo ra hiệu quả cao hơn hẳn so với đội có kỷ luật. Và cái lý nó nằm ở một số phần như sau:

Trường hợp thứ nhất, vốn dĩ đội đó có kỷ luật chặt chẽ và nó đã ngấm vào máu, tới mức tạo ra ý thức mạnh trong cả đội về việc cái gì được làm và không được làm. Đâm ra ở đây nói là thả lỏng thực ra là thả lỏng cho những người đã quá kỷ luật chứ không phải một đội vô thưởng vô phạt. Văn hoá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bối cảnh này. Nó đúng như cái câu mà Peter Drucker từng nói “Culture eats strategy for breakfast!”. Hình ảnh hay nhìn thấy ở những doanh nghiệp loại này là sếp lăn vào làm tuân thủ đúng những gì mình và anh em đã thống nhất kể cả thành văn hay bất thành văn. Do sếp làm một cách tự nguyện như thế, nhân viên không cách nào khác cũng phải làm tương tự...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,438
Bài viết
48,466
Thành viên
91,883
Thành viên mới
Nguyễn Na

Thành viên trực tuyến

Top