Định nghĩa về "Writer" là gì?

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 238

LinhPhanVn

Level 1
"Writer" (người viết) là một trong những từ được sử dụng với nhiều ý nghĩa.

Một người viết có thể là:

- Một luật sư
- Một nhà văn
- Một nhà soạn nhạc
- Một copywriter
- Một blogger
...
Định nghĩa tuyệt đối thì khó.

Nhưng mình đã phát hiện ra ý nghĩa của từ này khi tham gia vào các quá trình xử lý văn bản, biên tập, và đơn giản là đọc báo chí, hay blog.

Tập hợp các từ vào thành một văn bản không có nghĩa là việc viết đã diễn ra. Khi mình đọc những bài viết lửng lơ, không hoàn chỉnh, sai chính tả, sử dụng tiếng lóng, tồi tệ về ngữ pháp v.v. thì mình hiểu vai trò của "người viết" thực sự là gì. Và những bài viết không hoàn chỉnh không thể gọi là "bài viết", nó chỉ là văn bản được viết hoặc đánh máy, nó có thể vô nghĩa. Và người tạo ra chúng cũng không thể tự gọi mình là người viết.


Đối với mình, một người viết chân chính phải có những đặc điểm nhất định:

- Bắt buộc phải viết
- Có tình yêu với ngôn ngữ
- Nắm bắt tốt ngữ pháp, thành ngữ
- Thử nghiệm ở nhiều thể loại viết khác nhau và lĩnh vực khác nhau
- Vốn từ vựng khổng lồ, cùng với bản năng chọn lựa từ phù hợp với bối cảnh và đối tượng
- Khả năng viết ngay cả khi chán nảy và mất tập trung.

Một người viết thực sự, với họ viết không phải là việc cần làm để SỐNG, để làm bây giờ hay ngày mai mà là SỐNG để viết. Viết là việc cần PHẢI làm, là một nhu cầu khiến bản thân cảm thấy muốn làm như là khi ta đói hay khát cần ăn hay uống.

Với người viết (writer) thật sự, hành động viết là một quá trình giáo dục tự thân và mở mang đầu óc cũng như tư tưởng. Nó là một cách để giải tỏa tâm trí, để mở đường cho những ý tưởng mới. Là thức thôi thúc làm mỗi ngày khi thức dậy hay trước khi đi ngủ.

Có nhiều bạn khi mình trò chuyện nói rằng các bạn có rất nhiều ý tưởng và câu chuyện, muốn thuê mình viết. Mình hỏi tại sao họ không tự viết ra, thì họ trả lời không biết bắt đầu từ đâu, hoặc là không có thời gian v.v.

Khi bạn "sống để viết", bạn tự phát triển bản thân, tự bồi đắp khả năng, kiến thức, tự xây dựng thương hiệu viết của riêng mình. Bạn sẽ sống để viết và sống được nhờ việc viết.

Còn khi bạn chỉ viết để sống, để đối phó, để kiếm chút thu nhập, như một người lữ khách ghé ngang quán "viết", thì chẳng có gì đảm bảo thành tựu sẽ đến với mình.

Vậy bạn nghĩ sao?

(FB Linh Phan)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,139
Bài viết:
6,468
Thành viên
92,478
Thành viên mới
hikvisionhanam

Thành viên trực tuyến

Top