"Hãy để sản phẩm của em lớn như cây tăm"

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 158

QTVKN

Level 6
Hôm bữa, tôi có đi nhậu với một cậu em lâu rồi chưa gặp. Sau vài năm, cậu có vẻ “nhàu” đi nhiều do công việc bận rộn. Tuy nhiên, cậu em than thở với tôi:

- Anh ạ, em cũng là đứa chăm chỉ, chịu khó, thử đủ mọi cách mà công việc mấy năm qua tăng trưởng chẳng là bao. Kiểu này phát triển lẹt đẹt vài năm nữa thì chắc em chỉ có nước phá sản vì đối thủ vượt mặt hoặc phải bán công ty thôi.

Tôi lắng nghe cậu em chia sẻ câu chuyện về công ty dịch vụ của mình. Cậu này là dân kĩ thuật nên về chuyên môn thì an tâm, lại chân chất, thật thà. Sau vài năm làm thuê có vốn thì mở công ty riêng. Phương châm của cậu là chất lượng và chăm chỉ thì khách hàng sẽ thương. Công ty cũng vừa phải nên hợp đồng lớn thì không lấy được, cậu sẵn sàng làm thầu phụ, làm một phần nhỏ của dự án với lợi nhuận thấp. Với những khách hàng nhỏ lẻ, cậu cũng lấy giá rất vừa phải nhưng chất lượng luôn đảm bảo tốt. Nhờ thế, công ty không phát triển mạnh song cũng đủ sống nhờ khách hàng trung thành, quay lại ủng hộ nhiều. Tuy nhiên, tình hình công ty cứ phát triển lẹt đẹt thế này thì cậu không cam tâm và không có sức để làm. Tôi nghe xong câu chuyện, suy nghĩ, rồi đưa cho cậu ấy một cây tăm và nói: “Câu trả lời cho em đấy!”. Cậu em mắt tròn mắt dẹt nhìn tôi chẳng hiểu gì.

Tôi hỏi:
- Theo em, cây tăm này có phải là một sản phẩm lớn không?
- Nó bé xíu mà anh.
- Đúng là nó bé nhưng nó là sản phẩm lớn. Thứ nhất, nhu cầu về tăm trên thị trường rất lớn. Rất nhiều nhà hàng, gia đình đều dùng nó. Chỉ tính riêng thị trường châu Á thôi thì con số tiêu dùng đã là khổng lồ. Thứ hai, tần suất sử dụng cao. Một ngày ba bữa thì đã phải xài ba cái tăm rồi, chưa tính mỗi lần dùng vài cái do hỏng hoặc muốn dùng thêm. Cuối cùng, cây tăm có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân cho rất nhiều khách hàng. Tăm có thể dùng xỉa rang, xiên hoa quả, chọc sim điện thoại,…Ai cũng có những nhu cầu mà tăm đáp ứng được.

Cậu em nghe xong như chợt hiểu ra điều gì.
- Quay lại công ty của em, sản phẩm dịch vụ của em rất bé. Sản phẩm chỉ có một tập khách hàng nhỏ lẻ, dùng xong rất lâu mới dùng lại. Sản phẩm lại cá nhân hóa theo từng khách hàng nên em không thể sản xuất hàng loạt. Nhưng thị trường của em là vậy, bán giá cao quá thì không ai mua, bán giá thấp thì chỉ lấy công làm lời. Nếu em tiếp tục như thế này thì số lượng công việc tăng lên chứ lợi nhuận chẳng khá hơn bao nhiêu. – Tôi nói

- Vậy nên, hãy làm cho sản phẩm của em lớn như que tăm. Em phải điều chỉnh lại sản phẩm để mở rộng thị trường, có thêm nhiều tệp khách hàng. Sau đó, em cần phải có những bản mẫu sẵn và cho phép khách hàng tùy chỉnh ở mức độ nhất định. Như vậy, mình có thể làm nhanh và nhiều, vẫn giữ được mức giá mà khách hàng chấp nhận.

Cậu em nghe xong, mặt mũi liền rạng ngời, vỗ đùi cái đét:
- Thế mà em không nghĩ ra. Để em mời anh ly bia cho ý kiến tuyệt vời này!

(Vũ Minh Trường - QTKN)
 
Từ khóa
cây tăm sản phẩm

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,167
Bài viết:
6,502
Thành viên
92,561
Thành viên mới
hoanganhky10

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top