Giáo dục (educate) khách hàng bằng content

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 1K

LinhPhanVn

Level 1
Muốn thành công trong content marketing, tập trung vào "giáo dục" là tối quan trọng. Và thực ra nó cũng không quá khó. Tiếc là trong 10 năm qua mình thấy nhiều marketer/content writer tập trung vào những gì họ muốn nói nhiều hơn là những gì độc giả họ muốn tìm hiểu.

Nhiều bạn, và kể cả sếp của các bạn cũng không thực sự hiểu "educate" khách hàng là quá trình như thế nào, phải làm gì. Nói cho sang, làm thì hời hợt.

Trước giờ mình luôn tư vấn client/brand nói hoặc khoe mẽ về bản thân vừa phải thôi, không khách hàng cảm thấy phiền và cảnh giác lắm. Cái mà nội dung cần làm được là tạo ra giá trị đích thực, đem tới những cái họ cần và muốn. Mà bất kể là ai, mình chắc chắn những gì họ cần và muốn chính là thông tin giúp họ học hỏi, phát triển, cải thiện hoặc thấy được sự đồng cảm - theo một cách nào đó.

giao_duc_educate_khach_hang_bang_content-jpg.6419

Đại khái dễ hiểu thì muốn educate khách hàng, hãy tự bạn biến mình/nhãn hàng thành "nhà giáo dục" hay là một cái kho hữu ích để từ đó người ta thấy đây là dịch vụ có giá trị.

Educate cho khách hàng thông qua nội dung có nhiều hình thức: thực tế (how-to, hướng dẫn), lý thuyết (đi sâu giải thích các vấn đề cụ thể, có tính khoa học, chuyên môn) hoặc thông tin chi tiết/giải đáp về thương hiệu (thông tin sản phẩm, tính năng)... Quan trọng nhất nó vừa phải là thông tin hữu ích, vừa phải được xuất bản trong bối cảnh phù hợp, đúng thời điểm.

Có mấy cách mà mình thấy nó hiệu quả trong việc tạo nội dung kiểu education-based mang lại nhiều giá trị cho khách hàng:

1- Chứng minh bạn cảm nhận được nỗi đau của độc giả. Loại nội dung này không chỉ cho đọc giả biết bạn quan tâm tới họ mà còn chứng minh bạn có thể educate họ, định vị brand của bạn như một nguồn tài nguyên hữu ích.

2- Cho họ cơ hội học từ sai lầm của bạn. Khách hàng thường muốn nghe các câu chuyện bạn tự mình vượt qua khó khăn, thử thách, đấu tranh như thế nào.

3- Giúp họ làm quen với bạn. Thể hiện quan điểm độc đáo là cách tạo ra nổi bật so với đối thủ. Không ai có trùng 1 loại kinh nghiệm hay các bài học trong cuộc sống, nên mỗi người sẽ có các giá trị riêng. Nội dung này sẽ giúp thu hút những người có cùng quan điểm hoặc triết lý với bạn, có nghĩa là tỉ lệ convert cũng sẽ có khả năng cao hơn.

4- Dạy họ một kỹ năng thực tế. Kiến thức giá trị thật nhưng không có thực hành hay áp dụng trong cuộc sống thì cũng sớm lạc hậu. Hãy thử đóng gói thành các nội dung nhỏ, chia sẻ để độc giả áp dụng (hướng dẫn, mẹo, hack...).

5- Tiến bộ cùng nhau. Bạn có thể là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn rồi, có nhiều kiến thức, biết các công cụ. Nhưng sự học là không giới hạn, hãy cùng nhau học và giúp nhau học những điều mới. Giáo dục tự thân luôn được đánh giá cao. Chủ động khám phá những kiến thức mới trong ngành và chia sẻ lại cho độc giả.

Tóm củ lại: GIÁ TRỊ CỦA NỘI DUNG là thứ quan trọng nhất.

Không ngừng đưa ra những ý tưởng và thúc đẩy 1 cộng đồng cùng học tập thông qua nội dung rất có lợi cho thương hiệu. Miễn là nội dung đó có giá trị.

Chốt lại thêm 2 điều để luôn tự nhắc nhở mình nữa:

- Giáo dục tự thân trước rồi giáo dục ai thì giáo dục.
- Bạn sẽ có thứ bạn muốn chỉ khi bạn giúp người khác có được thứ họ muốn một cách đến nơi đến chốn.

(Fb Linh Phan)
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
N Content Marketing 0

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
25 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,785
Bài viết:
13,512
Thành viên
94,171
Thành viên mới
Cashify

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top