[Ebook] Phân loại chi phí và tính điểm hòa vốn

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 2K

QTVKN

Level 6
Khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ một cái gì thì ai cũng phải tính toán, trong đó có tính toán lời lỗ, có người tính đúng, có người tính sai. Để đảm bảo ít nhất chúng ta làm đúng ngay từ đầu thay vì sai rồi sửa, cần theo phương pháp chuẩn mực đã được đúc kết vài trăm năm. Không cần học kinh tế thì nhiều người cũng đã tính đúng dù chỉ là bấm đầu ngón tay hoặc dùng vài phép nhẩm, tuy nhiên phần lớn chúng ta tính sai hoặc tính không đủ dẫn đến những việc sửa sai rất tốn kém về sau này.
slide-jpg.3474

Mục tiêu của bài này nhằm giúp các anh chị, hiểu một cách cơ bản nhất ở góc độ doanh chủ:

(1). Chi phí được phân loại như thế nào. Đây là tiền đề để hiểu một bài viết tiếp theo liên quan đến xác định giá bán trên cơ sở phân tích định phí, biến phí.

(2). Các chi phí không bằng tiền (khấu hao) ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh như thế nào, sự khác biệt giữa lợi nhuận và dòng tiền (ở đây gọi một cách đơn giản, trực quan nhất là tiền trong túi). Kinh doanh có thể lời hoặc lỗ, nhưng dòng tiền là một chuyện khác (dòng tiền liên quan chủ yếu đến: mua/bán trả chậm, chi phí không bằng tiền). Đề nghị xem bài quản lý dòng tiền đã đăng trong group này để hiểu rõ hơn.

(3). Về bản chất, khấu hao là chi phí được đưa vào chi phí kinh doanh từ từ (vì đã chi một cục lớn rồi ngay từ đầu, giờ phân bổ vào chi phí kinh doanh dần dần), chúng ta tính vào chi phí nhưng thật sự trong kỳ lại không có chi tiền ra, do đó tiền này vẫn nằm tại doanh nghiệp và chúng ta có thể dùng được. Thực chất của vấn đề là chúng ta có tiền, nhưng là tiền để riêng nhằm tái đầu tư, chứ không phải tiền có thể rút ra để làm việc khác (như kinh doanh chứng khoán chẳng hạn) vì đến lúc cần đầu tư mới mà không có tiền để dành thì không thể được.

(4). Điểm hòa vốn là gì, tính như thế nào. Đây là khái niệm cực kỳ quan trọng, tính ra nó để biết được mình có thể chịu lỗ được bao lâu, bán với sản lượng nào thì có lời, nếu tính tốt có thể xác định được lời lỗ mà không cần đến kế toán.

Nội dung bài này không có gì mới, cũng chỉ là nối tiếp bài của anh Lê Tuấn Anh về kinh doanh cafe cóc, chỉ là một cách trình bày khác, một vấn đề được trình bày nhiều cách khác nhau với mục đích để mọi người hiểu được vấn đề dễ dàng hơn.

Xin đặc biệt lưu ý đây là bài viết dành cho những người không chuyên về Tài chính, cách thể hiện không chuẩn mực, chủ yếu để giúp hiểu rõ bản chất vấn đề. Ngoài ra việc tóm tắt cả một cuốn sách hoặc vài chục trang giấy trong một vài side là việc rất khó, do đó có thể thấy sự chuyển tiếp giữa các ý không được mạch lạc. Tạm thời chúng ta nên bỏ qua vấn đề câu chữ mà tập trung vào nội dung. Nếu ai có thắc mắc cứ để dưới comments, tôi sẽ giải thích thêm khi có thể, bình thường trong giờ làm việc rất bận nên không online được, cũng nhờ các anh chị khác hỗ trợ giải thích cho các thành viên khác.

Theo fb Cao Chuc

Download ebook chi tiết Phân loại chi phí và tính điểm hòa vốn bên dưới:
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
25 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,785
Bài viết:
13,512
Thành viên
94,171
Thành viên mới
Cashify

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top