Công thức gợi ý để tính mức nhuận bút hay thù lao phù hợp với sản phẩm viết lách

LinhPhanVn

Level 1
Có một câu hỏi khá phổ biến trong các diễn đàn thuê viết mình nhận thấy đó là các bạn thường hỏi nhau "Giá bài viết/dự án này thường là bao nhiêu?".

Với những bạn đã xác định viết là cần câu cơm thì đây là một câu hỏi quan trọng và cần bạn trả lời ngay từ ban đầu trước khi tìm việc.

Mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài quan điểm của bản thân cũng như là công thức mình đã áp dụng để tính toán được mức thù lao mà mình cho là phù hợp với mình cũng như thị trường.

Thứ 1, bạn cần nắm được rằng tất cả các dạng bài viết mà bạn nhận sẽ đều có một khoảng nhuận bút dao động từ x đến y VNĐ, tức là biến số ở giữa khoảng này có thể chấp nhận được ở trên thị trường. Ví dụ, bạn nhận viết 1 bài PR cho 1 sản phẩm mỹ phẩm, không bao gồm chi phí booking thì giá thị trường dao động từ 500,000đ - 2,500,000đ/bài với dung lượng 700 - 1000 từ. Dung sai cho phép sẽ là cộng trừ thêm từ 10-20% mức chi phí trên, tức là nó có thể tiếp tục thay đổi trong khoảng từ 300,000đ - 3,000,000đ/bài. Đó là khoảng giá cho phép của thị trường và bạn nhận dạng bài viết nào, thì cần phải tìm hiểu trước đó về khoảng giá chung của bài viết hay lĩnh vực đó.

Vậy làm sao để xác định được mức giá phù hợp với bạn? Giữa khoảng 300k - 3M, bạn sẽ ở đâu đây? Tất nhiên, sẽ phụ thuộc vào yếu tố kinh nghiệm của bạn, khả năng viết của bạn, ngân sách của người thuê bạn, khả năng deal của bạn và sự chấp nhận của chính bạn nữa (tức là bạn có chấp nhận mình sẽ làm công việc đó với giá đó không).

[ATTACH...​
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối:

Thống kê

Chủ đề
39,222
Bài viết
42,948
Thành viên
91,364
Thành viên mới
b12345

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top