Để thương hiệu trở thành biểu tượng

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 625

PTDNV

Level 3
Tác giả Douglas B. H. có viết về mô hình xây dựng thương hiệu bằng văn hóa (cultural branding model) và làm cho thương hiệu trở thành biểu tượng (iconic brand). Quan điểm của ông gần như khác hoàn toàn với quan điểm marketing truyền thống là xây dựng thương hiệu theo cách “mind-share branding” (chinh phục tâm trí khách hàng), emotional branding (chinh phục cảm xúc), và viral branding (xây dựng thương hiệu nhờ hiệu ứng lan truyền).

Một trong những đặc điểm quan trọng của thương hiệu biểu tượng, được xây dựng bằng văn hóa (cultural branding) là phải có một câu chuyện hấp dẫn (compelling myth) về thương hiệu, làm sao cho khách hàng cảm nhận được mình là một phần của câu chuyện đó; và câu chuyện này phải hướng đến giải quyết một sự TƯƠNG PHẢN GAY GẮT (acute contradiction) nào đó trong xã hội, đặc biệt là sự tương phản liên quan đến nhận dạng con người (people’s identity). Một thương hiệu biểu tượng sẽ là hiện thân (embodiment) của khách hàng, giúp khách hàng nhìn thấy hình bóng của mình trong biểu tượng đó.

Tôi sẽ không dẫn chứng bằng một ví dụ liên quan đến một thương hiệu cụ thể vì sẽ vi phạm quy định cấm quảng cáo trong Group; nhưng có khá nhiều thương hiệu toàn cầu, đặc biệt là thương hiệu Mỹ được xem là biểu tượng, đặc trưng cho một văn hóa tương phản nào đó. Ví dụ, thương hiệu mô tô Harl. nổi tiếng của Mỹ là biểu tượng của văn hóa “nổi loạn”, không theo lề thói, vượt ra ngoài khuôn khổ, tương phản với sự gò bó trong khuôn khổ vốn có; thuốc lá Marl. là biểu tượng của sự ngang tàng, và lối sống lãng tử của chàng cao bồi viễn tây, trái ngược với tính cách ôn hòa, ổn định vốn có của đại đa số dân chúng.

Đối với Group PTDNV, tôi cũng áp dụng cách thức xây dựng thương hiệu bằng văn hóa (cultural branding) ngay từ đầu. Không phải ngẫu nhiên mà Group luôn có những câu chuyện về những con người tử tế, những tấm gương tử tế, và có một văn hóa (culture) luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần là văn hóa tử tế, một văn hóa yêu thương, chân tình, gắn kết.

Group mong muốn là nơi tập trung của những con người tử tế, sống thân thiện, cởi mở, chân tình. Văn hóa này tương phản với hiện trạng của một xã hội còn lắm nhiễu nhương, khi không ít người đặt giá trị vật chất, tiền tài lên trên các giá trị nhân văn khác. Group đã hướng đến giải quyết một sự tương phản về mặt văn hóa (cultural contradiction) khi chúng ta coi trọng và đề cao sự tử tế trong cách sống, cách làm ăn, kinh doanh, trái ngược với xu hướng thực dụng, chà đạp các giá trị đạo đức, vốn đang khá phổ biến trong xã hội.

Bằng cách xây dựng thương hiệu bằng văn hóa (cultural branding) theo quan điểm mới, tôi tin rằng Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt sẽ dần dần trở thành một thương hiệu biểu tượng (iconic brand) – biểu tượng của sự tử tế, của tinh thần “Just give it” và “We share for free”… Group nỗ lực để là hiện thân của sự tử tế trong mỗi thành viên; và mỗi thành viên yêu quí Group sẽ nhìn thấy hình ảnh nhân dạng (identity) của mình trong biểu tượng tử tế của Group. Họ là một phần của những câu chuyện tử tế, yêu thương, chân tình, gắn kết. Họ thấy mình là nhân vật trong những câu chuyện này.

Những bài viết sau, theo mô hình xoắn ốc, tôi sẽ nói thêm về cách làm thế nào để một thương hiệu trở thành biểu tượng!

(Long Nguyen Huu - PTDN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,181
Bài viết:
22,506
Thành viên
94,703
Thành viên mới
HDdecor47

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top