Chi phí của niềm tin

PTDNV

Level 3
Một quốc gia, nếu GDP tăng mà chi phí cũng tăng thì lấy nguồn lực đâu mà tái đầu tư, để phát triển bền vững? Vận hành một quốc gia rất phức tạp, nhưng cũng có điểm chung như vận hành một doanh nghiệp là phải giảm thiểu tối đa các loại chi phí, chúng ta sẽ bắt đầu với chi phí niềm tin.

Xét từ tổng thể xuống chi tiết, khi mất niềm tin chúng ta phải trả giá rất nhiều:

VỀ MẶT XÃ HỘI: Khi mất niềm tin chúng ta ít cởi mở hơn, đề phòng nhau nhiều hơn, đó là nguồn gốc của lợi ích cá nhân để bảo vệ bản thân mình. Trường hợp điển hình là thực phẩm bẩn, hàng nhái, hàng giả…Giờ không biết tin ai, thôi thì đầu tư vào bệnh viện nhiều hơn, nhà nước thêm nguồn lực kiểm soát lại vấn đề thị trường. Giá này cũng đắt nhỉ.

VỀ MẶT PHÁT LUẬT: Con người thiếu trung thực, thiếu lòng tự trọng, thiếu tình người, thì pháp luật sinh ra để kiểm soát. Kiểm soát càng chặt thì chi phí càng cao, càng chồng chéo dẫn đến mức độ linh hoạt càng thấp. Đến nỗi những lĩnh vực sáng tạo cũng không dễ có đất sống, tuy biết mang lại giá trị rất lớn cho xã hội. Giá có vẻ bắt đầu tăng hơn rồi.

VỀ MẶT DOANH NGHIỆP: Làm kinh doanh thì lúc nào cũng khó khăn, ý tưởng, chiến lược thì tốt, nhưng lại thiếu nguồn lực, tìm kiếm đối tác làm ăn thì họ cũng sợ, liệu có tin được đối tác của mình không nhỉ? Vậy là mất luôn cơ hội làm ăn của 2 bên để cùng nhau phát triển. Nếu nói về con người trong nội bộ doanh nghiệp, đi phỏng vấn thì dối trá, thế là sau một thời gian chúng ta phát hiện ra không phải như vậy, chúng ta lại chia...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
42,137
Bài viết
46,070
Thành viên
91,689
Thành viên mới
worldsteel
Top