Digital Transformation (Chuyển Đổi Kỹ Thuật Số) là gì?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 571

Kim2

Level 8
Digital trong bối cảnh hiện nay không chỉ là tạo các Website mới, thương mại điện tử, nhận tương tác, trao đổi qua tin nhắn hoặc sự lên ngôi của các mạng xã hội và sử dụng chúng vào marketing, kinh doanh như chúng ta thường biết.

Vậy chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là gì?

Digital Transformation hay còn gọi là sự chuyển đổi số là một khái niệm sẽ khó để định nghĩa một cách chính xác vì mỗi một ngành nghề nó lại có một cách tiếp cận, nhìn nhận khác nhau. Thế nhưng nói một cách dễ hiểu nhất nó là sự thay đổi liên quan đến việc ứng dụng công nghệ số trong tất cả các khía cạnh và hành vi của con người. Nó đề cập đến việc một thế giới “không có giấy tờ”, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp cá thể và toàn bộ phân đoạn của xã hội trong đó bao gồm cả chính phủ, truyền thông, y học, khoa học kỹ thuật…

Theo một định nghĩa từ The Agile Elephant nhấn mạnh rằng: “Digital Transformation liên quan trực tiếp đến sự thay đổi về lãnh đạo tư duy khác nhau, khuyến khích công ty đổi mới và mô hình kinh doanh phải mới lạ. Thêm vào đó việc kết hợp số hoá tài sản và tăng sử dụng về công nghệ để gia tăng trải nghiệm của nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, đối tác và các bên liên quan của tổ chức bạn…. sẽ là điều quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số”.

Digital Transformation sẽ thực sự làm thay đổi cục diện của thị trường hiện nay, thay vì những công nghệ truyền thống, thủ công. Con người sẽ bước vào thế giới số hoá thực sự, nơi mà IOT (Internet of Things‎) ên ngôi.

Có một lý do khiến một doanh nghiệp phải bắt kịp với xu thế chuyển đổi số chính là “muốn sống phải thay đổi”. Khi mà thị trường đang phát triển nhanh như vũ bão, thì một doanh nghiệp không thể dửng dưng trước sự thay đổi đó, vì thế Digital Transformation là yếu tố sống còn để doanh nghiệp tồn tại và phát triển giữa thị trường bao phủ bởi công nghệ như hiện nay. Theo một nghiên cứu đến từ các Marketer thì 5 trụ cột trong công thức thành công của chuyển đổi kỹ thuật số như sau:

- Thiết lập chiến lược & văn hóa
- Gắn kết & tối ưu trải nghiệm khách hàng
- Tối ưu quy trình
- Công nghệ hóa
- Phân tích & quản lý dữ liệu

Một yếu tố quan trọng của chuyển đổi số tất nhiên không ai khác chính là “công nghệ”. Nhưng thông thường, đó là sự thay đổi các quy trình đã lỗi thời và công nghệ cũ hơn sẽ được thay thế bằng công nghệ mới.

Nếu muốn nhìn rõ nhất thương hiệu nào chịu sự thúc đẩy của Digital Transformation thì hãy nhìn vào Starbucks. Đây là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, thế nhưng giờ đây họ đã phải thúc đẩy chuyển đối số (Digital Transformation).

Họ không đơn thuần là cà phê nữa, Starbucks giờ đây biến thành một công ty công nghệ. Adam Brotman – Giám đốc Marketing chia sẻ: “Những gì mà họ làm trong số hoá là để nâng cao, tăng cường kết nối với khách hàng dựa vào số hoá, chỉ theo cách mà chỉ Starbucks mới có thể làm được”. Hãng đã sử dụng ứng dụng di động cho phép đặt nước uống, thanh toàn tiền cà phê trước khi tới quán, giúp cho khách hàng không phải chờ đợi, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Ngay tại Việt Nam hãng cũng áp dụng công nghệ nạp tiền vào thẻ, khách hàng chỉ cần mang thẻ mỗi lần đến cửa hàng mà không cần bất kỳ phương tiện thanh toán nào khác.

Có thể thấy rõ ràng rằng, Digital Transformation đang ảnh hưởng mạnh đến thị trường, các doanh nghiệp hiện nay đang thấy rõ sự thay đổi của xu thế. Thế nhưng, không phải “cứ biết là thành công”, áp dụng được nó vào thực tế là cả một hành trình dài mà không phải ai cũng làm được. Chính vì thế, cần nghiên cứu và xem xét xem doanh nghiệp đã cần và đủ tiềm lực chưa để đưa Digital Transformation áp dụng vào thị trường mà mình muốn nhắm tới.

(Fb Pham Minh Thang)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,664
Bài viết:
7,166
Thành viên
93,323
Thành viên mới
hoahlvan1

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top