Chia sẻ Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương

Người khởi tạo T
thanhtierra
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 40
Ngoài các kênh đầu tư thông thường như vàng, chứng khoán, bất động sản thì kim cương cũng được coi là một kênh đầu tư hiệu quả. Cùng là tài sản trú ẩn hiệu quả, vậy giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Hãy cùng Tierra giải đáp thắc mắc về giá kim cương nhé!

Giá của kim cương phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Giá của kim cương thông thường phụ thuộc vào 4 yếu tố chính (4Cs) và một số các yếu tố phụ dưới đây:
Colour (Màu sắc): Kim cương thông thường có màu trắng (ngoài ra còn có màu hồng, xanh, vàng, nâu), và nếu màu sắc càng ngã trắng thì giá trị càng cao. Thang màu bắt đầu từ ký hiệu D (Colourless - Không màu) và tiếp tục xuống E, F, G, H, I, J - Z.
Clarity (Độ trong): Được dùng để mô tả mật độ khuyết điểm có trong kim cương, bắt đầu từ FL (Flawless - Không có khuyết điểm), IF (Internally Flawless) xuống dần đến VVS (Very Very Slightly Included), VS (Very Slightly Included), SI (Slightly Included), P, I (Imperfect). Giá trị viên kim cương càng cao khi càng ít khuyết điểm.
Carat (Trọng lượng): Tính theo đơn vị carat (tương đương với 0.2 gram). Trọng lượng càng nặng, giá trị càng cao bởi độ hiếm có của những viên kim cương này. Ví dụ, nếu 1 viên kim cương nặng 0.5 carat có giá là 60 triệu đồng, thì một viên 1 carat (trọng lượng gấp đôi) có thể có giá là 200 triệu đồng thay vì 120 triệu.
Cut (Giác cắt): Nếu 3 chữ C nêu trên là yếu tố thiên nhiên sẵn có của kim cương, thì chữ C cuối cùng này là yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định giá trị của kim cương. Những giác cắt, đường khắc làm tôn lên vẻ đẹp lấp lánh tuyệt vời của kim cương. Nếu giác cắt chuẩn, viên kim cương sẽ trở nên sáng hơn, trắng hơn, lấp lánh hơn vì tất cả ánh sáng chiếu vào nó đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra mặt trên chứ không bị thất thoát xuống phía dưới nhờ sự phối hợp tối ưu của góc độ, sự cân đối và số lượng của các bề mặt cắt. Theo thông lệ, giác cắt được chia làm 3 đẳng cấp: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp), Excellent (Xuất sắc) để phản ánh mức độ chuẩn xác của các bề mặt cắt (tỷ lệ, số lượng, góc độ, sự cân đối). Thông thường một viên kim cương GIA đẹp sẽ có tripleX - 3EX cho yếu tố giác cắt này.
Ngoài các yếu tố 4Cs, giá kim cương còn phụ thuộc vào độ phát quang (Fluorescent) và hình dạng của giác cắt. Trong đó, hình dạng kim cương tròn phổ biến và có giá cao hơn các hình dạng Fancy như Heart, Emerald, Cushion, Princess, Oval,...

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 1
Mua ngay: Kim cương thiên nhiên - Kim cương GIA

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng hay không?
Các yếu tố cấu thành nên giá của kim cương hoàn toàn không bị ảnh hưởng tới lạm phát và các yếu tố tài chính mà hệ thống tiền tệ thế giới kiểm soát. Do đó kim cương là kênh đầu tư ổn định mà nhiều người tìm đến.
Không bất ổn như giá vàng, chứng khoán, hay hàng hóa… giá kim cương, đặc biệt là kim cương GIA (kim cương thiên nhiên) tăng tương đối ổn định qua thời gian. Năm 1960, giá 1 carat kim cương ở mức 2.700 USD (khoảng 61 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) nhưng tới năm 2016, giá 1 carat đã tăng lên 30.925 USD (700 triệu đồng) - tăng trên 10 lần.
Thêm vào đó, do mức độ quý hiếm và khan hiếm của kim cương khiến khả năng khai thác (nguồn cung) bị giới hạn trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, giá của kim cương được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình 6%/năm. Thực tế trong 5 năm trở lại đây giá kim cương luôn tăng mỗi năm ở mức dự đoán này.

Giá của kim cương có bị biến động như giá vàng không? Giải đáp thắc mắc về giá kim cương - 2
Mua ngay: Nhẫn kim cương thiên nhiên kiểu dáng Halo

Một số thắc mắc thường gặp về giá kim cương?
Kim cương giá rẻ có thực sự tồn tại
“Mắc” hay “Rẻ” là một khái niệm khá trừu tượng, tùy vào mong đợi và sự am hiểu của bạn. Ngày nay, nhiều đơn vị tận dụng tốt được các kênh bán hàng online - vốn đòi hỏi ít chi phí hơn, có thể mang đến cho bạn mức giá hợp lý hơn nhiều so với mức giá khá “chát” của những thương hiệu lớn, sở hữu hệ thống chuỗi cửa hàng cùng mức chi phí vận hành đồ sộ.
Tuy vậy, mấu chốt của việc “Rẻ” hay “Mắc”, mua “Hời” hay mua “Hớ” lại nằm ở chất lượng viên kim cương. Nhiều người chỉ so sánh giá kim cương dựa trên Kích thước – Màu – Độ sạch mà quên mất các yếu tố khác như Cut (1EX – 2EX hay 3EX), Fluorescence (None – Faint – Medium – Strong …), Tỉ lệ cạnh (Proportion), … Nhiều đơn vị luôn hô hào giá rẻ, bán giá Sỉ, giá vốn, đưa ra các bảng giá hấp dẫn đến mức “không thể tin được” nhưng thường xuyên chỉ ghi Kích thước + Màu + Độ sạch mà LẬP LỜ hết các yếu tố còn lại. Một số đơn vị còn lấy việc đưa ra 2 giấy (thường là giấy kiểm định GIA và giấy kiểm định của đơn vị trong nước như PNJ hay SJC) như một sự đảm bảo để làm khách hàng cảm thấy an tâm về chất lượng mà quên đi việc kiểm tra hết các yếu tố còn lại.
Tips: Luôn đọc giá, hỏi giá và cân nhắc giá với ít nhất 7 yếu tố: Kích thước - Màu - Độ sạch - Cắt - Đánh Bóng - Đối xứng – Fluorescence. Tất nhiên, Tierra không có ý nói rằng bạn phải chọn cả 7 yếu tố này ở cấp độ cao nhất, nhưng việc nắm rõ thông tin của cả 7 yếu tố này giúp bạn có thể đánh giá giá cả một cách chính xác hơn. Với những yếu tố khác nằm ngoài giấy GIA, cách tốt nhất là đặt niềm tin vào những đơn vị mà bạn cảm nhận được Trình Độ, Uy tín, Bài bản trong kinh doanh.
xem thêm: https://www.tierra.vn/news/gia-cua-kim-cuong-co-bi-bien-dong-nhu-gia-vang-khong-giai-dap-thac-mac-ve-gia-kim-cuong-376
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
15,765
Bài viết:
17,575
Thành viên
94,481
Thành viên mới
dalat23
Top