Đã nên nghĩ đến bán công ty không?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 372

QTVKN

Level 6
Khái niệm M&A đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với doanh nhân Việt nam. Trước đây, chỉ những người làm đầu tư hay dân nghiên cứu mới biết đến khái niệm này, tuy nhiên bây giờ, bạn có thể dễ dàng nghe thấy các câu chuyện trao đổi về bán, về mua được trao đổi khắp nơi, từ quán café, quán bia, nhà hàng sang trọng.

Tuy nhiên, trong quá trình công việc, gặp nhiều người có cả những người đang bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp, thì khái niệm Bán công ty của mọi người quá đơn giản và hồn nhiên.

Một bạn trẻ đang có một ý tưởng mà bạn ấy cho là sẽ thành công, khi trao đổi về kế hoạch với nhà đầu tư, bạn cho rằng sau 1 – 2 năm sẽ thu hút được 5 triệu USD, tương đương với việc sẽ bán được một tỷ lệ cổ phần nhất định (20%) với giá 5 triệu. (tương đương công ty được định giá 25 triệu USD, trong đa số trường hợp, đó là mức giá quá cao cho một thứ mới và chưa được kiểm chứng)

Một bạn trẻ khác tâm sự đang làm được hơn 1 năm trong ngành dịch vụ và đang có những lưỡng lự về kế hoạch phát triển và con đường đi của mình. “Em đang tính nhượng lại công ty”. “ Trường hợp này, nhiều người khuyên nên suy nghĩ lại, vì hơn một năm chưa đủ thời gian để xây dựng nên một cái gì đó để bán, hãy thử cố gắng hết sức thêm một thời gian nữa.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp bán được giá cao không nghĩ ngay từ khi thành lập rằng mình sẽ bán công ty; họ cần tập trung để xây dựng và phát triển, để giải quyết vô vàn những công việc trong hoạt động kinh doanh, chứ không phải vừa làm, vừa tìm xem có cơ hội nào để bán ngay không. Tất nhiên trong bất cứ kế hoạch kinh doanh, dự án nào cũng có mục EXIT (bạn rời khỏi nó như thế nào: giải tán, bán tất cả hoặc chỉ bán một phần)

Như vậy, quyết định bán công ty là 1 trong những quyết định quan trọng nhất của bạn, bán hay không bán có thể quyết định cuộc sống trong tương lại của bạn.

Đưa ra quyết định bán: Tại sao bạn lại xem xét chuyển nhượng công việc kinh doanh của mình? Có lẽ bạn muốn thu được một số vốn cho công việc đầu tư hay nghỉ hưu. Bạn chắc hẳn nhận được một sự trả giá hấp dẫn. Giai đoạn kế tiếp của sự phát triến trong việc kinh doanh của bạn có thể đòi hỏi thêm vốn,vậy hoặc là bạn từ chối đầu tư hay là bạn không thể làm tăng thêm từ nguồn tài chính hiện hữu của bạn. Các cổ đông thân tín của bạn có thể thích thực hiện công việc đầu tư của họ. Có thể không có sự thành công rõ ràng hay việc kinh doanh kế tiếp nhau là đơn giản thiếu thách thức hay có lẽ đáng làm hơn là nó được sử dụng.

Bất cứ lý do nào của bạn cho việc quyết định bán,rất có thể mục tiêu quan trọng nhất là để đạt được giá cao nhất cho công việc kinh doanh của bạn.Nhất là công việc kinh doanh của những người sở hữu, bạn hiểu rõ phạm vi của công ty bạn như là phần thưởng sau cùng cho sự mạo hiểm mà bạn đã đương đầu và sự nỗ lực mà bạn đã làm trong công việc kinh doanh vượt qua những năm tháng.

Và có bán được không?

Everyone lives by selling something - Ai cũng phải bán một cái gì đó – câu nói bất hủ của Stevenson.

Tuy nhiên bán được hay không cũng là một vấn đề, hai ví dụ ở trên về hai bạn trẻ mới có ý tưởng hoặc mới khởi sự một thời gian ngắn và đang muốn bán, nhưng có bán được không, ai mua, ai sẽ tin tưởng nếu bạn còn lưỡng lự với sản phẩm của mình.

Nếu bạn được bất cứ một cái gì, bao gồm bán công ty của bạn, thì bạn có thể được coi là một thành công nhỏ rồi! Ít nhất là so với việc nhiều người muốn bán mà không được!

-----

Theo fb Đặng Xuân Minh
Founder Diễn đàn M&A Vietnam và Công ty Định giá BTCVALUE
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,764
Bài viết:
7,318
Thành viên
92,838
Thành viên mới
thanhlapcongtyhopluat

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top