Chia sẻ kinh nghiệm tự sản xuất bao lì xi cho startup chưa biết về in ấn

Người khởi tạo B
BDTD
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 373

BDTD

Level 1
Hi mọi người, mùa sản xuất Bao Lì Xì Tết cũng đã sắp vào vụ, hôm nay mình xin phép Ad cho mình được chia sẻ một số kinh nghiệm về sản xuất bao lì xì ( BLX) .

Với kinh nghiệm trong hơn 5 năm làm ngành in ấn, và 3 mùa sản xuất bao lì xì cho nhiều công ty lớn và phân phối sỉ cả nước, mình thấy một số bạn muốn tự sản xuất BLX nhưng chưa từng làm trong ngành in ấn, cho nên hôm nay mình xin chia sẻ một chút về quy trình tự sản xuất thì như thế nào.
Mong sẽ giúp được một số ÍT các bạn chưa am hiểu về in ấn ( bài viết có thể chưa đủ sâu, mong các cao nhân hỗ trợ thêm ạ).

Vậy thì quy trình sản xuất BLX gồm những bước nào?

1. Thiết Kế Mẫu

Như các bạn cũng biết, mẫu mã là yếu tố quyết định rất lớn trong chuyện bán được nhiều hay ít. BLX cũng không ngoại lệ, mẫu mã càng trau chuốt, càng đẹp thì tỉ lệ bán được hàng rất cao. Về khía cạnh ĐẸP mình xin phép không chia sẻ nhiều, vì cái ĐẸP mỗi người 1 vẻ, mỗi người 1 guu nên mình không đánh đồng. Nhưng về góc độ mẫu mã phù hợp để bán được hàng thì mình chia sẻ 1 chút.

Mẫu mã để bán được thì mẫu mã đó phải đánh đúng vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn bán là ai.
- Bán cho trẻ em sử dụng - mẫu mã phải CUTE
- Bán cho tuổi TEEN - mẫu mã phải trẻ trung, màu sắc tươi sáng, câu chữ phải vui, mang tính hài hước cao.
- Bán cho người trưởng thành - mẫu mã phải truyền thống một xíu, câu chữ lúc này không được quá Xì Tin.
- Bán cho doanh nghiệp - mẫu mã sang trọng, chứa đựng yếu tố văn hóa công cy hoặc nhận diện thương hiệu của công ty.
….

Sau khi đã xác định được đối tượng KH và xác định được phong cách thiết kế, ta tiến hành thiết kế mẫu để có file đi in. Thì phần thiết kế các bạn có thể thuê người quen chuyên Thiết Kế Đồ Họa, các bạn sinh viên Mỹ Thuật biết sử dụng công cụ thiết kế như AI, Photoshop.. hoặc các công ty chuyên thiết kế - thường giá CHÁT.

Khi đã có file thiết kế, các bạn tiến hành đi in test mẫu trên chất liệu giấy mà mình muốn sản xuất. Thường đối với hàng bán sỉ đại trà thì đi in nhanh hay quán photocoppy là được rồi, còn nếu là KH là công ty cần chính xác màu sắc thì nên đi in Froof để tỉ lệ sai sót màu so với In Offset giảm thấp nhất có thể.

In test Ok hết rồi thì mình lưu file lại và chờ tín hiệu thị trường rồi đi in sản xuất hàng loạt.

2. Mua Giấy

Sau khi in test file thử trên chất liệu nào mà bạn thấy Ok rồi, thì mình nên mua giấy NGAY và LUÔN, lí do để càng tới Tết càng KHAN giấy, giá nhảy trên trời mà không có giấy đẹp nữa. Trong TPHCM, những nhà giấy lớn như Phùng Vĩnh Hưng, Kim Lợi, Thuận An…. ( mình hay mua Thuận An nhất - giá hơi cao nhưng giấy với mình là đẹp ) - kinh nghiệm của đợt tậu 30 TẤN vừa qua ahuhu :((

3. Xuất Kẽm - In Hàng Loạt

Thường thì nếu bạn chọn nhà in có xuất luôn thì hem cần phải đi xuất chi mắc công, gửi file qua là người ta tự xử A_Z. Bạn chỉ cần đưa giấy qua và chợ lịch nhà in gọi xem bài thôi nè.
Khi canh bài in, nhớ để ý màu sắc cho chính xác với cái bài mà mình in test nha, vì hệ màu của máy in nhanh vơi Offset nó khác nhau nên phải canh cho kĩ để đạt chất lượng cao nhất.

4. Gia Công Thành Phẩm

Khuôn bế - là vật phẩm mà dùng để tạo hình cái BLX. Để có khuôn bế, ngay lúc chốt file thiết kế, bạn gửi file khuôn qua bên nhà làm khuôn để làm cho nó tiết kiệm thời gian, sau khi in xong là có sẵn để làm hàng cho sớm.

Bế và dán thành phẩm - ở phần này thì nhà gia công làm hết , bạn chỉ về nhà và chợ hàng xong, nhớ gọi đôn đốc nhé vì mùa này hang nhà nào cũng nhiều nên có thể bị kẹt lâu ấy. ( nhà mình thì hông lo lắm vì xưởng nhà, mấy anh em cộng lại được 5 cái máy dán, nên hông có sợ không kịp hàng).

5. Kiểm hàng

Nhận hàng về bạn sẽ kiểm tra lại xem bên nhà gia công có làm sai hàng hay không, và kiểm đếm số lượng để tính tiền. Giá gia công tùy vào cách làm của bạn, nếu in đơn giản chỉ bế dán thì giá giao động từ 50-100đ/bao tùy vào dán dễ hay khó.

6. Đóng Hàng

Nếu các bạn bán cho khách mà muốn đóng lại từng xấp thì mình phải mất thêm khâu này. Ở khâu này bạn mua túi nilon kích cỡ vừa với bao, rồi đóng từng xấp, số lượng mỗi xấp tùy vào yêu cầu - thường là 10 cái.

Trên đây là quy trình để các bạn tự sản xuất, mong là sẽ giúp được một số bạn trong dịp Tết này. Và để các bạn BÁN được hàng tốt hơn, thì bài viết tiếp theo mình xin chia sẻ về những Rủi Ro khi tự sản xuất, Thời Điểm ra hàng, các kênh Bán Hàng, và làm thế nào để bán hàng triệu BLX chỉ trong 1 tháng.

Cảm ơn Ad đã phê duyệt, cảm ơn các bạn đã chú ý! Thân ái!

(Nguyen Thanh Tuong - BDTD)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,137
Bài viết:
7,728
Thành viên
92,937
Thành viên mới
baovesamurai

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top