Hiểu cho đúng về các giá trị cốt lõi

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 221

PTDNV

Level 3
Tôi được nhiều anh em thân tình gọi là “Mr. Giá trị cốt lõi” (Mr. Core Value). Có lẽ là vì tôi như chiếc máy đĩa bị lỗi, cứ nhắc đi, nhắc lại về hệ giá trị cốt lõi suốt, cả trong các bài viết online, lẫn trong những lần chia sẻ ở offline.

Cách đây hơn 4 năm, khi tôi lập Group PTDNV, đưa các giá trị cốt lõi vào trong các câu tuyên ngôn, chưa thấy Group nào quan tâm đến thứ này. Ngay cả các tập đoàn, công ty lớn của Việt Nam, cũng chẳng mấy ai quan tâm đến thứ mà họ cho là “xa vời” này. Thế mà bây giờ, đâu đâu cũng nghe nói hệ giá trị cốt lõi; và có lẽ Group PTDNV là tổ chức duy nhất ở VN đề cao, cực kỳ coi trọng, và liên tục nhắc, liên tục giải thích thứ xa vời này chăng? Tôi tin như vậy!

Tuy ai cũng nói về GTCL, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Tôi đã mấy lần chia sẻ offline về khái niệm này, và nhắc đi, nhắc lại GTCL là thứ từ trong ra (inside out), tức từ tâm ta mà ra, không phải là thứ từ ngoài du nhập vào (outside in), tức cóp nhặt ở đâu đó mang về. GTCL không có đúng, sai, hay, dở. GTCL chỉ có phù hợp hay không, và có thực tâm hay không mà thôi.
Kẻ cướp cũng có GTCL của kẻ cướp, thầy tu cũng có GTCL của thầy tu. Hệ GTCL nào thì phù hợp với ai thôi, chứ không có đúng/sai, hay/dở. Và rất quan trọng, hệ GTCL là phải thực tâm. Công ty bạn muốn tuyên ngôn hệ GTCL là “chính trực”, “cam kết”, nhưng người chủ cao nhất lại không chính trực và không cam kết thì tuyên ngôn cũng bằng thừa. Tổ chức bạn tuyên ngôn GTCL là “chất lượng”, mà người đứng đầu lại sẵn sàng bớt chất lượng để kiếm lợi nhuận cao hơn thì cũng hỏng…

Hệ GTCL là thứ không thể đánh đổi, cho dù bạn có thể vì thế mà mất lợi thế cạnh tranh tại một thời điểm nào đó. Nếu có thể đánh đổi, đó không còn là hệ GTCL nữa.

Hãy đọc kỹ các GTCL của Group này, bạn có nghĩ rằng nó là từ tâm ra (inside-out) không, và nó có dễ dàng bị đánh đổi không?

Những người cùng hệ GTCL dù có giận hờn, bức xúc, chia tay, cuối cùng cũng sẽ quay về kết thân và gắn bó với nhau lâu dài; những người khác hệ, dù bạn có cố níu kéo, sớm hay muộn cũng sẽ chia tay. Và hãy luôn nhớ, GTCL không có đúng sai, chỉ có phù hợp hay không mà thôi!

(Nguyen Huu Long - PTDN)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,488
Thành viên mới
achaudoorcom

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top