Học từ thành công hay học từ thất bại

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 355

QTVKN

Level 6
Bram Stoker, nhà văn Ailen (1847-1912), tác giả tiểu thuyết kinh dị "Dracula" có một câu nói được rất nhiều người yêu thích: “Chúng ta học từ những thất bại chứ không phải từ sự thành công (We learn from failure, not from success)".

Groucho Marx, ngôi sao phim hài truyền hình Mỹ (1890-1977), người dẫn chương trình trò chơi truyền hình "bạn cược đời mình (You *** Your Life)", đã đưa ra một lời khuyên "Hãy học từ sai lầm của người khác. Bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để phạm phải tất cả sai lầm (Learn from the mistakes of others. You can never live long enough to make them all yourself).

Cuộc đời và sự nghiệp của những người thành công nhất, đã chứng minh rằng: thực tế cuộc sống là trường học lớn nhất, tuyệt vời nhất, là người thầy vĩ đại, cung cấp cho chúng ta lượng tri thức lớn hơn nhiều lần số lượng tri thức, chúng ta tích luỹ được trên ghế nhà trường.

Chính thực tế cuộc sống đã dạy cho chúng ta những bài học xương máu. Chính những thất bại đã cho chúng ta những bài học giá trị nhất trong cuộc đời. Thất bại luôn là những trải nghiệm khiến ta nhớ lâu nhất, dai dẳng nhất, nó hằn sâu vào tâm trí ta hơn cả sự ngọt ngào, hơn cả sự vinh quang của thành công. Thất bại không phải là điều gì đó tồi tệ, nó đơn giản chỉ là những bài học, trên con đường đi đến thành công, nó có thể đến với bất cứ ai, không loại trừ ai. Chính vì vậy chúng ta không việc gì phải lảng tránh, không việc gì phải sợ hãi, mà hãy sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Ai quan tâm đến ô tô đều biết rằng trước năm 1990, thương hiệu ô tô hạng sang thuộc về các nước Âu, Mỹ với những tên tuổi Rolls-Royce, Bentley, Porsche, Cadillac, Mercedes, BMW, Audi,... Nhật Bản là quốc gia không có truyền thống trong ngành ô tô, luôn gắn chặt với thương hiệu ô tô tầm trung, ô tô giá rẻ. Thế mà Lexus một thương hiệu ô tô Nhật Bản, đã được coi là thương hiệu xe hơi hạng sang thành công nhất thế giới trong 30 năm qua, với nhiều giải thưởng danh giá: dòng xe hơi đáng tin cậy nhất, dòng xe hạng sang bán chạy nhất nước Mỹ (theo thống kê và thăm dò của J.D. Power).

Để đạt được những thành công trên, hãng Toyota đã tiêu tốn hơn một tỷ dollar, huy động gần 4.000 người (60 nhà thiết kế, 1.400 kỹ sư, 2.300 kỹ thuật viên...) làm việc ròng rã hơn 6 năm trời, chạy thử nghiệm chiếc xe trên quãng đường hơn 4,3 triệu km. Họ đã thất bại hàng trăm, hàng nghìn lần khi thử nghiệm. Họ đã thất bại khi không thể chế tạo chiếc xe có gia tốc lớn, khí động học thì không thể thanh lịch; họ đã thất bại khi không thể chế tạo chiếc xe có ma sát thấp thì không thể vững ở tốc độ cao; họ đã thất bại khi không thể chế tạo chiếc xe nhẹ thì không thể êm và không ồn; họ đã thất bại khi không thể chế tạo chiếc xe tiêu thụ xăng ít thì không thể êm khi lái nhanh... Vâng họ đã thất bại nhiều lần khi chế tạo chiếc xe có nhiều mục tiêu không thể thoả hiệp, đối nghịch nhau.

Thế nhưng cuối cùng, Toyota đã thành công với chiếc xe Lexus, có những tính năng tuyệt với nhất. Ngay sau khi ra mắt vào năm 1989, chỉ 3 năm sau, Lexus đã nhanh chóng trở thành loại se sang bán chạy nhất nước Mỹ. Ngày nay người ta chỉ nhớ đến các bài học thành công, chứ không ai còn nhớ những thất bại của Toyota khi chế tạo chiếc xe Lexus. Hoá ra Toyota không hề thất bại với chiếc xe Lexus, tất cả chỉ là những bài học, những chặng dừng chân trên đường đi đến thành công mà thôi.

(phần 1 bài "học từ thành công hay học từ thất bại", cuốn KHÁT VỌNG VIỆT tái bản lần 2)

Theo Do Cao Bao
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,503
Bài viết:
7,010
Thành viên
92,797
Thành viên mới
hera47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top