Chọn con đường digital marketing thì như nào cho tiết kiệm thời gian?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 326

Kim2

Level 8
Hi Friend lại là mình nha , trước tiên để mình nói sơ qua là trong Digital Marketing nó có những thứ gì nhé:

+ SEO
+ Paid ads & CRO
+ Social Media
+ Emai & Automation
+ Content
+ Mobile

Bằng nhiều kinh nghiệm xương máu trong post này mình muốn chia sẻ lại con đường dấn thân của mình vào Digital Marketing nó như thế nào, từ đây bạn có thể hình dung được bạn sẽ đi một chặng đường như thế nào nếu muốn dấn thân vào ngành này.

Mình học CNTT chuyên ngành Công Nghệ Phần Mềm, học đến năm thứ 3 thì xa bạn bỏ Thầy quyết định dừng lại và rẽ sang một ngành khác, và SEO là điểm chạm đầu tiên của mình khi tiếp xúc với ngành Digital Marketing. Mình mất khoảng 4 năm để làm và trải nghiệm có thể nói đến hiện tại gần như là mình có thể chạm đến trình độ Master trong SEO, có thể triển khai Fullstack cái tactics trong SEO. Khoang thời gian này mình bị guồng xoay công việc nó xoáy mình vào nên chẳng còn thời gian nào nghĩ về con đường sự nghiệp, nói thẳng ra là mình ngu ngốc quá không kiếm một Mentor để dìu dắt mà cứ mãi cắm đầu chạy, tưởng là hay là giỏi nhưng hoá ra chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa biển trời kiến thức...Sau khi nhìn nhận được vấn đề và định hình lại con đường mình đi, mình lập tức dành nhiều thời gian để trao dồi kiến thức, từ việc học hỏi các đàn anh trong ngành, tham gia vào những hội thảo chuyên ngành, đọc thêm nhiều sách về Marketing của dân chuyên ngành, để tư duy được thông suốt hơn và biết mình đang ở đâu mà tiếp tục đi tiếp chặng đường sắp tới.

Gần đây thì mình may mắn biết đến mô hình T-shaped từ một đàn anh rất giỏi chia sẻ lại, mô hình này phát triển theo hình chữ T, đầu tiên chúng ta sẽ chọn một Skill chính, đào sâu và phát triển nó, nắm vũng toàn bộ kiên thức triển khai nó, mình khuyên khi bạn chọn skill nào để đào sâu vào chữ T thì nên join vào một công ty hay agency nào đó, để được làm và trải nghiệm thật nhiều thứ về skill đó, vì chỉ có làm thì mới giúp bạn thật sự giỏi về nó, còn lý thuyết chỉ là cái để chúng ta đi chém gió khi phỏng vấn mà thôi..., OK nếu bạn đã biết rõ lộ trình mình sẽ đi NTN thì tôi tin bạn chỉ cần mất 2 năm là bạn có thể chạm đến được Master của skill đó chứ không chỉ dừng lại ở Deep.

Trong quá trình đào sâu vào chữ T này thì bạn sẽ học song song các skill khác, nhưng phải đảm bảo skill chính mình nắm thật chắc và vững, kiếm được tiền nuôi sống bản thân từ nó nữa . Còn về những skill ở phần ngang của chữ T thì hầu như trên mạng đều có tài liệu đủ để bạn đọc hiểu và thậm chí nếu bạn chịu khó thì theo thời gian học bạn vẫn có thể đạt được mức DEEP ( như trong hình ) mà không cần tốn tiền vào các khoá học. Điều quan trọng ở đây là bạn phải tự cố gắng học và trao dồi kiến thức mỗi ngày, đặt ra KPI cụ thể cho việc học và bắt đầu học từ skill nào, lộ trình học ntn, học ở đâu trên mạng hay tham gia khoá học.

Hình 1 : Là một mô hình Marketing để bạn hình dung cái Digital nó nằm ở đâu

Hình 2: Là 2 mô hình của 2 vị trí khác nhau để bạn lựa chọn con đường cho mình, nhưng cốt yếu phải có được chiều sâu của Skill trong chữ T nhé, chọn cái nào cũng được nhưng phại chọn một cái, như mình thì mình chọn SEO .

(FB Nguyen Phu Cuong)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,763
Bài viết:
7,317
Thành viên
92,838
Thành viên mới
thanhlapcongtyhopluat

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top