Góc nhìn nào cho việc Big C tạm ngừng nhập hàng may mặc VN

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 472

QTVKN

Level 6
GÓC NHÌN NÀO CHO VIỆC BIG C TẠM NGƯNG NHẬP HÀNG MAY MẶC VIỆT NAM: Mấy ngày nay báo chí đưa tin các nhà cung cấp hàng may mặc của Việt Nam biểu tình phản đối khi Big C có thông tin sẽ tạm ngưng các đơn hàng từ một số nhà Cung Cấp Việt Nam. Một số người kêu gọi tẩy chay siêu thị này vì việc ngưng cung cấp hàng cho Big C làm cho một số doanh nghiệp khốn đốn. Sau khi quan sát, phân tích, tôi có một vài ý kiến như thế này, có thể sẽ khác với nhiều người nhưng hi vọng góp phần thêm thông tin, để một số người Việt hiểu rằng toàn cầu hoá là câu chuyện cần công bằng trên chính đất nước của mình.

Một số người luôn cho rằng Big C muốn đẩy hàng Việt ra và đưa hàng Thái của họ vào để kinh doanh trên đất nước Việt Nam là không phù hợp, là đi ngược lại với quyền lợi của nhà cung cấp và người tiêu dùng Việt Nam nên họ đi biểu tình? Xin hỏi quý vị là doanh nhân khắp đất nước này, nếu quý vị là chủ của một chuỗi siêu thị quý vị có cần khách hàng không ạ? Quý vị có muốn tạo ra sự cạnh tranh bằng sản phẩm, bằng dịch vụ so với các đối thủ đang có mặt trên thị trường không ạ? Quý vị có muốn tối ưu hoá chuỗi giá trị, lấy những gì là lợi thế của mình để biến thành lợi nhuận không ạ? Việc muốn tạo lợi thế về sản phẩm khác đi trong hàng ngàn sản phẩm giống nhau được cung cấp trong nước, thay đổi nguồn hàng mới lạ hơn từ nước của công ty mẹ như Big C dự định làm có đi ra ngoài khuôn khổ kinh doanh của họ không ạ? Tôi thấy là không.Và chưa kể việc này còn giúp sôi động hơn thị trường vì người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn. Đâu phải chỉ người Việt Nam thì buộc phải dùng hàng Việt Nam đâu. Làm cho người tiêu dùng có thêm lựa chọn thì có gì sai?

Dưới góc nhìn của môt người làm kinh doanh, nếu bạn đang có một nguồn hàng ổn định, giá thật sự tốt, lợi nhuận tốt, vận hành dễ dàng, mối quan hệ với nhà cung cấp tốt thì liệu bạn có thay đổi nó để rước vào mình những rắc rối như họ đang làm không? Tôi nghĩ là không. Việt Nam là nước gia công hàng may mặc cho rất nhiều ông lớn của Thế Giới, điều này chứng tỏ nguồn lực về nhân công và sản phẩm đầu vào có giá cực kỳ tốt. Nhưng tại sao siêu thị nọ lại nghĩ đến chuyện thay đổi một vài nhà cung cấp VN thay bằng hàng của nước khác. Mọi chuyện không chỉ nằm ở chuyện dàn lãnh đạo của siêu thị muốn thay là thay. Có gì uẩn khúc sau câu chuyện đưa ra quyết định đó thì còn chưa được công khai. Nhưng mình biết, những tiêu cực đến từ việc hoa hồng nhập hàng vào chuỗi siêu thị này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình họ cần xem xét lại hệ thống vận hành của họ.

Xét về khía cạnh của một nhà cung cấp, nghĩa là bạn có một sản phẩm đi bán cho siêu thị để kiếm lợi nhuận. Hơn ai hết tôi nghĩ các chủ công ty không bao giờ đem hết trứng bỏ vào một rổ trong trường hợp này. Ai cũng biết rằng nếu nguồn thu của mình chỉ đến từ một nơi thì rất rủi ro cho doanh nghiệp mình. Vậy lý do các chủ doanh nghiệp biểu tình là vì điều gì? Vì người mua không chịu mua hàng của mình nữa nên bị mất nguồn thu à? Hay vì nghĩ rằng hành động này của siêu thị là không được chấp nhận khi đang kinh doanh trên đất nước Việt Nam? Hay vì lý do nào khác?

Mình thấy rõ ràng việc Big C làm chưa thoả đáng nhất trong trường hợp này là chưa có lộ trình thông báo theo kế hoạch để nhà bán hàng biết. Ví dụ thông báo trước 6 tháng là đến ngày nào đó tui sẽ ngưng nhập hàng của bạn hoặc sẽ kết thúc hợp đồng mua bán với bên bạn vì lý do gì đó. Như vậy doanh nghiệp sẽ có thời gian chuẩn bị hơn và không bị sốc như bây giờ.

Cuộc chơi kinh doanh đâu phải là đi làm từ thiện, siêu thị này cũng không phải là một công ty cộng đồng. Họ cũng có những kế hoạch và mục tiêu kinh doanh cần hoàn thành. Như vậy liệu việc người Việt chúng ta đi biểu tình và kêu gọi tẩy chay vậy có thể hiện sự công bằng trong kinh doanh hay không? Câu trả lời cần nhiều dữ liệu hơn để làm rõ.

(Van Le - QTVN)
 

Thống kê

Chủ đề:
15,813
Bài viết:
17,623
Thành viên
94,484
Thành viên mới
anhgaisexynet

Thành viên trực tuyến

Top