Doanh nghiệp bạn có bao nhiêu nhân tài?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 362

PTDNV

Level 3
Khi hỏi câu hỏi này, đa phần các sếp sẽ do dự vài phút, sau đó các vị ấy sẽ nhớ đến các đồng nghiệp cấp dưới của mình : GĐ, Phó GĐ, Trưởng phòng, Phó phòng, NV văn phòng, Tổ trưởng.... và một vài công nhân nổi bật. Có phải những người vừa kể trên là nhân tài ?

Ngày nay công ty nào cũng muốn nhân tài về phe mình, thế nhưng nhìn qua các tin đăng tuyển dụng của các công ty đều giống nhau như đúc về cách thức tuyển, với cách thức này các công ty đã vô tình làm giảm số lượng nhân tài ứng tuyển. Theo tôi thì có các dạng nhân tài như sau, nếu hiểu được các dạng này thì các công ty sẽ hạn chế sai lầm trong tuyển dụng:

1/ Những lãnh đạo suất sắc lẫy lừng - những viên ngọc đang tỏa sáng : là những người có tầm nhìn - kinh nghiệm giúp cho công ty VƯỢT QUA sóng gió hoặc tạo nên BƯỚC NHẢY VỌT vượt qua đối thủ. Những người này hiện đang giữ vị trí từ CEO trở lên. Vd như Jack Ma, Steve Jobs,...

Đối với những người này để mời được họ thì công ty phải tốn rất rất nhiều tiền và những người này cũng không bao giờ cầm đơn đi xin việc.

2/ Những lãnh đạo giỏi: là những lãnh đạo có thâm niên lâu năm trong chuyên môn, họ biết cách quản lý và điều hành công ty ổn định, nhưng họ khó thể nào tạo ra những bước đột phá như lãnh đạo loại 1. Họ chỉ giúp công ty ổn định.

3/ Những lãnh đạo TB - Khá: là những người do may mắn (có thể do quen biết, do là người nhà, người thân...) mà họ có cơ hội làm lãnh đạo, nhưng những người này năng lực kém, chính vì thế họ thường thay đổi công ty vì bị sa thải. Thời gian làm lãnh đạo của họ dài nhưng là bằng tổng thời gian của nhiều công ty gộp lại. Đặc tính loại người này thể hiện qua: tuy có thời gian dài làm lãnh đạo, nhưng hầu hết ở các công ty họ không thể hiện được thành tựu gì.

4/ Những lãnh đạo đang vươn tầm - những viên ngọc bắt đầu sáng : họ đã làm lãnh đạo một thời gian (khoản 2-3 năm), họ mong muốn nhảy việc để tìm kiếm cơ hội mới, lý do khiến họ nhảy có thể là qua công ty mới họ được thăng chức tăng lương hoặc có thể do công ty cũ không biết trọng dụng người tài nên họ phải đi. Đặc tính loại người này thể hiện qua: hầu như ở bất kỳ công ty nào (kể cả các công ty trước khi họ còn làm nhân viên) họ cũng có những cống hiến nổi bật, những ý tưởng đột phá và họ sẽ cống hiến TRƯỚC, sau đó không được trọng dụng mới ra đi. Họ luôn tìm kiếm cơ hội để trở thành loại 1.

5/ Những nhân viên có năng lực thực sự - những viên ngọc chưa được mài: đây là những nhân viên có những đóng góp đáng kể cho công ty mình, họ cũng giống như loại 4 nhưng khác ở chỗ họ vẫn đang là nhân viên, họ cũng không biết khi nào ông phó phòng hay trưởng phòng lên chức cao để họ có cơ hội thăng tiến, họ cũng không thể nào mong chờ rằng một ngày đẹp trời nào đó vị CEO tự nhiên phát hiện ra họ trong khi lãnh đạo trực tiếp thì không muốn đề bạt. Thế là họ ra đi, sự mong muốn thể hiện năng lực của họ mãnh liệt đến nỗi họ có thể nộp đơn xin làm ở vị trí cao mà họ chưa có kinh nghiệm.

=》 Tôi thấy các công ty đăng tuyển vị trí quản lý đều dùng cụm từ "có ít nhất trên 3 (hoặc 5) năm kinh nghiệm". Như vậy với số yêu cầu kinh nghiệm càng nhiều thì những những người nộp đơn chỉ ở loại 2-3-4, những ứng viên ở loại 2 và 4 sẽ ít hơn loại 3, vì họ chỉ ra đi khi nào không được trọng dụng.

Thật là nghịch lý khi mà những người tài thì thuộc loại ít kinh nghiệm nhỉ ? Thật đơn giản, chúng ta thử đặt câu hỏi sau : anh là nhân tài, anh làm công ty được 5 - 10 năm và công ty thì luôn trọng dụng nhân tài. Vậy tại sao trong thời gian dài vậy anh không được thăng tiến ? Trả lời : đơn giản vì họ là loại 2 hoặc là 3. Bởi vì nhân tài loại 4 và 5 có chung một đặt tính : không thể ở lâu một nơi mà không được phát huy năng lực. Tất nhiên với công ty cần ổn định là trên hết thì loại 2 là loại thích hợp nhất....nhưng khó mà vượt mặt đối thủ.

Trên là những ý kiến riêng của tôi, mỗi người điều có nhận định riêng tùy vào kiến thức của mình. Trước khi kết bài, tôi muốn kể một câu chuyện như sau:

---- Tôi biết một người em, hiện tại em là quản lý cho công ty sản xuất bao bì nhựa. Trước đây ở công ty khác em làm công nhân, sau đó vừa làm vừa học lóm kinh nghiệm sửa máy của các anh kỹ thuật, sau thời gian em được vận hành máy, có cơ hội cho em cọ sát nhiều hơn về máy móc, sau này em lên làm tổ trưởng tổ kỹ thuật, trong thời gian này giờ hành chính em làm cho công ty mình, tối và chủ nhật nhận sửa máy cho các công ty bao bì nhỏ lẻ khác. Sau vài năm vì lý do riêng em xin nghĩ, em qua một công ty sản xuất bao bì có quy mô lớn xin làm quản lý nhưng không được, vài công ty khác cũng không nhận. Anh giám đốc một công ty (khoản 15 cnv) trước đây em hay sửa máy thích em, mời em về làm quản lý, vì biết em chưa có kinh nghiệm làm quản lý nên vị giám đốc luôn theo sát. Còn về hư hỏng máy móc thì em phụ trách sửa chính, có những lỗi hư mà kỹ thuật cũ ở công ty này kinh nghiệm hơn 20 cũng không sửa được nhưng em sửa được, nhìn vào lỗi hư em có thể đoán được nó hư chỗ nào và sửa trong vòng bao lâu. Khi công ty nhập máy mới về thì cũng chỉ mình em biết vận hành và cũng chỉ mình em biết sửa mỗi khi nó bị lỗi, em biết vì sao nó hư nhưng chỉ là không biết tên gọi của bộ phận hư. Đến nay khoản 1 năm thì em cũng rành việc quản lý, em cũng thường hay đi sửa thêm bên ngoài, những công ty khác bây giờ biết em giỏi nên quay sang mời dụ----

MỘT CON SÓI TRƯỞNG THÀNH THÌ 10 NĂM SAU NÓ VẪN LÀ SÓI. MỘT CON SƯ TỬ CON ĐANG LỚN, 10 NĂM SAU NÓ SẼ LÀ CHÚA TỂ SƠN LÂM. BẠN ĐANG CẦN SÓI HAY SƯ TỬ?

(Nguyen Khiem - PTDN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,378
Bài viết:
18,193
Thành viên
94,503
Thành viên mới
567live8

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top