Content chất lượng và content hữu ích

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 254

Kim2

Level 8
Khoảng hơn 1 năm nay tôi ngờ ngợ về việc viết content khách hàng thích còn hơn là viết content đúng. Tất nhiên content đó vẫn phải hữu ích nhưng tập trung hơn vào việc làm cho người dùng thích thay vì tập trung vào nâng cao chất lượng

[1] Câu chuyện thứ 1:

Cách đây lâu lâu, có một lần tôi ngồi ở sân bay đợi máy bay delay. Lúc đó rảnh, nhìn ra thấy cái máy bay to đùng, tự nhiên nổi hứng muốn tìm hiểu "tại sao cái máy bay bay được". Search cả bằng tiếng anh lẫn tiếng việt. Các kết quả trả về cực kỳ đa dạng:

- Từ những bài viết kiểu dài lê thê mô tả công trình nghiên cứu vật lý cơ khí của anh em nhà Wright cho đến chiếc máy bay dân sự đầu tiên cất cánh.
- Lại có những bài viết khá là ngắn text nhưng kèm nhiều hình ảnh minh họa.
- Lại có cả video youtube thuyết minh cách vận hành của máy bay..
- vân vân

Tôi đọc tất cả các kết quả trả về trong trang 1. Cuối cùng thì cũng hiểu tại sao cái máy bay bay được

Điều đáng nói, bài viết làm cho tôi hiểu nó lại không phải được viết bởi 1 chuyên gia hàng không nào cả. (50k/1500 chữ). Người viết cái bài này chắc chắn phải đọc cả công trình nghiên cứu dài lê thê kia rồi mới diễn đạt lại bằng ý hiểu của mình. Vì vậy nên rất hạn chế thuật ngữ chuyên ngành. Cả video cũng vậy. Nếu đưa 2 nội dung này cho chuyên gia duyệt thì còn lâu mới được duyệt. Tôi áng chứng cái bài làm tôi hiểu chỉ đúng được tầm 90% so với nội dung của chuyên gia.

Đến bây giờ bài viết đó vẫn trên TOP! Nó đứng sừng sững ở đó mà nội dung không đúng tuyệt đối.

Trong khóa học SEO tại lớp FPT Skillking, ở học phần concept, tôi cho sinh viên thực hành về chủ đề này. Tôi để 3 bạn nghiên cứu máy bay rồi mô tả lại cho một bạn khác cách vận hành của máy bay. Kết quả là không ai mô tả nguyên cái công trình nghiên cứu khóa học kia nó viết gì, mà cả 3 bạn sau khi hiểu máy bay bay được như thế nào thì đều mô tả lại theo ý hiểu của mình. Trong trường hợp này (trong trường hợp này thôi) người dùng không phải nhà vật lý học, nên để hiểu được tại sao máy bay bay được phải để một người cũng không hiểu gì về vật lý nghiên cứu xong giải thích lại cho nghe mới dễ hiểu.

Hai người cùng không hiểu về hàng không, cùng một góc nhìn giải thích cho nhau mới dễ hiểu.
Các chị hiểu hôn!

[2] Câu chuyện thứ 2:

Mấy hôm trước tôi tìm kiếm một nhu cầu cá nhân, thế nào lại đọc đúng bài viết của mình @@. Đó là một dự án được nghiệm thu hơn 1 năm rồi, bài viết lúc nghiệm thu thì nó ở TOP 10, vừa rồi search thì nó lên cả Quick Anwser (TOP 0)

Do đã bàn giao Search Console nên tôi không kiểm tra được số liệu bài viết từ TOP 10 lên TOP 0 như thế nào. Thế là đành kiểm tra bằng Ahref. Kết quả là từ lúc lên TOP 0 traffic không tăng, CTR không đột biến. Kiểm tra kỹ một vài từ khóa thì có cái chỉ số này thú vị: without click của từ khóa tăng

Hehe

Không biết nên haha hay sad. Vì bài viết đó rất được đầu tư, từ text, ảnh cho đến video và cả điều hướng. Quick Anwser cho người dùng câu trả lời nhanh nhưng lại làm website mất traffic. Hay nói cách khác, Google trả lời cho người dùng nội dung hữu ích, User nhận được câu trả lời nhanh chóng. Google và User win, Webmaster mất traffic - Webmaster lose

=> Kết luận: Vẫn là vấn đề góc nhìn. Ở đây Google cần nội dung hữu ích cho User, Webmaster thì muốn cung cấp nội dung hữu ích + điều hướng User về sản phẩm/dịch vụ của mình, User thì cần nội dung hữu ích còn mua sắm gì tính sau. Ba mối quan hệ này ai lose thì lose chứ không thể là Google và User được!

[3] Câu chuyện thứ 3

Trong chuyện Alice ở xử sở thần tiên, khi chú mèo hỏi Alice nên mua một cái cần câu dài bao nhiêu đề câu cá.
- Alice trả lời: Nên mua 1 cái cần dài 1 met. Vì nặng quá chú mèo sẽ không cầm được
- Chú mèo phản biện: Chỉ nên mua 1 cái cần câu dài gấp 3 lần cái đuôi của tôi là được rồi

Thật ra,

1m hay dài gấp 3 lần cái đuôi là 1 đáp án. Nhưng do góc nhìn của chú mèo và Alice khác nhau. Chú mèo ngu bỏ mẹ, có biết đơn vị đo lường cm, met, km là cái gì đâu mà biết 1m nó dài như nào. Alice thì được ăn học đằng hoàng, nói 1m là 1m. Trong trường hợp này, Alice chỉ cần trả lời theo góc nhìn của chú mèo: một chiếc cần câu dài gấp 3 lần cái đuôi của chú mèo.

Là khỏi cãi nhau rồi.

Giống như câu Quote làm nhảm của trẻ vị thành niên: "Cuộc đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau…"

(Fb Ninh Thanh Nam)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,479
Thành viên mới
hikvisionhanam

Thành viên trực tuyến

Top