Đừng quên kiểm soát chặt định mức chi tiêu trong những tháng đầu tiên với ngành F&B

QTVKN

Level 6
Là 1 người quản lý trực tiếp quán cafe/nhà hàng, dù là chủ hay chỉ là người quản lý được thuê thì việc theo dõi chặt chẽ tài chính của quán là việc bắt buộc. Kẻo làm nhiều quanh năm mà lời lãi chả là bao.

1. Định Mức Vận Hành

Một trong những cái cần theo dõi liên quan đến tài chính của 1 mô hình F&B chính là định mức chi phí vận hành. Không biết rõ, ta sẽ chẳng thể tính được điểm hòa vốn, ta cũng chẳng thể mở chuỗi vì nếu không chi phí vận hành chuỗi sẽ đè bẹp bạn ngay, dù có là chuỗi cafe, bán lẻ gì đi chăng nữa! Vì bạn còn chưa biết chi phí bình quân 1 điểm bán là bao nhiêu, rồi bạn còn không biết vậy có đang là cao hay thấp thì sao mà tối ưu?

Thường 1 quán cafe hay nhà hàng, trước khi vào vận hành, chủ hoặc quản lý phải lên bảng kế hoạch phân bổ ước tính doanh thu và chi phí chi tiết khi quán chạy. Rồi từ kết quả thực tế, sẽ hình thành định mức thực tế, sau đó áp dụng các kỹ thuật để tối ưu chi phí thấp nhất có thể cho quán, khi nào làm được và quán có lãi mới nghĩ tới việc mở quán thứ 2. Bộp chộp nóng vội là chết vì làm F&B rất nguy hiểm.

Ví dụ : định mức trung bình của quán cafe của 1 người bạn mình sau khi theo dõi 1 tháng như sau

- Cost vật tư: 27%
- Lương nhân viên: 25% (có cả lương quản lý)
- Mặt bằng : 10%
- Thuế phí, điện nước : 10%
- Marketing kéo kh: 12%
- Total chi phí : 84% lợi nhuận 16%

Con số 84% cho bạn biết điều gì. Giả sử nếu 1 tháng quán kiếm được 200 triệu doanh thu thì chúng ta chỉ có lời được 32 triệu mà thôi.

2. Tối...

BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
46,057
Bài viết
50,274
Thành viên
91,993
Thành viên mới
heorungdilac

Thành viên trực tuyến

Top