Khi nào nên nhận đầu tư từ đối thủ cạnh tranh?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 104

Kim2

Level 8
Khi các công ty khởi nghiệp cần tiền, họ thường gửi pitch deck của mình cho các VC, nhà đầu tư thiên thần hoặc bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều doanh nhân công nghệ và công nghệ sinh học đang tìm kiếm xa hơn những nguồn vốn truyền thống và tìm kiếm vốn từ những bên không thể ngờ tới là: đối thủ của họ, còn được gọi là nhà đầu tư chiến lược.

Các nhà đầu tư chiến lược đang điều hành các doanh nghiệp, điển hình trong cùng ngành với các công ty khởi nghiệp mà họ đang đầu tư. Do đó, họ thường là đối thủ cạnh tranh (hoặc có thể là khách hàng) và có khả năng là người thâu tóm tiềm năng của công ty đó.


Có thể mạo hiểm khi chấp nhận đầu tư từ đối thủ? Chắc chắn rồi. Nhưng liệu điều đó có ý nghĩa không? Đôi khi có. Một khoản đầu tư chiến lược có thể là một bước đi thông minh, miễn là người khởi nghiệp thận trọng trong việc bảo vệ thông tin độc quyền của mình, bao gồm cả sở hữu trí tuệ.

Nhận tiền?

Gây quỹ từ một đối thủ cạnh tranh là một lựa chọn khởi nghiệp khám phá khi họ sợ rằng các VC sẽ quá tham lam. Tôi đã làm việc chặt chẽ với những người sáng lập, những người đã không muốn chia phần lớn cổ phần trong công ty của họ cho các nhà đầu tư hoặc cho các nhà đầu tư quyền được chốt trong một số quyết định kinh doanh quan trọng. Những người sáng lập này sợ rằng các VC sẽ khăng khăng kiểm soát cổ phiếu và các quyết định quan trọng.

Những người sáng lập này đã huy động tiền từ các nhà đầu tư chiến lược, bao gồm cả một công ty lớn hơn trong cùng lĩnh vực và hiểu rõ về doanh nghiệp khởi nghiệp. Mặc dù có vẻ mỉa mai hoặc mâu thuẫn, những người sáng lập cảm thấy rằng các nhà đầu tư chiến lược của họ - đối thủ cạnh tranh - đã đầu tư thành công. Những người sáng lập ra lý luận là rằng startup của họ sẽ là mục tiêu mua lại mạnh mẽ và các nhà đầu tư chiến lược sẽ có được vị thế tốt nếu mua nó. (Các nhà đầu tư có khả năng có cùng suy nghĩ.)

Một lợi ích khác khi đảm nhận một nhà đầu tư chiến lược là tiềm năng tham gia vào thỏa thuận phát triển chung hoặc kiểu hợp tác tương tự. Sự sắp xếp này mang lại cho các nhà đầu tư chiến lược quyền mua hoặc được cấp phép cho các chương trình hoặc sản phẩm của start-up. Điều đó tạo ra hai mặt tích cực: Sự phát triển của một chương trình hoặc sản phẩm có thể được chuyển tiếp nhanh chóng và nó được nhìn thấy bởi những người sẽ hiểu giá trị của nó. Điều này nghe có vẻ như một sự sắp xếp win-win. Tuy nhiên, một startup phải cân nhắc cẩn thận những rủi ro liên quan đến việc lấy tiền từ đối thủ cạnh tranh.

Đá lốp xe, và nhiều hơn nữa

Tự do cấp quyền truy cập nội bộ cho một người thâu tóm tiềm năng có thể đặt một công ty giai đoạn đầu vào thế bất lợi cạnh tranh. Nhà đầu tư chiến lược có thể có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm được chia sẻ trong các cuộc họp hoặc tài liệu bí mật trong tài liệu của công ty. Nó có thể kiểm tra hồ sơ và sẽ nhận được báo cáo tài chính. Thay vì chỉ đơn thuần là giúp bạn khởi động cỗ xe, bạn cũng có thể thấy các nhà đầu tư chiến lược của mình muốn chọc ngoáy cả bên dưới mui xe nữa.

Hơn nữa, các nhà đầu tư dẫn đầu thường nhấn mạnh vào việc giành được ghế trong hội đồng quản trị để đổi lấy vốn của họ. Điều đó mang lại cho họ số phiếu để tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, nơi họ có quyền được xem các thông tin chiến lược và nhạy cảm vốn được bảo mật chặt chẽ, bao gồm mọi cuộc đấu tranh hoặc tranh chấp kinh doanh. Ngay cả khi các nhà đầu tư không có được đại diện hội đồng quản trị, họ thường khẳng định quyền quan sát các cuộc họp của hội đồng quản trị và đòi xem xét các tài liệu tương tự được cung cấp cho giám đốc.

Tất nhiên, các VC và các nhà đầu tư tài chính khác có thể truy cập các tài liệu độc quyền tương tự và cũng có thể nhận ghế hoặc nhận quyền quan sát của hội đồng quản trị. Tuy nhiên, quyền truy cập này không liên quan đến cùng một mức độ rủi ro vì các nhà đầu tư và các nhà đầu tư tài chính khác, không giống như các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng lĩnh vực với các công ty danh mục đầu tư của họ. Thay vào đó, kinh doanh của họ là kinh doanh đầu tư.

Bảo vệ và bảo vệ

Nếu bạn đang huy động vốn từ các nhà đầu tư chiến lược, hãy tự bảo vệ mình bằng cách đàm phán mạnh mẽ về những gì bạn sẽ chia sẻ và tiết lộ. Để bảo vệ startup của bạn khỏi hoạt động ở thế bất lợi cạnh tranh, hãy nhấn mạnh vào quyền loại trừ người quan sát khỏi cuộc họp hoặc sắp xếp lại hoặc giữ lại một số tài liệu từ nhà đầu tư. Những lý do thuyết phục để hạn chế nhà đầu tư chiến lược truy cập vào thông tin bên trong của bạn là:

- Nếu thông tin là bí mật thương mại
- Nếu chia sẻ thông tin sẽ can thiệp vào mối quan hệ của bạn với luật sư của bạn (đặc quyền của luật sư-khách hàng)
- Nếu tiết lộ sẽ tạo ra xung đột lợi ích với nhà đầu tư chiến lược
- Nếu thông tin liên quan đến mối quan hệ với các đối thủ của nhà đầu tư
- Nếu tiết lộ sẽ gây ra tác hại cạnh tranh cho khởi nghiệp của bạn

Hãy suy nghĩ thật kỹ

Một rủi ro khác để xem xét là liệu các nhà đầu tư tiềm năng có ở trong đó lâu không. Các VC thường có kế hoạch đầu tư làm nhiều vòng, nhưng một nhà đầu tư chiến lược có thể sẽ hay thay đổi hơn. Chiến lược kinh doanh hoặc các ưu tiên của nó có thể thay đổi - điều này không phổ biến trong ngành công nghệ, công nghệ sinh học hoặc các ngành công nghiệp sáng tạo khác - và trọng tâm của nó có thể tách rời khỏi mối quan tâm khởi nghiệp của bạn. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể cần dành thời gian và sức lực quý báu để huy động vốn từ các nhà đầu tư mới. Nếu bạn bị mắc kẹt với việc huy động vốn từ các VC, bạn có thể phải tránh được điều đó.

Lấy tiền từ một người thâu tóm tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh đòi hỏi người sáng lập phải cân nhắc rủi ro khi cấp quyền truy cập vào hoạt động bên trong dự án của mình. May mắn thay, các doanh nhân không phải là người mới để cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng. Vì vậy, cân nhắc những ưu và nhược điểm và sau đó lấy tiền - hoặc không.

Joshua Fox là một luật sư tại WilmerHale. Ông hướng dẫn các doanh nhân và công ty trong tất cả các giai đoạn của vòng đời của họ, từ khởi nghiệp cho đến thoái vốn, và tư vấn về tài chính, sáp nhập và mua lại, và các IPO.

(Fb Startup Elite)
 

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,147
Bài viết:
6,476
Thành viên
92,484
Thành viên mới
iconfacebook

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top