[Góc chia sẻ] Dành cho những bạn đang muốn dấn thân vào ngành Digital Marketing

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 200

Kim2

Level 8
Thứ nhất, mình xin được nói rõ ngành này rất khoai và rất khó chơi, đừng đi tin những anh hùng bàn phím nơi xa mà lầm đường lạc lối nhé.

Với những bạn còn đang thắc mắc nghề Digital Marketing là làm những gì thì thực ra nó đầy đủ cả, đối với mình, khi bạn đi ra ngoài và nói với người khác rằng mình là Digital Marketing Executive hay Senior hay gì khác thì bạn phải biết Execute rất nhiều loại advert (Facebook, Google, Tiktok....) và quan trọng nhất là SEO nữa. Nên đừng chém gió với người khác khi bạn dek biết gì cả, okie. Đây không phải là sàn Alibaba đâu nhé.

Với những bạn còn mới chập chững vào nghề này thì mình khuyên các bạn 1 điều là nên học trước đã, biết là mình rất ít nơi dạy về ngành này nhưng mình khuyên các bạn nên tự học từ những ứng dụng hay forum của anh Cuờng đẹp trai, có ngay verified ngon, hoặc kiếm được 1 mentor xịn xỏ thì tốt hơn. Bạn có thể kiếm 1 chân intern tại 1 nơi chuyên về chạy ad trước ( đừng sợ vì bạn không có lương hay lương ít vì hiện tại bạn nên tích cóp kinh nghiệm thay vì tiền). Sau đó bạn nên học về cách chạy ad, cách a/b testing (khoảng tg này bạn phải cực kỳ chăm chỉ để học). Song song đó bạn nên mở 1 fanpage, kiếm gì đó bán và chạy quảng cáo push sale cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn (có thể bỏ 500k / tháng) và học hỏi từ đó. Ví dụ khi Frequency tăng lên, CTR giảm xuống thì phải làm như thế nào, phải đổi nội dung quảng cáo khác hay phải đổi tệp khách hàng.

Và tiếp theo, bạn phải tự tập cho mình 1 cách suy nghĩ thật logic, bạn phải tự xây cho mình 1 chiến lược chạy quảng cáo thật khác người. Ví dụ trong khi tất cả shop bán giày nữ đều target vào nữ, độ tuổi 21 đến 45, thích giày nữ thì đối với bạn, hãy suy nghĩ logic rằng mình nên target nữ, độ tuổi 20 đến 40, thích đi Bar, như vậy bạn đi 1 ngách khác so với mọi người, điều đó sẽ giúp bạn không phải bỏ ra chi phí nhiều nhưng lại mang lại 1 nguồn khách hàng lớn.

Về sau đó thì mình nghĩ bạn sẽ biết làm gì tiếp theo rồi phải không?. Theo đuổi ước mơ của bạn thôi. Update thêm thông tin của nghề này, những thông tin của Facebook, của Google, của forum Digital Marketing, của cộng đồng khác. Nghề này khoai nhưng nó rất là thú vị, quan trọng bạn có thể hiểu được sự thú vị của nó hay không thôi.

Mình là 1 đứa học về Kinh doanh nhưng mình lại đi qua Digital Marketing, có thể mình đang phải học nhiều nhưng mình tin mình biết được những thú vị mà ngành này mang lai.

Cực nhưng khi bạn biết điều mới, bạn sẽ sướng cực kỳ và khi bạn lựa chọn, đừng bỏ dỡ vì chặng đường còn dài lắm.
----

Digital Marketing kỳ 2: Bạn nên học như thế nào và chơi với ai?

Như trước đây mình đã viết 1 bài về Digital Marketing cho các bạn trẻ mới chập chững vào ngành nghề này. Hôm nay gió cũng hơi đứng, nóng quá nên mình quyết định đến điện máy xanh chém 1 ít cho mát cái thây.

Về việc bạn nên chơi với ai khi đã trót lỡ yêu nghề Digital Marketing này thì mình khuyên các bạn 1 câu là dù năm cấp 1, cấp 2, và cấp 3 các bạn yêu thầy cô mình như thế nào đi nữa nhưng khi đã yêu nghề này thì làm ơn đừng yêu các thầy cô dạy ngành này. Lí do tại sao ư?. Vì mình thấy các thầy dạy ngành này chả biết tí gì cả, họ thu tiền, họ dạy bạn và bạn tốn thời gian, that’s all. Cái này theo ý kiến mình thôi nhé, vì mình đã từng thử bỏ 2 triệu vào 1 ông thầy tào lao nào đó mà mình tin chắc ổng còn không đủ kinh nghiệm như mình.

Mình nói vậy chứ mình không đánh đồng tất cả nha, ví dụ như đôi khi có các anh vẫn giúp đỡ dạy dỗ mọi người như Donnie Chu và a Cường admin group với niềm đam mê mang lại kiến thức cho mọi người qua forum Digital Marketing. Nói chung là mình khuyên các bạn khi muốn học thì nên tìm hiểu kỹ vì mình tin chắc không ai có thể đủ giỏi trong ngành này và dạy cho các bạn từ A đến Z cả. Tất cả đều do bạn mà thôi, đôi khi có nhiều bạn hỏi mình, mình vẫn khuyên các bạn nên đọc sách nhiều, điển hình như các cuốn của “Gam7, Facebook Marketing, Digital Marketing: chiến lược thực thi....” bla bla, và dành nhiều thời gian cho các group Digital Marketing, Forum Digital Marketing hay điển hình nhất là dạo gần đây anh Cường có share những khoá miễn phí từ Udemy với rất nhiều code khuyến mãi. Thay vì bỏ thời gian đi theo các thầy tào lao mía đao từ Facebook Ad ( Hằng ngày các thầy vẫn chạy quảng cáo đến mình, thực là đáng sợ) thì mình nghĩ các bạn có thể tự học được từ các khoá học mà anh Cường hay share.

Nói thật là 20% kiến thức Digital Marketing của mình là từ đó mà ra cả, song song đó, các bạn có thể thử “Primer, Learning của Linkendin...”và toàn bộ kiến thức của mình đều là do tự học cả. Nhân đây mình cũng xin chia sẻ với các bạn.

“ Suy nghĩ => Thái độ => Hành động”

Ví dụ như các bạn suy nghĩ rằng giờ mình chả biết gì về ngành này cả, tiêu rồi, giờ mình phải kiếm thầy học thôi, mình phải tìm ai giỏi để học, ơ kìa, có 1 thầy chạy quảng cáo đến mình, mình đăng ký học ngay thôi.

Sai sai sai, như vậy là quá sai nhé, khi bạn chưa biết gì thì bạn càng phải suy nghĩ thật cẩn thận và chắt lọc những thứ bạn nhìn thấy. “Hãy suy nghĩ như 1 người nghèo, thái độ như 1 người giàu và hành động như khi bạn đang đầu tư giống các Shark”. Nên tự nghiên cứu và đầu tư cho chính bản thân các bạn ( đừng đầu tư cho thầy nhé) như vậy các bạn mới tăng khả năng nhận thức và logic cũng như khả năng ứng biến khi quảng cáo của bạn có vấn đề. Tự học, tự chạy và rút ra kinh nghiệm, đừng nên hỏi em mới chập chững vào nghề, mấy anh chị cho em hỏi nên học ai, nên làm gì?, các bạn mà hỏi câu này thì cỡ 5 phút có thầy inbox ngay. Mà nên hỏi giờ quảng cáo em a/b testing như vậy, kết quả ra giá tăng lên chứ không giảm, em có sai không ta?. Hay 1 câu hỏi khác thể hiện sự hành động của mình, hãy cho mọi người thấy tuy bạn không cao, nhưng bạn đã hành động, bạn biết sai, bạn học và bạn sửa.

Nếu các bạn yêu thích nghề này, đừng chây lười nữa, xách cái đầu lên và nghiên cứu ngay đi, “Sách, Forum, Group, Website, App...” cả đống đó.

Có khi nào mình viết bài này xong cái lát có thầy chạy quảng cáo đến mình không ta :))

(Fb Andy Nguyen)
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,179
Bài viết:
6,514
Thành viên
92,575
Thành viên mới
phuongloandng

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top