Để trở thành Freelancer Writer: Hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu

Người khởi tạo H
Hobby
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 817

Hobby

Level 2
“Cố gắng để trở thành một freelance writer quả là một điều đáng sợ.” - Đó là lời của một người phụ nữ trẻ vừa mới tốt nghiệp với bằng kép về tiếng Anh và báo chí, hỏi Jamie Cattanach, một nhà văn tự do người Mỹ cách để kiếm tiền khi trở thành một freelancer.

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi nhận được một tiêu đề email kiểu này” - chia sẻ của Jamie, thực sự cảm giác khi nhận được những email kiểu này khiến tôi rất khó chịu bởi khi tôi ở độ tuổi của cô ấy, thậm chí trẻ hơn tôi đã có thể kiếm được tiền nhờ vào công việc freelance toàn thời gian.

Bí kíp của tôi ư?

Tôi chỉ đơn giản là can đảm hết mình để gửi các ý tưởng và may mắn nhận được những lời động viên tích cực của những người bạn tốt để tiếp tục cố gắng và nỗ lực hơn mỗi ngày!

Vậy nên nếu bạn cần một câu trả lời cụ thể và học thuật, tôi cũng sẽ trả lời nhưng thực sự không hề dễ dàng chút nào. Vấn đề là không có quy trình từng bước đảm bảo rằng nó sẽ đưa bạn đến với nghề viết tự do trong mơ. Khi bạn hỏi 10 nhà văn khác nhau, bạn sẽ nhận được 10 câu chuyện khác nhau - hay chính xác hơn là những câu chuyện mang tính cá nhân kiểu “Tôi đã làm như thế nào”.

Nhưng nếu bạn đã và đang có ý định sẽ trở thành một người viết tự do thì dưới đây là những lời khuyên chân thành và tốt nhất của tôi dành cho các bạn.

de_tro_thanh_freelancer_writer_huong_dan_don_gian_cho_nguoi_moi_bat_dau-jpg.6379

1. Áp dụng nền tảng giáo dục của chính bạn

Nếu bạn chuẩn bị lên đại học hoặc đang trong quá trình tìm hiểu về các bằng cấp, bạn có thể tham khảo các thông tin về các khóa học để giúp bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Trái với quan điểm phổ biến, bằng cấp tiếng Anh có thể mang lại lợi nhuận, và điều tương tự cũng đúng với các bằng cấp chuyên ngành viết lách khác như viết sáng tạo, truyền thông và báo chí.

Quá trình nghiên cứu về ngành học có thể là một nhân tố quan trọng giúp bạn học đúng chuyên ngành viết mà mình mong muốn và giúp bạn trở thành một writer tài năng. Thêm vào đó, các khóa học/ chương trình cung cấp cho bạn cả những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm - điều này rất tốt, vì bạn có thể sẽ cần một công việc part-time trong quá trình học tập.

Đối với những ai đã qua tuổi học đại học, bạn cũng có thể đăng ký nhiều chương trình MA, MFA đi kèm với miễn học phí trong trường hợp bạn dạy hoặc hỗ trợ việc giảng dạy của họ. Bạn cũng có thể tìm kiếm học bổng và các hình thức hỗ trợ tài chính khác nếu bạn quyết tâm và siêng năng.

2. Cân nhắc việc bắt đầu tìm kiếm một công việc

Phải, tôi biết rằng: Tìm kiếm một vị trí biên tập - hoặc bất kỳ công việc nào, thực sự - nói dễ hơn làm.

Tôi khuyên bạn nên làm việc với các trang web hay các tòa soạn, ở một vị trí full-time bạn sẽ học được rất nhiều điều tuyệt vời: những kiến thức bổ ích, những con người tài năng với những phẩm chất khác nhau và đó còn là nơi bạn có thể thực hành mọi thứ trong ngành. Bạn sẽ được làm việc với các biên tập viên và những nhà sáng tạo khác mỗi ngày, điều đó sẽ giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn. Nếu bạn làm việc cho một ấn phẩm kỹ thuật số, bạn có thể sẽ được đào tạo về SEO và các bí quyết khác trong viết.

3. Hãy ra ngoài và bắt đầu “Pitching”

Đây là cách bạn cần làm: ngồi xuống bàn làm việc, đặt tay lên bàn phím và gõ cho đến khi xong. Nó rất dễ, và cũng rất khó đấy!

Cách duy nhất để trở thành một cây viết tự do chính là VIẾT.

Một bước nhảy vọt đáng sợ: Bạn bắt đầu gửi các ấn phẩm của mình đến các doanh nghiệp, tòa soạn dù cho nó vẫn còn nhiều lỗi và thể hiện một sự thiếu kinh nghiệm rõ ràng - nhưng bạn là người mới bắt đầu cơ mà? Vậy nên đừng lo lắng!

Ngay cả khi bạn không bao giờ xuất bản tác phẩm chuyên nghiệp, vẫn có những cách khác để thể hiện năng lực viết lách của bạn. Bạn có một blog cá nhân hoặc trang web? Một truyện ngắn thú vị và đặc biệt? Thậm chí có thể là một bài luận bạn từng viết thời đại học.

4. Hãy nhớ: Công việc không phải lúc nào cũng “quyến rũ”

Khi tôi nói với mọi người tôi là một nhà văn tự do, họ thường nghĩ rằng tôi xuất bản độc quyền trên các tạp chí bóng bẩy với các tiêu đề chuyên nghiệp, tuyệt vời và một mức lương đáng mơ ước. Thế nhưng, thu nhập quan trọng nhất của tôi không nằm ở đó, nó nằm ở những công việc viết lách ít nổi tiếng hơn. Công việc SEO, các bài đăng trên blog, các bản thư từ, chứng thực không phải là điều mà bất cứ ai cũng mơ khi họ nghĩ về nghề viết, nhưng chúng lại là nguồn đáng tin cậy nhất để bạn đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Gợi ý cho bạn là hãy tìm kiếm những công việc là nguồn thu nhập chính của bạn để tồn tại trước tiên, sau đó sử dụng thời gian còn lại để thực hiện những dự án trong mơ của bạn. Đó có thể khó để cân bằng, nhưng bạn cần phải cố gắng, nỗ lực và từ từ mở rộng quy mô làm việc độc quyền với nội dung được trả lương cao hơn nữa.

5. Sự kết nối: một điều quan trọng với các writers

Trên thực tế, có nhiều freelance chia sẻ rằng họ chọn một công việc tự do bởi điều đó giúp họ tránh xa môi trường công sở đầy cạnh tranh, ồn ào và đông đúc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ngừng kết nối với mọi người.

Bạn sẽ tìm kiếm khách hàng thế nào nếu không kết nối?
Bạn sẽ học hỏi những kinh nghiệm và tài năng của các writers khác ra sao nếu không kết nối?
Và mọi người sẽ biết đến bạn như thế nào nếu bạn không kết nối?

Vậy nên, tôi khuyên bạn, hãy kết nối một cách lành mạnh, để có thể có được những công việc bạn mong muốn và mức thu nhập ổn định, bạn phải tự tìm kiếm khách hàng tiềm năng và khiến họ trở thành những khách hàng trung thành.

6. Tiếp thị bản thân

Trang web, blog cá nhân, danh thiếp, các tài khoản truyền thông xã hội cụ thể và các danh mục đầu tư là những cách tốt nhất để thể hiện và hiểu rõ về kỹ năng của bạn. Và bên cạnh đó, chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy hợp pháp hơn. Có rất nhiều lời khuyên về việc tạo blog của riêng bạn và thiết lập một trang web, nhưng khi cách giới thiệu thông minh, dễ sử dụng mà còn có thể mang đến cho bạn công việc có giá trị.

7. Sẵn sàng cho những điều không ngờ tới

Thu nhập thay đổi, những ngày làm việc quên ngủ, khi tủ lạnh của bạn trống không - làm việc cho chính mình, đôi khi bạn phải chấp nhận những điều đó, nhưng không có nghĩa là bạn không cần thay đổi.

Ít nhất, bạn sẽ muốn tự chuẩn bị tài chính cho những việc như lập hóa đơn cho khách hàng và quản lý dòng thu nhập và chi phí, đóng thuế, đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quỹ hưu trí của chính bạn. Và đối với ngay cả những nhà văn giỏi nhất, cũng có những khách hàng đến và đi, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng kinh tế ổn định và một tâm thế vững vàng.

---Theo Hobby
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top