Có nên công khai bảng lương và thu nhập của nhân viên cho cả công ty biết?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 530

PTDNV

Level 3
Một bài viết trong Group về quản lý linh hoạt cho rằng cần quản lý mở bằng cách công khai lương nhân viên cho tất cả đồng nghiệp biết, và cho rằng việc này sẽ đem lại các lợi ích sau:

1. Tinh thần của người lao động được nâng cao: Có động lực hơn, muốn làm được như những người có lương cao/ khi có data so sánh khả năng của mình và mức lương dẫn tới ít thất vọng, ít ảo tưởng hơn.
2. Công bằng hơn
3. Loại bỏ tin đồn

Cá nhân tôi cho rằng công khai lương của NV là điều phải hết sức thận trọng, vì những lý do sau:

(1) Chính sách bảo mật của công ty, nếu mọi nhân viên đều biết thu nhập và các lợi ích khác của nhau ở mỗi chức danh thì các cty đối thủ cũng sẽ biết tất và họ có thể dùng chế độ thu nhập cao hơn để dụ người giỏi về. Nếu không công khai, việc lấy người của các đối thủ sẽ khó hơn vì phải đi tìm hiểu, và chưa chắc đã có thông tin thật.

(2) Vi phạm bí mật đời tư của nhân viên, vì thu nhập của tôi là bí mật của tôi chỉ có tôi và người có trách nhiệm của cty biết, cớ sao lại công khai cho tất cả đều biết?

(3) NV thay vì có động lực phấn đấu, lại ganh tỵ, so bì nhau, vì tại sao cùng làm, cùng chức vụ mà lương người kia cao hơn lương tôi, dẫn đến bất hợp tác, làm việc cầm chừng, mất động lực, tìm kiếm nơi làm việc mới

(4) Quản lý các phòng ban cũng so bì nhau, vì sao lương của NV phòng A lại cao hơn NV phòng B (ví dụ lương của NV và quản lý phòng marketing sao lại cao hơn bên phòng kế toán), dẫn đến khiếu nại, thắc mắc, và gây mất đoàn kết giữa các phòng ban khi so sánh lương (và thu nhập) các phòng ban với nhau. Tâm lý con người luôn nghĩ công việc mình đang làm rất quan trọng, sao lại bị xếp lương thấp hơn người khác.

(5) CEO nhức đầu vì liên tục bị đề nghị điều chỉnh lương cho công bằng theo ý kiến chủ quan của người đề nghị, vì họ cho rằng xếp lương như vậy là không công bằng.

Tôi chưa thấy công ty nào trong số hàng nghìn công ty tôi được biết, và tìm hiểu trên mạng, bao gồm cả cty nước ngoài lẫn cty VN công khai bảng lương cho toàn bộ nhân viên biết. Tôi nghĩ, nếu có cty nào làm vậy thì chắc chỉ là con số rất ít và họ có đặc thù nào đó, ví dụ cty siêu nhỏ chẳng hạn. Một tập đoàn có hàng chục ngàn, vài chục ngàn NV không thể và không nên liệt kê tất cả tất cả các mức lương của tất cả mọi NV cho tất cả cùng biết.

* Cần hiểu rằng, hợp đồng lao động giữa NV với cty về bản chất cũng giống như một hợp đồng mua bán (chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm...). Nó phải được bảo mật về mức giá bán. Cả hai bên (người lao động và cty) đều không nên tiết lộ mức giá ấy cho bên thứ ba biết.

Anh chị em mình thấy sao về vấn đề này? Có nên công khai tất cả mức lương (và các chế độ khác) của tất cả cán bộ nhân viên của toàn công ty cho tất cả mọi CBNV đều biết, bao gồm mức lương của cấp quản lý, CEO, thành viên HĐQT? Ý kiến của các bạn làm HR?

Chúng ta thảo luận lịch sự, văn minh, không quá khích nhé. Chú ý ngôn từ, lời lẽ cần tôn trọng vì trong Group có nhiều người đáng bậc “trưởng lão”, chú, bác, cô dì, anh chị… Thank you!

** PS: Mỗi người hãy trả lời THẬT LÒNG 2 câu hỏi quan trọng dưới đây nhé:

(1) Là CEO, chủ doanh nghiệp, là cấp quản lý, bạn có muốn công khai thu nhập của tất cả cán bộ nhân viên cty hay phòng ban của bạn cho mọi người biết?
(2) Là người đi làm, bạn có muốn thu nhập riêng của bạn được công khai cho tất cả mọi người cùng biết?

[Long Nguyen Huu - PTDN]
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top