Đấu thầu từ khóa Shopee theo tư duy Do Thái

Người khởi tạo W
w5n
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 195

w5n

Level 1
Hello các bạn, nay rảnh rỗi nên mình sẽ làm 1 bài chi tiết về CÁCH CHẠY ĐẤU THẦU TỪ KHOÁ THEO TƯ DUY DO THÁI(đặt tên nghe cho oách thôi chứ cũng bình thường à..hố hố) mà mình vẫn hiện làm cho hệ thống của mình, có thể đúng với người này hoặc sai với người kia, tuy nhiên mọi tư duy kiến thức và cách làm là quan điểm và kinh nghiệm của cá nhân bản thân mình, vì thế mọi người hãy xem đây là 1 kênh tham khảo thêm, chứ đừng phán xét đúng sai nhé…hehe….

Trước mắt, hiểu sơ lược qua về khái niệm đấu thầu từ khoá trên Shopee nhé:

ĐẤU THẦU TỪ KHOÁ(ĐTTK) là cách bạn tốn 1 khoản chi phí để đưa sản phẩm của bạn lên TOP tìm kiếm khi khách hàng Search 1 từ khoá cụ thể nào đó trên thanh tìm kiếm, vị trí TOP của bạn sẽ phụ thuộc vào chi phí bạn bỏ ra để mua từ khoá đó, từ khoá càng HOT, nhiều Khách hàng(KH) tìm kiếm, và cũng nhiều người bán ĐTTK thì mức độ cạnh tranh cao, bạn muốn lên vị trí TOP cao thì cần phải bỏ ra nhiều chi phí hơn.

Hiểu khái niệm rồi, tiếp theo sẽ đến TƯ DUY chạy sao cho hiệu quả nhé. Tại sao là TƯ DUY chứ không phải là các công cụ hay kĩ thuật chạy, đơn giản vì công cụ hay kĩ thuật chỉ có nhiêu đó thôi, liệt kê 3 dòng là xong hết, còn cách TƯ DUY để vận hành sử dụng nó như thế nào mới là khác biệt, là hiệu quả J J J (cơ mà có vài công cụ và thủ thuật để đẩy TOP sản phẩm hơi gian lận xíu, mình sẽ k nói đến nha…hehe)

Để chạy ĐTTK hiệu quả, các bạn cần chú ý đến tất cả yếu tố sau đây: (để nói sâu từng yếu tố sẽ rất dài nên mình chỉ nói tổng quan thôi, mà chắc cũng đủ cho các bạn thực chiến rồi…J J J)

- Sản phẩm: SP cần chất lượng(tất nhiên rồi, đừng bán hàng dỏm nhá), hình ảnh sẽ gồm 2 yếu tố là hình ảnh đẹp bắt mắt thu hút người nhìn(ảnh avatar để kéo Traffic vào xem (Traffic là lượt truy cập, hiểu nôm na là lượt khách click vào xem sản phẩm)) và hình ảnh chân thực(để tránh KH kì kèo đòi xem ảnh thực của sản phẩm nếu ảnh bạn chụp đôi khi ảo quá…hehe), vì sao lại thế, vì ta có thể chốt sale ngay luôn đỡ mất 1 công đoạn Khách nhắn tin hỏi thêm nữa về sản phẩm, ảnh càng đầy đủ góc độ của sản phẩm càng tốt nhé. Tiếp theo là Video về sản phẩm, cần lưu ý về Video vì nếu bạn làm không tốt nó sẽ là con dao 2 lưỡi nghiêm trọng ảnh hưởng đến cảm xúc mua hàng của KH. Vì thế cần xem xét kĩ trước khi quyết định có thêm Video vào sản phẩm hay không, vì tuỳ từng loại sản phẩm mà Hình Ảnh sẽ chốt sale tốt hơn Video nhiều, có Video vô phát là KH tụt cảm xúc hết muốn mua luôn, mà có làm thì đầu tư Idea tốt xíu để tăng cảm xúc KH nhé J J J . Đến nội dung sản phẩm(mía, có mỗi sp nói dài quá k hết), nội dung thì chúng ta cũng xem xét đến tuỳ sản phẩm mà nên có nội dung dài hay ngắn khác nhau nhé, không phải cứ nội dung dài là hay cũng k phải nội dung ngắn là tốt, tuỳ sản phẩm và tuỳ mục đích của chúng ta muốn hướng đến KH tựu chung lại cần xúc tích(đừng văn chương lê thê qúa), rõ ràng, chi tiết về đầy đủ công dụng, chức năng, thành phần của sản phẩm, các ưu đãi, hashtag, chính sách, bảo hành, kêu gọi hành động,…v..v…(mình sẽ viết 1 bài chi tiết về cách viết Nội dung sản phẩm sau nhé, vì phần này cũng khá dài, gồm 16 bước viết 1 bài Chuẩn SEO và Chuẩn SALE để bán hàng)

- Giá: Về giá thì chúng ta cũng phân loại sản phẩm thành 2 chiến lược nhé(bạn nào hiểu về Chiến lược Phễu thì phần này quá đơn giản rồi).
  • Sản phẩm đầu phễu(lấy Traffic): Đây là sản phẩm sẽ mang về lượng traffic kha khá cho Shop của bạn, tất nhiên lợi nhuận của các sản phẩm này cũng sẽ không cao, hoặc thậm chí hoà đến lỗ vốn(sau khi trừ đi chi phí ĐTTK). Các sản phẩm thuộc nhóm này cần giá rẻ(50-100k, vì sp dưới 50k chạy ĐTTK thì chua lắm J J J, trên 100k cũng được nhưng sản phẩm đó đang phải dạng Trend hot theo mùa), nhu cầu KH lớn, dễ ra quyết định mua. Chiến lược định giá cũng nên để các mức giá đánh lừa thị giác KH như 59k 69k 79k 99k….để tăng tỉ lệ mua hàng. Khi các bạn chạy ĐTTK các sản phẩm thuộc nhóm này, hãy xác định chính xác mục tiêu ban đầu là thu được nhiều traffic cho sản phẩm và cho cả Shop của bạn, đừng đặt nặng quá vấn đề lợi nhuận ở đây nhé, canh sao lời ít hoặc hoà vốn ở những sản phẩm cũng được, chúng ta sẽ Upsell - Cross sell sau đó bằng những chiến lược CSKH hiệu quả nhé(nếu có time rảnh mình sẽ viết 1 bài chi tiết về phần này)
  • Sản phẩm cuối phễu(lấy lợi nhuận): Đây là sản phẩm sẽ mang lại tỉ lệ lợi nhuận tốt cho Shop của bạn đây, tới đây thì sẽ nhiều bạn bắt đầu thích thú rồi…hehe. Sản phẩm cuối phễu này nên có mức giá >100k(cơ mà <100k cũng được, vì mình cũng chạy nhiều sản phẩm giá thấp nhưng lợi nhuận thu về tương đối ngon, nhờ tối ưu tốt, sẽ nói ở phía dưới nhé J J), tỉ lệ lợi nhuận các sản phẩm ở nhóm này nên ở mức khoảng >35% nhé, đừng cao quá vì sẽ khó cạnh tranh, cũng đừng thấp vì còn đâu ra lợi nhuận. Vì sao mình đưa ra con số này, vì trong quá trình làm, mình tính trung bình tỉ lệ chi phí/doanh thu(CIR) nó ở khoảng 5-10%(sẽ có những sản phẩm tỉ lệ thấp hơn, cũng có những sản phẩm tỉ lệ cao hơn), trừ thêm các chi phí hoa hồng 2% cho Shopee, chi phí đóng gói, nhân viên, mặt bằng,…thì các bạn sẽ vẫn còn lời ở mức 15-20% nhé, cũng tạm ổn khi thị trường ngày càng quá cạnh tranh rồi nhỉ J J J. Với cách định giá thì cũng như mình nói ở trên nhé, định các mức giá đánh lừa thị giác KH, tối ưu thật tốt tên SP, hình ảnh, nội dung để tối đa hoá tỉ lệ chuyển đổi khách mua hàng.
Về giá chúng ta sẽ phân ra 2 loại SP trên để chạy ĐTTK là chủ yếu, và tất nhiên sẽ còn rất nhiều SP khác trong Shop của các bạn để cũng ta kết hợp tăng tỷ lệ chuyển đổi KH tốt hơn, tăng Traffic nhiều hơn, nhưng hiện tại bài này nói về ĐTTK nên mình sẽ không bàn chuyên sâu về.

(Hết phần 1)

To be Continued… (Fb Nguyen Huu Liem)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,102
Bài viết:
7,687
Thành viên
92,934
Thành viên mới
phuongtotoro

Thành viên trực tuyến

Top