Điểm yếu "cốt tử" của doanh nghiệp tư nhân

QTVKN

Level 6
Xin chia sẻ với các bạn một vài quan điểm của tôi về doanh nghiệp tư nhân, trong bài phỏng vấn của báo Quốc hội. Mời các bạn cùng góp ý và bổ sung.

ĐIỂM YẾU “CỐT TỬ” CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Nguồn vốn, nguồn nhân lực, khả năng quản trị và thể chế chính sách của Chính phủ là 4 vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay.

Nếu nói đâu là điểm yếu cốt tử, thì đó chính là khả năng quản trị của doanh nghiệp Việt. Phần lớn các doanh nghiệp đều quản trị theo niền tin, hay bằng kinh nghiệm non yếu, mà ko có một chút kiến thức nào về quản trị, kể cả những vấn đề sống còn như tài chính, chiến lược, thương hiệu hay kế hoạch kinh doanh… cũng là một vấn đề rất mơ hồ đối với DNTN. Thậm chí, họ không biết bắt đầu từ đâu, hay có những quy định gì của Chính phủ trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Ngược lại, có những chủ doanh nghiệp lại quá lo lắng, tới mức gặp gì cũng học, hoặc áp dụng những kinh nghiệm hoặc bài học của những doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực kinh doanh của mình hay không có quy mô giống của mình, dẫn tới việc quản trị vừa mất công vừa mất của mà không có hiệu quả.

Phần lớn các doanh nghiệp tư nhân là do một số cá nhân có kỹ thuật, có khả năng bán hàng, hay có sản phẩm gì đó, nhưng không có kiến thức về quản trị. Tôi thấy thật đáng tiếc khi chúng ta hội nhập thị trường, bỏ qua kinh tế kế hoạch, kinh tế bao cấp, quan liêu… nhưng vô tình, chúng ta đã phủ nhận sạch trơn kiến thức quản trị của những doanh nghiệp nhà...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
49,082
Bài viết
53,621
Thành viên
92,312
Thành viên mới
linhlinhpa
Top