Digital Marketing: Ngành công nghiệp luyện kim

Người khởi tạo D
DMCA
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 281

DMCA

Level 1
Lâu lâu lại mất ngủ, ngồi tám chuyện với ae vậy. Cái title đặt in hoa to đùng nghe có vẻ chẳng liên quan nhỉ? Ae ạ, mình thì chẳng biết phải đặt tiêu đề bài viết này làm sao cho xuôi. Đại ý là mình đang muốn ví lĩnh vực Digital marketing này nó rộng, sâu và khó như ngành luyện kim vậy. Đến bây giờ số các quốc gia trên thế giới luyện được kim loại chế tạo chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thực tế là tất thảy cũng chẳng quốc gia nào luyện được kim loại đạt đến độ tinh khiết, vừa bền, chịu nhiệt cao mà vừa cứng như vật chất cacbon. Tất cả chỉ dừng lại ở tương đối. Ấy thế mà mấy trăm quốc gia trên hành tinh này cũng chỉ vài nước có thể luyện kim ở mức tương đối thôi. Mỹ, TQ, Đức, Hàn, Nhật...Còn lại thì phần đông các quốc gia khác trong đó có Việt Nam đang thèm và rất khao khát sở hữu được công nghệ luyện kim như các nước phát triển, có lẽ sẽ được thôi nhưng đó là câu chuyện của hàng thế kỷ !

Công nghệ luyện kim là thứ bí mật quốc gia, là bảo vật thuộc top giá trị nhất của mỗi quốc gia sở hữu nó. Thế nên là việc chuyển giao công nghệ ra ngoài là việc hiển nhiên không xảy ra, còn ăn cắp công nghệ thì lại càng không! Còn cái mớ kiến thức lý thuyết về luyện kim nó sờ sờ ra kiểu như...Để luyện kim thì đầu tiên là điều chế các kim loại từ quặng hoặc từ các nguyên liệu khác, chế biến các hợp kim, gia công phôi kim loại bằng áp lực, bằng cách thay đổi các thành phần hoá học và cấu trúc để tạo ra những tính chất phù hợp với yêu cầu sử dụng...etc. Những mớ lý thuyết này nó chỉ là phần nổi tổng quát vậy, thậm chí là khi đi vào chi tiết nó còn được cố tình được viết sai đi để ai không biết thì càng dốt và mãi mãi không làm được.


Ngành DIGITAL MARKETING cũng vậy đấy ! Những kiến thức trên mạng cứ đầy rẫy, kiến thức đúng sai hỗn tạp và chẳng rõ ràng. Đơn giản như là gần đây, cứ nghe tin ra rả là FB, GG ứng dụng AI vào mọi ngóc ngách. Tối ưu ads được GG, FB áp dụng trí tuệ nhân tạo cao siêu lắm, tự tin bảo rằng tôi đang tối ưu quảng cáo theo AI của FB, GG !?

Thực tế mà nói thì việc các nền tảng xã hội lớn đã áp dụng AI vào để tối ưu hệ thống của họ nhiều năm nay rồi và đến hôm nay thì nó đang đi vào ổn định và ngày càng phát triển. Nhưng mà tối ưu quảng cáo theo AI của FB, GG chỉ nói mồm thôi thì đích thị đó là "BÓC PHÉT ĂN TIỀN" ! Thật sự là vậy. Sở dĩ như thế vì để tối ưu quảng cáo theo AI của các ông lớn buộc chúng ta phải sản sinh ra CÔNG NGHỆ BẮT KHỚP TƯƠNG ỨNG. Thì đó mới chính là tối ưu theo AI được. Nói tóm lại là độc trị độc!

Mình lấy một ví dụ nhé: Dynamic Ads thông minh như ngày nay cũng là một sản phẩm của AI. Dynamic Ads nó được sinh ra để thay thế con người set hàng ngàn cái ads thủ công dựa theo hành vi người dùng. Đấy bây giờ tối ưu quảng cáo theo AI của FB, GG đi. Nào ai tối ưu thủ công Dynamic Ads nào?...!!! có 2000-5000 mã sản phẩm trên web đều cho chạy Dynamic Ads. Tối tối thấy cái nào không ra chuyển đổi hoặc CPM cao thì tắt đi sao? Chúng ta phải có công nghệ riêng để tracking và theo dõi, tính toán tổng quát và phân mảnh từng dấu hiệu dữ liệu để có hành động tối ưu cụ thể chính xác và hoàn toàn auto.

Mình lấy ví dụ nho nhỏ vậy để các bạn hình dung rằng tối ưu theo AI thì chúng ta cũng phải có công nghệ ánh xạ lại nó chứ không thể làm thủ công được. Tuy nhiên để mà tối ưu theo AI nó lại là bí mật công nghệ của từng công ty, mỗi cty lại phát triển công nghệ tối ưu theo AI khác nhau. Và đều được bảo mật rất kỹ. Chúng ta không tự mình phát triển công nghệ sẽ dần tụt hậu và kém cỏi. Như ngành luyện kim vậy ! Vì có những thứ đã là bí mật sống còn thì chẳng ai chịu chia sẻ ra, vì họ mất quá nhiều thời gian, tiền bạc, con người để có được thì sẽ rất rất khó để ăn cắp, học lỏm. Chắc chắn là vậy rồi. Phải tự học được cái bao quát và phát triển riêng thôi.

Ngay bây giờ và tương lai các cty kinh doanh mà bỏ qua vấn đề đầu tư công nghệ tối ưu theo AI, mình đảm bảo là sẽ nhanh chóng tụt hậu, tụt không phanh. Thế hệ 6x, 7x, 8x có lẽ đã mệt nhoài để bắt kịp công nghệ. Bài viết này, mình gửi trọn niềm tin vào thế hệ 9x, 10x sẽ làm được những kỳ tích công nghệ Digital Marketing!

Phuc Tran - DMCA
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,173
Bài viết:
7,767
Thành viên
92,942
Thành viên mới
sachstore

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top