Chiến thuật SEO: "Bay gần mặt trời" có thể thiêu cháy bạn

Người khởi tạo B
bigseovn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 932

bigseovn

Level 1
Sự cám dỗ trong việc đi con đường “nhanh chóng và dễ dàng” có ở mọi nơi, và SEO cũng không có gì khác. Cộng tác viên Stephan Spencer cho thấy việc đi theo mũ đen hay mũ xám có thể ban đầu thì tốt, nhưng cuối cùng thì như Icarus, có thể thiêu cháy bạn.

Rủi ro nào bạn sẵn sàng chấp nhận để có thứ hạng tốt hơn và nhiều truy cập tự nhiên hơn?

Trong nhiều năm, đã và đang có cuộc tranh luận trong SEO về việc liệu các chiến lược “mũ đen” hay “mũ trắng” – là các kỹ thuật cố gắng đặt được kết quả nhanh chóng bằng cách bỏ qua các hướng dẫn – là chấp nhận được hay không.

chien-luoc-seo-bay-gan-mat-troi-co-the-thieu-chay-ban-png.5338

Trong khi rất nhiều nhà bình luận có giọng điệu đạo đức về vấn đề này, tôi ưa thích việc xem xét nó về khía cạnh rủi ro. Nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm với án phạt của Google để có thành quả là thứ hạng tốt và nhanh chóng hơn, thì hãy làm nó! Chỉ đừng có ngạc nhiên khi Google quan tâm đến việc bạn làm và lượng truy cập của bạn sẽ bị giảm sâu! Không quan trọng là hàng tháng hay hàng năm sau, hãy sẵn sàng chịu hậu quả.

Phòng tránh

Về quan điểm cá nhân, như là người làm việc với các doanh nghiệp lớn với nhiều cổ phần, tôi tránh các kỹ thuật mũ đen và mũ xám.

Với bất cứ ai làm việc trên một tên miền mà họ không muốn bị thiêu cháy, đơn giản là không có cách nào để biện minh cho việc đánh cược với uy tín của một trang web theo cách liều lĩnh như vậy. Trong thế giới SEO, có rất nhiều người sẵn sàng chịu rủi ro. Rất nhiều SEO tôi biết nói rằng thứ được coi là mũ đen và mũ xám có thể là chủ quan, phụ thuộc vào ngành mà bạn đang vận hành.

Trong khi rất nhiều người làm SEO có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các thuật toán của Google càng ngày càng thông minh, và nó trở nên càng ngày càng khó cho thậm chí những người làm SEO giỏi nhất qua mặt Google. Điều đó đặc biệt đúng cho những lính mới mũ xám và đen. Công bằng để nói rằng rất nhiều thuật toán của Google học hỏi và phát triển một cách tự động. Trong thế giới đó, các kỹ thuật SEO mũ xám trở nên ngày càng rủi ro, không đáng để thực hiện.

Vậy đâu là rủi ro và lợi ích (nếu có) khi sử dụng các kỹ thuật mũ xám và mũ đen trong lúc này? Một sự thực là Bing và Google rất, rất rõ ràng về những gì đi ngược lại với các chính sách của họ. Dưới đây là tóm tắt về các chiến lược mũ đen/xám phổ biến nhất và thông tin của tôi về chúng.

Các mạng lưới blog riêng

Các mạng lưới blog riêng (PBN) nổi lên như là một đường tắt để xây dựng uy tín. Tiền đề là rất đơn giản: mua cả đống các tên miền hết hạn với độ uy tin tên miền tốt và tạo ra một liên kết trỏ về trang của bạn.

Thật tuyệt! Liên kết trỏ về và thứ hạng tức thời, đúng không?

Không thực sự là thế. Ngày nay, xây dựng một PBN tốn nhiều công sức và phải có thủ đoạn lén lút để tránh bị phát hiện. Ví dụ, bạn sẽ phải xem xét lịch sử tên miền và đảm bảo rằng nó sạch sẽ, đảm bảo rằng nó không bao giờ có án phạt hay nhiều chủ sở hữu. Các trang web được mua bán nhiều lần là cảnh báo với Google. Bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng trang web của bạn được đặt bởi các công ty khác nhau và có các địa chỉ IP khác nhau.

Ưu: Sử dụng PBN nghĩa là bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn việc xây dựng liên kết của bạn và bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc tiếp cận để có liên kết.

Nhược: Nếu chỉ một trang trong mạng lưới của bạn bị phạt, nó có thể nhanh chóng lan sang bất cứ trang nào mà bạn đang liên kết tới. Bạn có thể thiêu cháy cả mạng lưới của mình chỉ với một lỗi lầm.

Quan điểm của tôi: Tôi sẽ không động tới PBN. Chấm hết.

Nội dung bị rút ngắn, cóp nhặt hay nhồi từ khóa

Tạo ra nội dung tốt là tốn thời gian và đắt đỏ, vì vậy không ngạc nhiên là mọi người đi tìm đường tắt.

Trong khi phần lớn các vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra nhiều hơn từ các thiết lập kỹ thuật sai hơn là chủ đích, thì vẫn có nhiều người nghĩ rằng họ có thể lừa hệ thống bằng cách cóp nhặt nội dung của người khác hay thay đổi các bài viết để tạo ra cả tá các biến thể về cùng một bài báo, thường thì nhồi thêm các từ khóa để có thông số tốt.

Với những ai trong chúng ta thực sự ưa thích các nội dung nhiều thông tin và có thể đọc, thật may mắn là các mẹo mực nội dung spam này không còn làm tốt nữa.

Các thuật toán của Google hiện giờ tinh tế hơn nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy Google có thể phát hiện các mẹo mực này trước cả cây số, vì vậy chắc chắn bạn sẽ bị phạt nếu thử chúng. Lời khuyên của tôi là: hãy viết gì đó mà mọi người sẽ muốn đọc.

Cons: Destroy credibility with your users and search engines as soon as you publish.

Ưu: Tạo nội dung nhanh chóng và dễ dàng. Ở quy mô lớn!
Nhược: Phá hủy uy tín của bạn với người dùng và công cụ tìm kiếm khi bạn xuất bản chúng.
Quan điểm của tôi: Bạn có cần phải hỏi không?

SEO tiêu cực

Ngoài kia là một thế giới cạnh tranh, và đôi khi mọi người phá hoại trang web của đối thủ.

Điều này liên quan tới “SEO tiêu cực” và thường liên quan tới việc trỏ các liên kết spam tới một trang, mua các liên kết dưới danh nghĩa của đối thủ, cóp nhặt nội dung của họ và nhân bản nó trên nhiều trang, cố gắng phá trang của họ bằng cách chuyển quá nhiều truy cập tới nó (như là tấn công DDOS), hay thậm chí hack vào một trang để chèn mã độc hay sửa nội dung.

Không chỉ việc một số trong các chiến thuật này, như là hack, là bất hợp pháp, mà Google cũng đang làm tốt hơn trong việc phát hiện và bỏ qua các thứ như liên kết spam. Tóm lại, SEO tiêu cực là rủi ro lớn, và không có đảm bảo gì là nó sẽ làm tốt.

Một chiến lược SEO tiêu cực bất chính đó là giả vờ là đối thủ và chạy một chiến dịch loại bỏ liên kết. Đúng vậy, một số yêu cầu loại bỏ liên kết bạn nhận được là từ những kẻ gửi giả mạo.

Ưu: Là những thứ không đáng có.
Nhược: Bạn có thể bị chặn trong kết quả tìm kiếm hay đi tù.
Quan điểm của tôi: Không nên làm. Bạn sẽ ngủ ngon hơn.

Liên kết trả phí

Thu hút các liên kết từ các trang web khác để cải thiện thứ hạng của bạn hay thúc đẩy truy cập là phần quan trọng của SEO. Nó cũng tốn thời gian, mệt mỏi và buồn tẻ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng việc mua liên kết là câu trả lời thì hãy nghĩ lại. Nó đi ngược lại với hướng dẫn của Google và Bing, vì vậy nếu bị tóm, bạn sẽ bị phạt hay bị mất thứ hạng.

Thêm vào đó, mua các liên kết khá là đắt đỏ. Một nghiên cứu của Ahrefs cho thấy giá trung bình để mua một liên kết là từ 350 đến 600USD. Nếu bạn dành tiền đó cho một chiến dịch marketing nội dung hợp pháp, thì không có lý do nào bạn không có được liên kết với chất lượng tốt hơn với cùng chi phí.

Ưu: Dễ dàng hơn xây dựng liên kết truyền thống.
Nhược: Bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi sử dụng các chiến lược xây dựng liên kết mũ trắng, và bạn sẽ có thể chi ít hơn trong dài hạn.
Quan điểm của tôi: Mua liên kết để lại một dấu vết rõ ràng, và bạn sẽ hối tiếc khi phải chạy một chiến dịch loại bỏ liên kết để làm lại mọi thứ bạn đã xây dựng và sau đó thực thi một loạt các yêu cầu tái xem xét.

Che dấu

Che dấu là hoạt động tạo ra một kiểu nội dung để hiển thị với trình thu thập của công cụ tìm kiếm (ví dụ như một trang toàn những từ khóa) trong khi lại hiển thị kiểu nội dung khác với người dùng (ví dụ như một trang nhiều hình ảnh với các nội dung bán hàng).

Như bạn có thể đoán được, các trang che giấu thường cố gắng để ẩn đi thứ gì đó với trình thu thập của công cụ tìm kiếm, trong khi cố gắng để thao túng thứ hạng trong Google.

Che giấu là một kỹ thuật rủi ro cao sẽ khiến bạn bị phạt hay thậm chí bị vào danh sách đen của phần lớn các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, rất dễ để Google tóm được bạn đơn giản bằng cách sử dụng các địa chỉ IP không đoán được và các nhân tố người dùng. Các công cụ tìm kiếm phân tích một số thành phần trên trang của bạn để xác định bạn nên được xếp hạng cho thứ gì, không chỉ là cho nội dung.

Nếu bạn đang che giấu nội dung của mình, sẽ không mất thời gian để Google phát hiện ra.

Ưu: Không.
Nhược: Trang của bạn sẽ bị phạt hay thậm chí bị vào danh sách đen của Google.
Quan điểm của tôi: Nguy hiểm!

Kết luận

Sử dụng các kỹ thuật mũ xám và trắng đòi hỏi nhiều sự lén lút quanh việc che dấu dấu vết trực tuyến của bạn và tránh bị phạt. Điều này dường như khá đơn giản, thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên trước số người không đồng ý với nó.

Vài người làm SEO thấy rằng tùy thuộc vào bạn để quyết định xem hành động và rủi ro có đáng hay không. Nếu có, họ thấy rằng mục tiêu của bạn nên là làm cho câu chuyện của bạn đáng tin với công cụ tìm kiếm và sử dụng các kỹ thuật mũ xám để hỗ trợ ban đầu cho SEO, sau đó chuyển đổi sang các kỹ thuật mũ trắng thông thường để dần dần loại bỏ rủi ro theo thời gian.

Quan điểm của tôi là gì? Bám lấy các kỹ thuật mũ trắng từ đầu thực sự ít tốn sức và ít rủi ro hơn, với lợi ích cao hơn trong dài hạn. Thêm nữa, bạn sẽ không mất ngủ để lo lắng về ngày Google cuối cùng sẽ gõ cửa nhà bạn.

Hãy bay an toàn, các bạn của tôi!

(SearchEngineLand - Biên tập bigseovn)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top