Chủ doanh nghiệp nhỏ cần học gì để kinh doanh online?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 265

PTDNV

Level 3
Trong kinh doanh, có những thứ không nhất thiết bạn phải làm. Lý tưởng nhất là bạn thuê người (hoặc outsource cho một đơn vị chuyên nghiệp) làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện thuê người, hoặc tìm được đơn vị outsource để hợp tác.

Cũng tuy nhiên, những kiến thức Ngoan đề cập trong bài viết này, dẫu cho bạn có trực tiếp làm hay không, bạn vẫn cần biết, bởi đó là một phần quan trọng của kinh doanh. Vì có thể nào một cầu thủ hay một huấn luyện viên lại không biết gì về bóng đá không?!


Những kiến thức trong bài viết này phục vụ cho việc quảng bá, bán sản phẩm dịch vụ online. Đối với doanh nghiệp nghiệp nhỏ, kênh online là kênh phù hợp và hiệu quả nhất để quảng bá và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

Vậy bạn cần những kiến thức nào để kinh doanh online?

Các chủ đề sau được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, từ cái cần thiết tức thì đến chiến lược lâu dài. Để các bạn có thể học nhanh và áp dụng ngay vào doanh nghiệp của mình.

1. HỌC CÁC KIẾN THỨC ĐỂ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CỦA BẠN VỚI KHÁCH HÀNG.

Muốn bán được sản phẩm dịch vụ, bạn phải giới thiệu được sản phẩm, dịch vụ của bạn với khách hàng. Trong kinh doanh online, có 3 cách giới thiệu sản phẩm - dịch vụ thường gặp nhất: hình ảnh, văn bản, video.

Như vậy, bạn cần học cách chụp ảnh sản phẩm, biên tập chỉnh sửa hình ảnh để có những hình ảnh sản phẩm thu hút và hấp dẫn khách hàng. Bạn cũng cần học cách viết các mô tả sản phẩm, dịch vụ, mô tả doanh nghiệp, mô tả quy trình làm việc... vv, để cung cấp thông tin một cách đầy đủ, súc tích ,cô đọng và thuyết phục khách hàng. Một trào lưu mới đang dần phổ biến là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bằng video.

Trong kinh doanh online, khách hàng không trực tiếp nhìn, hay lựa chọn sản phẩm dịch vụ của bạn. Họ quyết định sử dụng sản phẩm dịch vụ vì những hình ảnh họ nhìn thấy, đọc những gì bạn viết. Vì thế nếu không biết cách chụp ảnh, viết, quay video để thể hiện những ưu điểm trên sản phẩm của bạn, là xem như bạn rớt ngay từ... vòng gởi xe!

Ngày nay với sự hỗ trợ của smartphone, việc chụp các bức ảnh lung linh hoàn toàn không khó, chỉ có điều bạn có xem việc chụp ảnh sản phẩm của bạn có quan trọng hơn tấm ảnh selfie mà bạn post lên mạng không thôi!

Rất nhiều bạn làm chuyên môn rất giỏi, nhưng ngại viết (và lười viết). Và đó là những thói quen bạn nên từ bỏ ngay lập tức, nếu không muốn công sức của bạn chỉ được nhận lại với mức giá bèo bọt.

2. HỌC CÁCH SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH.

Bạn có thấy một tài xế nào không biết lái xe, hay chỉ biết lái một model duy nhất chưa? Nhưng có vẻ còn nhiều bạn kinh doanh không biết sử dụng các phương tiện kinh doanh.

Phương tiện kinh doanh online là gì? Là fanpage, website, Google,...vv, và các phần mềm hỗ trợ trên mỗi nền tảng. Để kinh doanh online, bạn cần học cách sử dụng website, fanpage, và các công cụ, phần mềm hỗ trợ của từng nền tảng.

Hơn nữa, bạn cần học cách để quảng cáo sản phẩm dịch vụ trên các nền tảng khác nhau. Quảng cáo trên Google thế nào, quảng cáo trên Facebook, Instagram và các mạng xã hội thế nào. Đặc điểm, ưu và nhược điểm của mỗi loại.

Ngay nay, mọi doanh nghiệp đều có thể quảng bá, quảng cáo sản phẩm dịch vụ online. Quảng cáo, quảng bá sản phẩm dịch vụ không chỉ để bán hàng, mà còn để mở rộng tập khách hàng giúp công ty bạn tăng trưởng. Để giúp bạn có ngày càng nhiều những khách hàng chất lượng hơn, để loại dần những khách hàng không mang lại nhiều lợi ích cho công ty bạn. Để tăng cường nhận diện thương hiệu, để tăng cường lòng tin của mọi người đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

3. HỌC ĐỂ HIỂU KHÁCH HÀNG

Ngày nay, hiểu rõ khách hàng là một điều bắt buộc trong kinh doanh. Hiểu khách hàng của bạn là ai, họ có những nhu cầu gì, họ quan tâm đến điều gì, họ tập trung ở đâu?,...vv.

Học tất cả những gì có thể để hiểu khách hàng, học phân tích hành vi, tâm lý khách hàng. Học cách phân tích dữ liệu để hiểu khách hàng... vv. Hiểu khách hàng là chìa khóa để marketing, để bán sản phẩm, để chăm sóc khách hàng...

Không hiểu khách hàng, bạn không thể đưa được sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với họ. Các nỗ lực marketing của bạn cũng sẽ không có hiệu quả. Và như vậy, mọi nỗ lực khác (làm cho sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn), đều vô nghĩa.

4. HỌC ĐỂ SỬ DỤNG CÁC CHIẾN LƯỢC, CHIẾN THUẬT.

Chiến lược, chiến thuật marketing nào thích hợp với doanh nghiệp của bạn. Content marketing hay quảng cáo trả tiền, hay email marketing. Ap dụng các chiến thuật giảm giá như thế nào, xây dựng và áp dụng các chương trình khách hàng thân thiết ra sao...vv.

Bạn cần phải học, để nắm vững, để áp dụng một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt. Để phản ứng một cách kịp thời với những thay đổi của đối thủ, của môi trường kinh doanh, của các xu hướng trên mạng xã hội.

5. HỌC Ở ĐÂU?

Group PTDNV là một nơi tuyệt vời để học các kiến thức kinh doanh, đặc biệt là các kiến thức nền tảng để bạn có thể nắm vững và hiểu rõ các nguồn kiến thức khác. Tuy nhiên, Group PTDNV vẫn không thiếu các kinh nghiệm thực chiến mà bạn sẽ phải rất khó khăn để có được nếu muốn tự mình trải nghiệm.

Ngoài ra, internet luôn cho bạn một nguồn kiến thức phong phú. Tuy nhiên để tiếp cận được kiến thức kinh nghiệm từ những chuyên gia giỏi, những kiến thức hiện đại nhất (đặc biệt trong kinh doanh online), một chia sẻ cá nhân của Ngoan, hãy tìm và học các kiến thức bằng Tiếng Anh.

*****
Kinh doanh trong thời đại mới cần những kiến thức và kỹ năng mới. Một điều tuyệt vời trong thời đại online là bạn có thể học được mọi thứ. Trong kinh doanh, thời gian là tiền, vì thế đừng tự mình mày mò làm và rút kinh nghiệm. (Sẽ mất nhiều thời gian, nguồn lực và cơ hội kinh doanh). Bất cứ thứ gì cần thiết mà bạn chưa biết, hãy học.

Ngày nay cái mà bạn có thể học được không chỉ là kiến thức sách vở hàn lâm, mà đó còn là kinh nghiệm, là ý tưởng, là sự sáng tạo của những người đi trước.

Học, trong kinh doanh, cũng là một cách để đi tắt đón đầu! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

FB Nguyen Ngoan - PTDN
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,487
Thành viên mới
Stemcare Biotech
Top