Đàm đạo về công nghệ Raid 5, raid 10 và điện toán đám mây

lethai

Level 1
Raid 5, Raid 10 Công nghệ của sự lỗi thời? Công nghệ điện toán đám mây đảm bảo an toàn dữ liệu

Thực trạng hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp Hosting tại Việt Nam vẫn đang quảng cáo rầm rộ và thần thánh hóa công nghệ Raid 10 với "tốc độ đọc ghi vượt trội". Ở bài viết này, mình xin mạn phép phân tích đôi điều về công nghệ Raid, với 1 góc nhìn khác ưu nhược điểm của raid 10, tiềm ẩn rủi ro khi chỉ sử dụng raid 10 trên 1 server.

Trước hết, hãy cùng dạo qua 1 chút về công nghệ ổ cứng

Kể từ khi công nghệ ổ cứng phát triển, ổ HDD sata (5000 vòng quay, 7k2, 10k, 15k) ra đời, nó đánh dấu 1 bước ngoặt trong việc lưu trữ dữ liệu, vượt trội hơn hẳn so với đĩa mềm từ thời đầu tiên cả về tốc độ lẫn khả năng lưu trữ. Tiếp theo đó là đến công nghệ ổ HDD chuẩn SAS. Đây là chuẩn giao tiếp giống như sata nhưng tốc độ đáng kinh ngạc, hiện nay SAS mới chỉ cung cấp cho dòng server. Các máy tính cá nhân chưa hỗ trợ chuẩn SAS, cũng dễ hiểu là nó đắt đỏ hơn, và nhu cầu của cá nhân cũng không cần thiết phải sử dụng đến sas.

Song song với HDD là công nghệ ổ SSD. SSD cho tốc độ vượt trội hơn hẳn về tốc độ truy xuất dữ liệu, và quan trọng hơn cả là thông số IOPS (Random read, write dữ liệu). Thông số này được cải thiện lên đến hàng triệu IOPS đối với ổ SSD chuẩn SAS tốt nhất. trong khi đó ở HDD SAS, tốc độ này chỉ đạt 200-300!
Lưu ý rằng SSD cũng chia làm 2 dòng, chuẩn SATA và SAS. Tất nhiên SAS vẫn là dòng chuyên dụng cho server. tham khảo bài viết các loại ổ cứng

Tiếp theo chúng ta hãy bàn đến...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,438
Bài viết
48,466
Thành viên
91,883
Thành viên mới
Nguyễn Na

Thành viên trực tuyến

Top