Chia sẻ Fluorescence - Tính huỳnh quang - Nhân tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới giá Kim cương

Người khởi tạo T
thanhtierra
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 46
Hầu hết những ai có ý định mua Kim cương thiên nhiên đều hiểu rằng giá trị một viên kim cương được tạo nên phần lớn bởi các yếu tố trong Tiêu chuẩn 4C: Color (Màu), Clarity (Độ sạch), Cut (Chất lượng mài cắt), Carat (Kích thước/Trọng lượng).Tuy vậy, ngay cả 2 viên kim cương có kích thước, màu, độ sạch, chất lượng cắt mài giống y hệt nhau thì vẫn có khả năng chênh lệch giá đến 30% bởi những yếu tố ngoài 4C – nổi bật nhất là Fluorescence!

Hãy cùng Tierra Diamond khám phá xem Fluorescence là gì và Fluorescence tác động lên chất lượng cũng như giá cả của viên kim cương thế nào nhé!
1. Tìm hiểu về Fluorescence là gì ?
Để hiểu rõ hơn Fluorescence là gì thì bạn nên biết Fluorescence có một cái tên khác là tính Huỳnh Quang – một số nơi thỉnh thoảng gọi lệch đi là tính Phát sáng, tính Phát quang, Phản quang… Một viên kim cương có Fluorescence là một viên kim cương phát ra ánh sáng 95% trường hợp là ánh sáng màu xanh dương khi được đặt trong môi trường có tia UV, khi nguồn sáng UV được tắt thì viên kim cương quay trở lại trạng thái bình thường. Nguyên nhân của việc này là do viên kim cương trong quá trình hình thành hàng triệu năm đã hấp thu thêm 1 số nguyên tố có đặc tính này như Nhôm (aluminium), Bo (Boron), Nitơ (Nitrogen) từ môi trường.
Dựa trên mức độ phát sáng, GIA (Gemological Institute of America) phân cấp Fluorescence trong thang đo từ None (hoàn toàn không có tính huỳnh quang) đến Faint, Medium, Strong và Very strong với mức độ tăng dần.

Nhận biết FLuorescence là gì - Nhân tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới giá Kim cương
2. Các tác động của Fluorescence là gì?
Ảnh hưởng của Fluorescence lên vẻ đẹp của kim cương là không giống nhau, tùy vào đặc tính từng viên kim cương cũng như môi trường. Tuy nhiên, dưới đây là một số kết luận dựa trên kinh nghiệm của Tierra và sự tham khảo từ các tài liệu chính thống:
- Bằng mắt thường, rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa một viên kim cương Fluorescence và None Fluorescence; bởi Fluorescence hầu như không ảnh hưởng đến sự lấp lánh.

Các tác động của Fluorescence là gì?

- Tuy nhiên, ở một số điều kiện nhất định ví dụ trong bar/club hoặc không gian có các đèn chiếu UV công suất lớn, bạn sẽ thấy viên kim cương có huỳnh quang phát ra ánh sáng xanh khác lạ. Khi đi ngoài nắng gắt, một số viên kim cương fluorescence trông sẽ mờ hơn một chút so với 1 viên kim cương không có fluorescence.
- Fluorescence có tác động tích cực với các viên kim cương có nước thấp như (G-H-I-J…), độ huỳnh quang của kim cương giúp cân bằng và giảm bớt ánh vàng, do đó làm viên kim cương nhìn trắng hơn so với các viên kim cương có cùng nước nhưng không có huỳnh quang.
- Đối với các viên kim cương có nước cao như (D-E-F), Fluorescence đôi lúc làm viên kim cương có hiện tượng mờ, váng dầu… Mặc dù tỉ lệ này khá thấp chỉ khoảng 0.2% (theo GIA).
3. Fluorescence ảnh hưởng thế nào đến giá Kim cương ?
Tuy Fluorescence ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên kim cương, nhưng nó ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị một viên kim cương. Giá của một viên kim cương có fluorescence có thể thấp hơn đến 20% so với một viên không có fluorescence mặc dù tất cả các thông số 4C như nhau. Sự khác biệt sẽ càng lớn đối với kim cương có các nước cao như D-E-F và kích thước lớn từ 1 carat trở lên. Bạn có thể xem thêm bảng so sánh giá dưới đây của Tierra để hiểu rõ hơn ảnh hưởng của Fluorescence lên giá kim cương nhé!
4. Nghiên cứu của GIA về Fluorescence
Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc liệu sự hiện diện của Fluorescence ở kim cương là tốt hay xấu. Chính vì thế tốt nhất bạn nên xem xét nghiên cứu khoa học chuyên sâu của GIA về Fluorescence.
Nghiên cứu của GIA cho thấy rằng độ huỳnh quang của kim cương đa số không có ảnh hưởng đáng kể đến vẻ bề ngoài ở chúng. Ngoài ra, người ta còn thấy rằng một người bình thường sẽ không thể phân biệt được liệu viên kim cương có tính Fluorescence hay không. Trong nhiều trường hợp, các nhà quan sát thích vẻ ngoài của những viên kim cương có Fluorescence ở mức trung bình hơn là mức cao. Bởi có thể trong trường hợp hiếm hoi, các viên kim cương có Fluorescence ở mức cao có thể bị mờ và bóng dầu. Có khoảng ít hơn 0.2% các viên kim cương Fluorescence đưa đến GIA có hiện tượng này.


Nghiên cứu của GIA cho thấy rằng Fluorescence không có ảnh hưởng đáng kể đến vẻ bề ngoài ở đa số kim cương
Mua ngay: Cặp nhẫn cưới kim cương NCC3004
5. Các lưu ý khi chọn mua kim cương Fluorescence là gì?
Ngay cả GIA cũng không đưa ra lời khuyên rõ ràng dành cho vấn đề này và hầu hết các nhà bán lẻ lớn trên thế giới đều cho rằng việc mua một viên None Fluorescence hay có Fluorescence phụ thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. Dưới đây là một số kinh nghiệm của Tierra giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn:
5.1. Mục đích sở hữu kim cương
Sau khi xác định Fluorescence là gì, bạn nên xác định mục đích sử dụng viên kim cương. Nếu bạn xem viên kim cương chỉ đơn thuần là món trang sức đeo hằng ngày và chỉ chú trọng nhiều đến độ thẩm mỹ thì bạn có thể cân nhắc một viên kim cương có Fluorescence để được mức giá “mềm” hơn. Ngược lại nếu bạn xem viên kim cương là một món đồ quý giá, lưu giữ giá trị... hoặc một món đồ hoàn mỹ để sưu tập, thể hiện sự đẳng cấp của bản thân thì bạn sẽ nên chọn một viên kim cương None Fluorescence. Viên kim cương None Fluorescence chắc chắn sẽ luôn có giá trị cao hơn và vẻ đẹp hoàn hảo, ổn định ở bất kỳ môi trường nào.


Dựa vào mục đích sở hữu để chọn kim cương có Fluorescence hay kim cương None Fluorescence
Mua ngay: Nhẫn cầu hôn kim cương Solitaire trơn có vòng cổ xoàn NCH1303
xem thêm: https://www.tierra.vn/news/fluorescence--tinh-huynh-quang--nhan-to-quan-trong-bac-nhat-anh-huong-toi-gia-kim-cuong-110
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
15,759
Bài viết:
17,569
Thành viên
94,481
Thành viên mới
dalat23
Top