Đôi điều về kỹ thuật đưa phản hồi (Feedback)

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 3K

QTVKN

Level 6
Hôm trước ngồi nhậu với một cậu em trong Group có nghe loáng thoáng về một vụ "giật gân", nhưng mình không theo dõi nên không biết, hôm nay vô đọc cái post của bạn Duy Phi thì cũng thấy sốc thật. Mình thấy cần mổ xẻ nó một chút theo kiểu làm sao để tranh biện cùng phát triển một cách bài bản hơn. Dĩ nhiên, mình không phải chuyên gia vụ này, chuyên môn sâu nhất của mình có lẽ chỉ là đếm tiền mà thôi.
slide-jpg.2398

Dựa trên cái post từng ý của bạn @Duy Phi mình xin chia sẻ một số nguyên tắc đưa phản hồi, góp ý như sau, các bạn tham khảo nhé.

Trích lại lời bạn @ Duy Phi:
Xin lỗi các CEO và chuyên gia. Cho tôi nói thật.
● Đại đa số các bài viết trong này chỉ mang tính chất:
1/ xoa ngoài da cho đã ngứa.
2/ nặng nề lý thuyết chay.
● Sao không chia sẽ những thứ kiến thức thật cần thiết, sát sườn với sự vận động kinh tế của VN??
● Tôi dám chắc 100% những ai đọc các bài viết ở đây mà đem ra ngoài áp dụng, không thất bại thì đó là Thiên Tài.
● Các anh các chú quyên rằng:
Mỗi môi trường mỗi khác.
1 đóa hoa trồng tốt trên Đà Lạt, nhưng ko thể vê nguyên si về Phan Thiết áp dụng.
Điều cơ bản đã sai, càng lún, càng sai.
● Thay đổi lại hết đi.
1. Theo trình tự thì nên nói cái positive trước khi đề cập đến cái negative, có lẽ bạn ấy chả thấy có gì positive nên cuối cùng đòi thay đổi hết, phủ nhận sạch trơn luôn. Người ta khuyên là cố mà nghĩ ra cái positive rồi đưa lên trước.

Phản hồi nên cụ thể trên từng sự việc, và càng gần với cái sự việc đó càng tốt, găm lâu ngày "ghi sổ", rồi tuôn trào theo kiểu vơ đũa, thì có nói đúng vài cái thì cũng đâm ra sai tổng thể. Sẽ hữu ích hơn khi tranh biện từng vấn đề cụ thể trong từng bài viết cụ thể, mất thời gian đấy nhưng nếu ko làm được, thì cũng không nên phán đại kiểu này.

2. Rất nhiều kiến thức trong này là câu chuyện VN đấy chứ nhỉ? Rõ như bàn ngày là hầu hết chúng ta đang ở VN cơ mà?

3. 100% ư? Tránh dùng những phó từ tuyệt đối khi đưa phản hồi, ví dụ : "anh chẳng còn yêu em TẸO nào" thì sai rồi, chỉ có thể là " anh đã không còn yêu em như xưa". Hoặc, " Mày chả bao giờ đi làm đúng giờ" , cá biệt lắm mới có trường hợp như thế, cứ nên nói "Em rất hay đi trễ" và kèm theo đó là liệt kê ra một số ngày cụ thể.

4. Đúng là hoa Đà Lạt đem về Phan Thiết trồng mà chả sáng tạo gì thì sẽ khác, nhưng có phải ai chia sẻ trải nghiệm gì cũng thòng một câu rằng bạn phải làm y chang tôi đâu? Ở đây có một giả định của bạn Phi người viết ngụ ý như thế, rằng tôi làm được thế này, các bạn cũng copy y chang nha. Phản hồi hay góp ý tuyệt đối phải dựa trên dữ kiện, tự suy diễn và tự đưa ta giả thiết sẽ rất dễ bị rơi vào thế gậy ông đập lưng ông.

5. "Thay đổi lại hết đi". Hai chữ "hết đi" phạm vào cái lỗi tuyệt đối số 3 ở trên. Đồng thời cũng cho thấy bạn trẻ này chả thấy được cái gì hay ho trong đây cả, phủ nhận sạch trơn những nỗ lực của một tập thể, có bao giờ là đúng hay chăng?

Cụ thể như trên, mình không đánh giá cao ý kiến của bạn Duy Phi, tuy nhiên tranh luận luôn là điều tốt và nhờ đó mình có cái post này, hi vọng sẽ giúp ích được một ai đó khi muốn đưa phản hồi, góp ý.

Chúc cả nhà một cuối tuần vui vẻ!

Theo facebook Viet Ba
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top