Cho vay ngang hàng là gì? Tìm hiểu tổng quan nhất về p2p lending?

Kim2

Level 6
CHO VAY NGANG HÀNG (P2P lending)

I. Tổng quan về P2P lending

Dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P lending) là một trong những mô hình Fintech mới trên thế giới, mô hình kinh doanh online nhằm mục đích kết nối người cho vay và người đi vay. Về cơ bản các công ty P2P lending không trực tiếp cho vay tiền mà chỉ kết nối giữa 2 bên có nhu cầu cho vay và đi vay. Các mô hình P2P lending hiện tại thường bao gồm các bước đơn giản như hình 1.

Quy trình nghiệp vụ của một sàn P2P lending có thể chia ra làm 3 giai đoạn chính và các nghiệp vụ quan trọng như sau:

1. Giai đoạn đầu: giai đoạn trước khi phát sinh khoản vay, các sàn P2P lending thực hiện thu thập dữ liệu, từ đó xây dựng các view tổng quan về các nhà đầu tư và người đi vay tiềm năng (KYC). Dựa vào các dữ liệu này, các sàn P2P sẽ xây dựng các mô hình chấm điểm tín dụng của người đi vay (Credit scoring). Lưu ý ở giai đoạn này, điểm tín dụng mang ý nghĩa tham khảo để hệ thống kết nối người đi vay và nhà đầu tư.

2. Giai đoạn phát sinh khoản vay: trong giai đoạn này, khoản vay đã phát sinh giữa người đi vay và nhà đầu tư. Các nghiệp vụ phát sinh trong giai đoạn này gồm có: (i) theo dõi khoản vay và (ii) kiểm soát và đo lường rủi ro.

3. Giai đoạn kết thúc khoản vay: giai đoạn này bao gồm các nghiệp vụ như (i) theo dõi tất toán khoản vay và (ii) đánh giá chất lượng mô hình chấm điểm tín dụng và mô hình rủi ro

II. Giai đoạn 1

1. Quy trình nhận biết khách hàng:

Đa số các công ty P2P lending đang hoạt động trên thị trường...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
38,879
Bài viết
42,573
Thành viên
91,337
Thành viên mới
biin anh

Thành viên trực tuyến

Top