Độc giả là tất cả!

LinhPhanVn

Level 1
Nếu với bất động sản, điều quan trọng nhất là "Địa điểm" thì với người viết, điều quan trọng nhất là "độc giả".

Mình không biết các bạn khác có quan điểm thế nào, nhưng với mình độc giả là tất cả.

Hôm nay mình bắt đầu dạy 2 khoá học mới tuyển sinh trong tháng 6, 1 khoá định hướng nghề viết, 1 khoá tập trung vào kỹ năng và tư duy viết. Và ở trong cả 2 khoá này, mình đều đề cập cũng như lải nhải rất nhiều về tầm quan trọng của việc hiểu độc giả cũng như làm các cách để hiểu họ hơn, biết họ muốn gì, cần gì, thích gì và mình có thể mang lại cái gì cho họ. Rất nhiều học viên trong các khoá trước (chiếm khoảng 60-70%) khi lần đầu được hỏi, lại cho rằng bài viết hiệu quả là khi nó có văn phong tốt, ý tưởng tốt hay chứa đựng kiến thức tốt. Đúng như chưa đủ. Nó có thể là bài viết tốt, nhưng chưa chắc đã hiệu quả.

Lấy một ví dụ đơn giản, khi bạn nghỉ làm 1 ngày và chúng ta viết thư cho sếp với viết thư cho đồng nghiệp, sẽ là 2 kiểu hoàn toàn khác nhau.
Viết cho sếp có thể là:
Chào anh/chị,
Em rất tiếc vì hôm qua em không đi làm được, em bị ốm vào tối hôm trước và sốt quá cao nên phải nhập viện để cố gắng quay trở lại với công việc càng sớm càng tốt.
Viết cho đồng nghiệp thì có thể là:
Xin lỗi nhé, hôm qua tôi không đi họp cùng được. Ốm sốt vật vã và phải vào viện. Sẽ cố gắng khoẻ để sớm đi làm trở lại.
Độc giả đọc bài viết của bạn sẽ quyết định từ ngữ mà bạn chọn, hình thức văn bản và giọng điệu của nó. Đâu đó, bạn cũng có thể tự...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
5,130
Bài viết
6,440
Thành viên
92,311
Thành viên mới
sonbui001
Top