Cần gì nhất khi khởi nghiệp - startup?

QTVKN

Level 6
Đây là một câu hỏi khá quái khi bắt người ta phải chọn một trong ba yếu tố thực ra vốn có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau khá phức tạp. Tuy vậy, đây cũng là một phép thử tâm khá lý tốt để giúp ta hiểu chính mình hơn.

Tôi có phần bất ngờ với những trả lời cho câu hỏi có phần giản đơn này. Nhưng có lẽ cũng nhờ vậy mà tôi hiểu thêm về thực tế phong phú của phong trào khởi nghiệp hiện tại.

Xin được chia sẻ những góc nhìn riêng về ba yếu tố này.

A. Động lực

Động lực luôn hiện diện trong khởi nghiệp, vì nếu không có nó thì ta đã không bắt đầu cái công cuộc vất vả và rủi ro ấy. Thế nhưng, một khi đã bắt đầu rồi thì động lực là cái cần kiểm soát, và thậm chí đôi khi cần giảm bớt để có được hiệu quả cao hơn. Thiên thái quá về động lực sẽ làm những quyết định của ta mang sắc màu cảm tính, duy ý chí và vì vậy có tính chất may rủi rất cao.

Còn nếu bạn không-có-gì-hết-ngoài-động-lực, xin chúc mừng: bạn không cần phải tiếp tục cái hành trình khắc nghiệt ấy. Bạn thực sự rất không phù hợp.

B. Chiến lược

Muốn thành công trong khởi nghiệp, ta luôn cần đến chiến lược.

Đừng hình dung chiến lược là cái gì quá huyền bí hay phức tạp. Hãy hiểu chiến lược đơn giản là cách thức để chiến thắng trong thị trường cạnh tranh cụ thể của mình. Bán cái gì, bán cho ai, bằng cách thức nào và với giá nào là những câu hỏi cơ bản mà người khởi nghiệp nào cũng phải trả lời được. Chỉ cần trả lời sai, hay chưa chuẩn, một trong những câu trả lời đó, kết cục của khởi nghiệp có thể sẽ rất khác...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,841
Bài viết
53,351
Thành viên
92,275
Thành viên mới
laichuan

Thành viên trực tuyến

Top