Chiến lược là gì và nó có quan trọng không?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 298

PTDNV

Level 3
Thời gian này Nguyễn Ngoan đang học và cũng muốn chia sẻ với các bạn những điều cụ thể, hết sức cụ thể, tỷ như viết một mô tả sản phẩm để bán hàng như thế nào? hoặc những loại content nào nên đưa lên website?...vv.

Những điều cụ thể như những viên gạch, và nhiều viên gạch cũng không xây được một ngôi nhà,nếu chỉ có gạch. Những viên gạch phải được sắp xếp và gắn kết với nhau theo một thiết kế lớn hơn mới có thể tạo thành một ngôi nhà. Trên tinh thần đó, Ngoan chia sẻ thêm bài viết này, để khi tìm hiểu và học hỏi kiến thức, các bạn cần phải ưu tiên lựa chọn các kiến thức phù hợp để có thể giúp bạn xây được một ngôi nhà, thay vì một đống gạch.

*****

Trong kinh doanh bạn nghe rất nhiều về chiến lược (Strategy), chiến lược kinh doanh, chiến lược cạnh tranh, chiến lược marketing, chiến lược xây dựng thương hiệu, rồi, chiến lược content marketing.... vv. Đảm bảo bạn sẽ rối mù, sao mà lắm chiến lược vậy. Rồi còn kế hoạch nữa, đã chiến lược kinh doanh rồi còn kế hoạch marketing. Càng nghe càng rối!

Bài viết này không được viết theo một quy tắc nào hết, hoàn toàn theo cảm nhận của một người từ chưa từng nghe thấy từ chiến lược trong đời, đến giai đoạn rối mù và dần dần ngộ ra.

## Chiến lược có quan trọng không?

Ngoan bắt đầu với câu hỏi này, để nếu bạn đọc và không thấy nó không quan trọng với mình, thì đừng đọc nữa, mất thời gian. Không biết các bạn có để ý không, ngày nay mỗi người lãng phí khá nhiều thời gian cho việc đọc, kể cả những điều bạn tưởng là có ích, nhưng gần như không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại của bạn. Hãy chú ý THIẾT THỰC và HIỆU QUẢ trong tất cả những hành động hàng ngày.

Trở lại với, chiến lược có quan trọng không? Quan trọng là một khái niệm tương đối. Khi bạn đang khát khô trong sa mạc, một chai nước sẽ quan trọng hơn một thỏi vàng. Hãy tưởng tượng, trong giây phút lãng mạn khi chàng đang cầu hôn nàng, một bó hoa quan trọng hơn hay một tấm séc. Tất nhiên rồi, nếu bạn đang kẹt vốn kinh doanh, một tấm séc sẽ là cực kỳ quan trọng.

Nói về chiến lược. Nếu bạn định mở một xe bánh mì với ý định kiếm một ngày vài trăm nghìn nuôi sống gia đình, hay nếu bạn kinh doanh theo trào lưu nhanh, ví dụ mở quán mì cay. Bạn không cần phải viết ra một chiến lược làm gì. Hãy học để làm bánh mì cho ngon. Nếu làm theo trào lưu, làm nhanh lên, và chú ý, rút lẹ.

Nếu công ty bạn đang tồn kho hàng khối sản phẩm, tiền trong két thì hết. Đừng ngồi đó mà viết chiến lược. Hãy học cách bán hàng, thật nhanh. Nếu công ty khởi nghiệp của bạn thực sự khó khăn, viết chiến lược lúc này e rằng bạn đã trễ rồi. Phải quyết định nhanh, Stop or go. Thoát ra khỏi khó khăn rồi viết chiến lược tiếp.

Khi nào thì chiến lược quan trọng. Khi bạn muốn mở một chuỗi bánh mì. Khi bạn muốn hàng bánh mì của bạn ngày càng đông khách hơn. Khi bạn bắt đầu cho một dự án khởi nghiệp nghiêm túc, khi bạn có kế hoạch đưa ra một dòng sản phẩm mới... vv. Trong những trường hợp như vậy việc VIẾT RA MỘT CHIẾN LƯỢC là hết sức quan trọng.

## Vậy chiến lược là gì?

Hãy tưởng tượng bạn vẽ một bức tranh, bạn có vẽ hoàn chỉnh nhiều bức tranh nhỏ rồi ghép lại với nhau thành một bức tranh lớn không? Bạn xây một ngôi nhà, bạn xây từng phòng một, làm nội thất hoàn chỉnh rồi xây phòng tiếp theo?

Thế đấy. Chiến lược là một kế hoạch tổng thể, dài hạn nhằm đạt một mục đích nào đó. Được viết ra, được phác thảo, để đảm bảo những việc nhỏ hơn, những việc bạn làm hàng ngày ăn khớp nhau nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Chiến lược khi bạn xây một ngôi nhà chính là, bạn định xây bao nhiêu phòng, thiết kế thế nào và sau đó vẽ ra. Và người thợ xây không phải xây từng phòng một. Họ đổ móng, rồi xây thô, sau đó trang trí... vv. Tất cả phải ăn khớp với nhau để tạo thành một ngôi nhà.

Trong kinh doanh, chiến lược giúp những kế hoạch ngắn hạn của bạn ăn khớp, và từ kế hoạch dẫn đến từng hành động của các phòng ban và từng người trong công ty bạn ăn khớp nhau. Ví dụ, nếu bạn có một chiến lược tăng thị phần một cách nhanh chóng (để cho đối thủ die luôn chẳng hạn), nhưng bộ phận tài chính không chuẩn bị sẵn ngân sách marketing, chỉ chi tiền nhỏ giọt. Kết quả sẽ thế nào, chắc bạn đã biết.

Như vậy có thể chiến lược quan trọng và cần thiết với bạn.

## Nhưng viết xong chiến lược rồi làm gì nữa?

Bạn thiết kế xong ngôi nhà rồi bạn làm gì? Chẳng nhẽ để xem cho vui. Dựa trên bảng thiết kế đó để lập kế hoạch xây dựng, tính toán vật tư, dự toán ngân sách, và in ra các bản vẽ đưa ông thầu xây dựng, ông thầu sẽ đưa cho ông cai, ông cai sẽ đưa cho thợ xây, thợ xây sẽ xây nhà. Từng phần một, và bạn sẽ có một ngội nhà mới. Và gì nữa.... Tân gia!

Từ một chiến lược, bạn sẽ triển khai thành những kế hoạch khác nhau cho mỗi bộ phận. Các bộ phận sẽ dựa trên các kế hoạch để lập một kế hoạch hành động (action plan). Dựa trên kế hoạch hành động để phân việc cho nhân viên, người nào việc đấy, và cần phải hoàn thành đúng thời gian. Nhịp nhàng, ăn khớp và hoàn thành từng kế hoạch một, tiến đến hoàn thành mục tiêu dài hạn.

Như vậy bạn cần một chiến lược để đảm bảo đạt được một mục tiêu dài hạn, có thể 3 năm, 5 năm hay 10 năm, tùy. Để đảm bảo bạn không phải xây lên, đập đi và xây lại, gây lãng phí và có thể xây hoài không xong. Để đảm bảo tất cả mọi hành động của tất cả các phòng ban và tất cả mọi người trong công ty bạn đều nhất quán. Tránh việc trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

Đọc đến đây, Ngoan hy vọng là bạn đã hiểu được, chiến lược là gì. Và đừng băn khoăn về nào là chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing...vv. Đó chỉ đơn giản là ghép từ chiến lược với những từ khác để đạt được các mục tiêu dài hạn trong nhiệm vụ đó. Và tất cả các chiến lược gộp lại để giúp công ty bạn đạt được một điều gì đó, như tăng trưởng, như đóng góp cho xã hội, chẳng hạn. Và cái điều to lớn, xa xôi đó có tên là TẦM NHÌN (VISION).

*****
Bài viết này Nguyễn Ngoan viết về Chiến Lược hoàn toàn theo cảm tính để các bạn chưa hiểu có thể có được sự hình dung, nên sẽ có đôi chỗ không được chuẩn, mong các Anh Chị thông cảm và góp ý để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

(Nguyễn Ngoan - PTDN)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

13 bài đăng
2 bài đăng
3 bài đăng
818 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,189
Bài viết:
6,555
Thành viên
92,644
Thành viên mới
edelwhite

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top