Data Analytics là gì? Lạm bàn về Data Analytics?

Kim2

Level 8
“Chúng ta đang sống trong thời đại Data” hay “Doanh nghiệp chúng ta sẽ phải là 1 Data driven business” ... là các câu nhận định chúng ta hay thấy và nghe trên rất nhiều phương tiện truyền thông hoặc trong các cuộc họp hành nội bộ của các doanh nghiệp hay là trong các hội thảo về công nghệ thời 4.0 ...

Tuy nhiên chúng ta đã thực sự hiểu về Data, biết cách ứng dụng Data để được như những câu khẩu hiệu hay chúng ta đã hiểu những gì chúng ta đang hô hào hay không?

“A journey of a thousand miles begins with a single step” - Laozi. Chúng ta thử step back và tiếp cận data dưới 1 góc độ đơn giản nhất để có thể hiểu rõ bản chất của data như thế nào nhé.

1. Data là gì?

Theo tôi, data là 1 dạng dữ liệu xoay quanh 1 entity nào đó mà chúng ta có thể có được bằng các hình thức thu thập khác nhau nhằm mục đích tham khảo, nhận định hoặc phân tích.

Ví dụ: khi chúng ta nhìn thấy 1 cái cây chúng ta có thể biết được nó cao hay thấp, nhiều lá hay ít lá ... tương tự, khi chúng ta nhìn thấy 1 cô gái chúng ta sẽ biết cô gái đó cao hay thấp, da trắng hay da nâu, mắt to hay mắt nhỏ hay... Đó là 1 dạng dữ liệu xoay quanh cô gái đó để giúp chúng ta có thể phân tích và nhận định về cô gái đó.

2. Chúng ta có thể làm gì với Data?

Khi nhìn thấy câu hỏi trên, trong đầu bạn sẽ luôn...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
45,869
Bài viết
50,060
Thành viên
91,988
Thành viên mới
Bellsystem24-HoaSao
Top