Cẩn trọng với cái bẫy "không kịp lớn"

QTVKN

Level 6
Có thể giấc mơ về sự kỳ diệu của kinh tế tư nhân sẽ còn lâu mới thành hiện thực. Mặc dù mấy năm gần đây chúng ta có thêm nhiều doanh nhân ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng đa số các doanh nghiệp tư nhân vẫn đang nằm trong tình trạng chật vật, khó khăn. Mặc dù đóng góp của khối kinh tế tư nhân đã vượt quá 43% GDP, khẳng định vị thế lớn nhất trong tương quan so với các khu vực kinh tế khác, nhưng số lượng doanh nghiệp cũng chiếm đến hơn 70% trong tổng số 714.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa là phần lớn các doanh nghiệp tư nhân vẫn hết sức nhỏ bé, nguồn lực ít ỏi, giá trị thấp.

Sự khó khăn, yếu kém của các doanh nghiệp tư nhân được cho là nằm ở tư duy và cơ chế chính sách, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân hồi tháng 5 vừa qua. Nhưng đó là tư duy của ai, và loại cơ chế chính sách nào? Trong khi đó, tại một diễn đàn khác do VCCI tổ chức, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, lại cho rằng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt (nói chung) không phải nằm ở khung pháp lý, mà là vấn đề thực thi pháp luật và năng lực quản trị.

Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã thực thi được hai năm. Phải nói một cách công bằng rằng, Đảng và Chính phủ đã ý thức rất rõ về tầm quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Luật Doanh nghiệp và các...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,819
Bài viết
53,327
Thành viên
92,265
Thành viên mới
hiep8imbim

Thành viên trực tuyến

Top