Content: Bí kíp viết nên những ý tưởng khác biệt

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 342

QTVKN

Level 6
Trong công cuộc viết lách, chắc hẳn bạn luôn gặp thách thức về việc săn ý tưởng cho bài viết của mình. Bởi vì với dân bán chữ kiếm sống, nguồn cảm hứng vừa là bạn vừa là kẻ thù. Bài viết hôm nay Ngân sẽ giúp bạn biết cách viết nên những ý tưởng khác biệt khiến chính mình cũng hết hồn.

Những lúc bắt đầu brainstorm, bạn hãy đặt ra mục tiêu: viết ra 20 ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn. Bạn không cần quan tâm nó có thực sự hay không, chỉ cần nghĩ đến là viết ngay ra giấy. Sau đó chỉ cần xem xét 5 ý tưởng cuối cùng trong danh sách và chọn lấy 1 ý tưởng bạn thấy thỏa mãn cái tôi-đam-mê (hay còn gọi là thú tính) của bạn là được.

Nghe thì thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào?

Nhưng không hề đâu nhé! Hãy thử bắt tay vào làm để thấy sự kì diệu của nó.

Trong content, có 1 nguyên lý ngược đời chính là: Số lượng hơn chất lượng. Và muốn viết được một câu hay thì phải viết nhiều câu nhất có thể. Khi mà não của bạn vẫn còn hoạt động tốt, chưa thật sự phản đối đình công thì cứ nghĩ và viết ra thật nhiều những gì bạn nghĩ. Đừng ngại sai hay kì quái, thử diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau và thật điên rồ để xem não bạn sẽ bay được đến đâu. (Thiên đàng hay địa ngục, hay Dubai gì đó cũng được). Viết nhiều sẽ lên tay và bạn sẽ có cả rổ, cả thau ý tưởng để mà chọn lựa lại, dễ dàng đối phó với Account cũng như khách hàng hơn. Vì nếu có 1, 2 ý tưởng, chắc chắn bạn sẽ bị dìm không thương tiếc và chả có ý tưởng đắc giá nào khác để phản công lại.


Vậy thì tại sao lại là con số 20?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trí não ngắn hạn của con người chỉ nhớ được nhiều nhất là 7 thứ xuất hiện ngay trong đầu. Nghĩa là: 7 ý tưởng ban đầu bạn nghĩ ra, chỉ là do lụm lặt lại từ đâu đó mà bạn đã thấy và nhớ, vô cùng cũ kĩ, ai cũng nghĩ ra được.

Tiếp theo từ 7 – 10, bạn hơi khó khăn một chút trong việc viết nên nó, vì bạn bắt đầu thực sự động não. Nhưng về cơ bản, những ý tưởng trong giai đoạn này vẫn rất bình thường, không chừng đồng nghiệp bạn cũng nghĩ ra được.

Từ ý tưởng 10-15, có vẻ khó rồi đây. Bạn bắt đầu vò đầu bứt tóc, vì chẳng còn gì để nghĩ nữa. Đến đây, những ý tưởng mới là của bạn. Trước đó là mượn tạm của người khác thôi. Những ý tưởng này chỉ được đánh giá là có đầu tư chất xám của bạn chứ chưa gọi là xuất sắc.

Còn lại 5 ý tưởng chốt danh sách, Ngân dám cược với bạn là ít ai nghĩ ra được 5 cái sau cùng này. Não bạn đã bắt đầu đuối sức với việc brainstorm, còn bạn thì bắt đầu thấy chủ đề nhàm chán, chẳng muốn nghĩ nữa. Nhưng hãy tin Ngân đi, cố gắng hoàn thiện 5 thứ cuối cùng và khi đọc lại, bạn sẽ ngạc nhiên với chính mình. Vì việc viết nhiều như vậy, giúp bạn nghĩ kĩ hơn, đào sâu vào vấn đề hơn, nghĩ khác đi (vì đòi hỏi không được trùng với 15 cái ở trên), từ đó tạo ra những ý tưởng khác biệt.

Ngân đã và đang thực hiện bí quyết này thường xuyên để cải thiện hơn công việc cũng như tư duy của mình. Không chỉ ứng dụng trong viết lách, mà bạn còn có thể dùng cho các việc khác. Ví dụ: liệt kê 20 cách giúp tăng doanh số cho công ty, liệt kê 20 cách giúp bản thân đẹp hơn,...

Khi đã luyện tập và quen dần với con số 20, bạn có thể nâng lên thành 30, rồi 40 hoặc giới hạn thời gian lại. Chẳng hạn: viết ra 30 ý tưởng trong vòng 15 phút. Nghe thật phi thường phải không? Đừng bất ngờ, bạn sẽ làm được đó!

Các công thức chỉ thực sự có tác dụng khi bạn chính thức bắt tay vào làm và áp dụng nó. Vì chỉ khi bạn trải nghiệm, bạn mới cảm nhận sự diệu kì.

Mọi thứ chỉ thay đổi và tốt hơn khi bạn hành động.

(Duong Thi Thanh Ngan)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
6,061
Bài viết:
7,639
Thành viên
92,928
Thành viên mới
hoangkieuan123

Thành viên trực tuyến

Top