Gia tăng sức ép công việc thúc đẩy nhân viên tiến bộ?

QTVKN

Level 6
Hôm nay, trời rất đặc biệt, sáng nắng trưa thì dịu mát và tối thì mưa rào. Theo thói quen, tôi vào Group Facebook xem có gì mới đọc không? Đập vào mắt là bài viết của anh Đặng Tuấn Tiến với tiêu đề: “triết lý cục kẹo và lý do nhân viên nghỉ việc”. Đúng mảng Quản trị Nhân sự nên tôi vào xem luôn. Đại ý bài nói về “một thực trạng xảy ra thường xuyên trong rất nhiều doanh nghiệp”:

1. Đa phần, các doanh nghiệp nước ngoài xây dựng môi trường khá thoải mái. Họ thích đánh giá năng lực của nhân viên thông qua KẾT QUẢ, không cần câu nệ quá nhiều về quá trình và hình thức.
2. Còn doanh nghiệp Việt lại thích quản lý dựa trên 2 từ TRÁCH NHIỆM đầy nặng nề và áp lực. Họ hiểu sai, hay cố tình hiểu sai sự CỐNG HIẾN TỰ NGUYỆN trở thành NGHĨA VỤ ÉP BUỘC.

Anh liên kết ý của “triết lý cục kẹo” với việc nhân viên cứ cống hiến nhiều và dẫn tới chủ doanh nghiệp nghĩ rằng việc cống hiến là đương nhiêu. Họ sẽ chỉ nhớ duy nhất về cái ngày nhân viên về đúng giờ. Thực ra đoạn này là tôi tự suy chứ anh không hề có nói thế. Anh khá tản mạn khi không liên kết đoạn đầu với đoạn giữa và đoạn cuối. Nhưng bài của anh vẫn hot.

Theo tôi, bài viết bắt đúng tâm lý của con người Việt Nam mà tôi đã từng viết (Theo Đất Việt): “Để liệt kê những thói hư tật xấu của người Việt thì nhiều vô kể, nhưng tôi cho rằng căn bệnh lười là tật xấu điển hình của nhiều người Việt khiến cả trong nước và đối tác nước ngoài nhiều đều phải phàn nàn.

Sự lười biếng thể hiện rõ nhất trong công việc, ngay từ tác phong chậm chạp...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề
48,808
Bài viết
53,311
Thành viên
92,265
Thành viên mới
tasona

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top