Chút chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp

Người khởi tạo T
taokn
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 320

taokn

Thành viên mới
Gần đây, nhân cái dịp quảng bá cho cuộc thi K-Startup Grand Challenge 2019, mình có cơ hội ngồi tư vấn cho các startup nhiều hơn về ý tưởng kinh doanh hay mô hình kinh doanh. Gần như mình đã đổi vai hơn nhiều so với 2,3 năm trước phải đi chạy khắp nơi xin tư vấn, ý kiến về ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh của chính mình. Mình chợt nhận ra 2 điều dường như lại trái ngược nhau, nhưng lại là sự thực tồn tại của cuộc đua khốc liệt của cuộc chơi startup này.
  1. Hầu hết các ý tưởng khởi nghiệp ban đầu còn rất sơ khai, mông lung, không rõ ràng về mô hình kinh doanh, tiềm năng thị trường,... Chỉ có nhiệt huyết cháy bỏng và tầm nhìn lớn của startup là có thừa. Giai đoạn này thực sự các founder của startup thường rất khó bày tỏ hết ý tưởng, định hướng của mình và thu hút người tài tin tưởng vào tầm nhìn của mình. Khi bạn gặp các cố vấn, bạn bè,... để thuyết phục 90% là cái lắc đầu. Và hầu hết các founder cũng thất bại ở giai đoạn này, ngoài vấn đề thiếu thốn nguồn lực thì còn là lung lay về ý chí, niềm tin.
  2. Một trường hợp khác, khi founder bỏ ý tưởng do thấy ý tưởng của mình còn khó thực thi, triển khai như khi đi nghiên cứu thì đâu đó có thể 1 năm sau, có thể chỉ vài tháng sau đã xuất hiện 1 dự án như ý tưởng của mình nghĩ, và bạn cảm thấy thật đau xót khi không dám dũng cảm thực hiện ý tưởng của mình. Trách ai bây giờ, chỉ có thể tự trách bản thân mình. Không ai có thể biết tương lai sẽ diễn ra như nào, chỉ có cách tin tưởng và biến niềm tin đó thành hiện thực. Đó chính là tương lai.
Nếu ở kinh doanh truyền thống hay SMEs, nếu bạn muốn mở quán phở, quán cafe mà người khác mở rồi, điều đó cũng rất bình thường. Cho dù cả nghìn người mở agency quảng cáo hay công ty outsource phần mềm, bạn vẫn kiếm được tiền từ mô hình tương tự. Nhưng ở lĩnh vực startup thì không, nếu đã có 1 kẻ dẫn đầu thị trường ở một phân khúc nhất định, rất khó để bạn chen chân vào. Hoặc là bạn phải chọn 1 phân khúc ngách ở thị trường đó, hoặc là bạn phải có rất rất nhiều tiền để mua lại thị trường từ phía đối thủ.


Không biết trong cộng đồng có ai đang ở trường hợp 1 hay 2 không? Mình bị trường hợp 2 mấy lần. Cũng nghiên cứu chán chê nhưng không được đồng đội tin tưởng vào tầm nhìn của mình. Cuối cùng thì ý tưởng đó cũng được bên khác triển khai thành công ở mức độ nhất định (ít nhất là có user trả phí và quy mô kha khá, còn startup nay sống mai chết là chuyện thường nên theo mình như thế cũng là thành công rồi).

(Fb Long Phi Hoang)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,278
Bài viết:
7,877
Thành viên
92,953
Thành viên mới
dichvufacebook

Thành viên trực tuyến

Top