Khái niệm kerning khi thiết kế logo

Logo Plus

Thành viên mới
Vì lý do nào đó có khá nhiều bạn thiết kế logo trong group mình đã bỏ lỡ khái niệm kerning trong việc typo (sắp xếp từ, chữ) hay tổng quát hơn là quy luật đặc rỗng, sự chuyển động của không gian và cân bằng thị giác.

Không sao, mình đưa ra ví dụ đơn giản, ngắn gọn để các bạn lưu tâm hơn còn những khái niệm chi tiết kia mỗi người sẽ có cách bổ sung khác nhau.

1. Sự thật là hình dạng và độ lấp đầy (không gian) mỗi con chữ là khác nhau nên việc cố gắng xếp ngay ngắn từng chữ kiểu quy hoạch ô lưới đều đặn và công bằng sẽ đem đến kết quả tệ nhất.

➡ Hình 1 là ví dụ về sự tồn tại của kerning khi đường dóng các chữ không đều lại cho một sự hài hoà về thị giác

2. Kể cả bạn không can thiệp vào vị trí từng chữ thì typo mặc định vẫn tồn tại những điểm bất hợp lý đáng tiếc cho phần chữ của logo. Điều đó do tuỳ từng font có hỗ trợ kerning tốt hay không và kể cả có hỗ trợ kerning tự động thì việc sắp xếp từng con chữ có ý thức và ý đồ vẫn là việc nên làm.

Nếu bạn để ý sẽ thấy Arial là font chữ khá cẩu thả và không hỗ trợ kerning nên typo với Arial mà không điều chỉnh sẽ sẽ cho kết quả rất thô kệch lủng củng

➡ Xem Hình 2 để so sánh giữa có và không có kerning

3. Vậy kerning có thể hiểu đơn giản là sự "dàn xếp" về thể tích chứ không phải khoảng cách dóng để lập lại sự cân bằng cho các con chữ chung sống hoà bình. Giả sử bóc hết các con chữ trong một từ/cụm từ đem thả vào rổ và xóc lên sẽ cho một kết quả kerning siêu tự nhiên vì các con chữ tự biết cách lựa "xếp hình" với nhau. Một...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
42,389
Bài viết
46,327
Thành viên
91,711
Thành viên mới
senhuefood

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top