Dân Digital Marketing nên sống ra sao?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 769

Kim2

Level 8
[Nếu Một Mai Không Còn FB và Google Trên Đất Việt. Dân Digital Marketing Nên Sống Ra Sao ?]

Hôm nay mình xin trải lòng 1 chút vế những điều mà bạn trẻ quan tâm và đắn đo lo lắng trong thời gian tới về Dự Thảo Luật An Ninh Mạng.

Khoang hãy nói tới vấn đề chính trị, chúng ta sẽ chỉ bàn đến khía cạnh nghề nghiệp hoặc tư duy trong công việc. Và xoay quanh về Digital Marketing & SEO thôi nha, rộng quá mình không dám chém vì trình mình không tới.

dan-digital-marketing-nen-song-ra-sao-png.4656

Việc nhà nước ban hành và thông qua Luật An Ninh Mạng sẽ là tất yếu và chắc chắn sẽ diễn ra, vấn đề chính là nó sẽ được triển khai, sửa đổi hoặc chỉnh lý ra sao mà thôi. Còn bây giờ thì dù có thông qua hay không thông qua, hãy cứ chuẩn bị tinh thần cho cả 2 tình huống.

Nếu như không có FB, Insta, TW, Google và Youtube…Những công cụ chính yếu liên quan đến đời sống hằng ngày của giới trẻ và người làm Marketing trong thời đại ngày nay.

Khi môi trường Công Nghệ thay đổi theo sự thay đổi của Luật Pháp, chúng ta sẽ luôn có 2 sự lựa chọn: 1 là rời bỏ và thay đổi môi trường, 2 là thích nghi và tiến hóa. Ngoài ra còn có 3 là đấu tranh nhưng mình sẽ không đề cập cái này nhé ^^!
Vốn dĩ thế giới Digital ở Việt Nam hiện tại vẫn đang xoay quanh các Platforms chính: Search Engines & Social Media & Adnetwork…

1/ Xét về Search Engines, anh em làm SEO & SEM sẽ ra sao nếu không có Google:
Chúng ta vẫn sẽ còn Bing rụng răng của Microsoft có VP đại diện ở VN nhé. Làm SEO trên Bing tương đối dễ. Không có Google Adwords thì có Bing Ads.

Đừng lo sợ Cốc Cốc có dỏm hay không dỏm vì nếu người dùng chuyển dịch qua những nền tảng khác, ta vẫn cứ theo người dùng trên những nền tảng này.

Ngoài ra còn Yandex! Của Nga với tốc độ và tần suất update thuật toán cũng không thua kém gì Google. Yandex! Có Ads của Yandex! Nữa nè.

Trong trường hợp xấu nhất mà chúng ta bất đắt dĩ xài Baidu. Các bạn sẽ không phải khổ sở vì Google update thuật toán nữa.

2/ Social Media như FB, Insta, Youtube thì sao:
Chúng ta đã sống tốt từ lúc chưa có những phương tiện này, vậy nên không cần phải lo sợ. Nếu người dùng buộc phải sử dụng những nền tảng khác thì chúng ta sẽ qua những nền tảng khác hoặc nền tảng mới theo người dùng.

3/ Digital Marketing về mặt cơ bản và cốt lõi vẫn là Marketing dự trên những nền tảng Digital (Digital Platforms) và Công Cụ Digital (Digital Tools). Mà nói về Digital Platforms và Digital Tools thì cực kỳ lớn rộng, học quài học không hết.

Thì những Platforms như Search Engine, Social Media, Adnetwork nếu không tồn tại được ở VN thì sẽ có những Platforms khác ra đời và phát triển.

Nếu những Tools hỗ trợ SEO Google, Tools hỗ trợ FB không tồn tại được thì Platforms thay đổi thì sẽ có những Tools khác xuất hiện theo sự thay đổi của Platforms mới này. Việc chúng ta cần làm là chuẩn bị tinh thần để thích ứng và tiến hóa theo sự thao đổi của môi trường, thời đại.

Lúc đó Digital Marketing cũng sẽ chỉ xoay quanh một chỉnh thể như cũ (Traffic): Free Traffic vs Paid Traffic

A. FREE TRAFFIC
Mọi người thường đánh đồng Free Traffic = Organic Traffic nhưng thực ra, Free Traffic rộng lớn hơn nhiều. Free Traffic có thể đến từ Traffic Exchange, có thể đến từ scandal, viral, tin đồn…

Free Traffic còn là những kỹ thuật cổ xưa: Tạm gọi là Traffic Exploit (Bắt nguồn từ tư duy Blackhat : Web Exploit). Bất cứ một forums, nền tảng, hay một cộng đồng nào có người dùng mục tiêu, nới đó đều ẩn chứa khả năng Exploit được Traffic và dẫn hướng traffic đó về site của mình một cách miễn phí.

Các bạn có hay coi phim heo không ? Có để ý Pornhub hoặc Xvideos có những videos đóng dấu Watermark từ: JAVHD, Tokyo-Hot, X-Art, Blacked, Brazzers, Pornpros, Bangbros… Những video này sẽ được upload, chia sẽ lên những platforms, site khác, khi bạn coi video thấy hay.

Thì dĩ nhiên sẽ truy cập thẳng vào những trang này luôn, đâu có cần Google làm chi. Nó cũng tương tự như cách chúng ta Exploit Traffic trên những nền tảng khác, website khác.

Free Traffic cũng có thể là Return Traffic, website bạn cung cấp được thông tin chính “gây nghiện” cho người dùng. Người ta sẽ truy cập thẳng vào trang web của mình luôn chứ không cần phải search lại. Bạn thử nghĩ xem, có ai search Pornhub trên google rồi sau đó mới truy cập website của họ không ? Hay là “bật chế độ ẩn danh” rồi sau đó “nhập trang web thẳng vào browser” luôn ?
:v

B. PAID TRAFFIC
Còn cả Paid Traffic: Sẽ vẫn có những nền tảng khác, còn cả Ad Network. Ad Platforms cho các bạn bidding ad.
Không chơi được Google Adwords thì có Bing Ads, Ad roll, Eclick.
Còn Banner Ads
Còn Paid Traffic Exchange
Còn Sponsored Ads, Sponsored Posts…
Còn PR Content

Vấn đề chính vẫn là làm sao cân bằng được chi phí/doanh thu/ROI… Lúc đó hoạt động Ads Optimization vẫn sẽ hoạt động được như thường hoặc thậm chí có thể phát triển lên một tầm cao mới.

C. “Bám Vào Đít”
Một traffic tới website của mình, như một con cá cắn cái bánh Cookies! Như một người mua hàng tiềm năng sắp có nhu cầu mua hàng. Châm ngôn lúc đó đơn giản là “Bám Đít Tới Cùng”, vậy thì chiến tiếp Remarketing! Cũng sẽ có nhiều bên cung cấp Platform Remarketing nếu như trường hợp xấu nhất những ông lớn này mất tích trên thị trường VN.

D. Peer-To-Peer
Ngoài ra mình nghĩ sắp tới còn có cả những nền tảng Peer-To-Peer kết nối ngang hàng được ứng dụng vào những Platforms mới. Lúc đó tha hồ mà phát ngôn hay tự do ngôn luận với nhau, vấn đề chính là một chút kiến thức căn bản về IT là có thể hoạt động tốt được.

Vậy thì không cần phải lo gì nữa, xét cho cùng cái chúng ta cần vẫn là tư duy thích nghi và cởi mở linh hoạt theo đổi. Mình làm Digital, cái mạnh không phải ở sự hiểu biết về Platforms, Tools mà vẫn cần cái cốt lõi ở Tư Duy! (Mindset!) Tư Duy đúng cộng với một chúng sáng tạo và óc quan sát tốt thì sẽ không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, vị trí địa lý…

P/s: Chắc phải học lại Marketing cho kỹ lưỡng hơn nữa quá mọi người ơi.

Theo Nguyen Diep (Rocket SEO Group)
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
digital marketing
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
K Tổng quan Marketing Online 0
K Tổng quan Marketing Online 0
H Tổng quan Marketing Online 0
K Tổng quan Marketing Online 0
T Tổng quan Marketing Online 0
K Tổng quan Marketing Online 0
T Tổng quan Marketing Online 0
T Tổng quan Marketing Online 0
T Tổng quan Marketing Online 0
T Tổng quan Marketing Online 0

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
10,839
Bài viết:
12,503
Thành viên
94,079
Thành viên mới
tin99club

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top