Cách tính mục tiêu doanh số

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 5K

QTVKN

Level 6
Tôi có nhận được câu hỏi của bạn Gia Huy trong ngành bán lẻ hàng tiêu dùng thế này. “Chị Diệp Bùi ơi, nếu giá bán lẻ (ở kênh retailers) khác nhau (do kênh bán tự quyết định hoặc cao hơn hoặc thấp hơn giá khuyến nghị) thì làm sao để tính doanh số giá trị của nhãn hàng ạ?”

Thật ra câu hỏi này Diệp nghĩ cũng khá nhiều bạn cần câu trả lời, vì thế Diệp chọn chế độ trả lời public để các bạn khác có thể tham khảo thêm. Trước khi đi đến câu trả lời thì Diệp cần các bạn hiểu rõ hơn về cách tính “MỤC TIÊU DOANH SỐ” như sau:

Ví dụ: Doanh nghiệp nông sản A đặt mục tiêu doanh số sản lượng bán gạo sạch là 5.000 tấn/ 1 năm và một Doanh nghiệp dầu gội B thì đặt mục tiêu doanh số giá trị là 20 tỷ/ 1 năm.

Như vậy có phải hiểu là Doanh số Sản Lượng (volume sales) là sản lượng doanh nghiệp bán được qua đơn vị tính là lít, kg, tấn v.v… tuỳ theo ngành hàng. Còn Doanh số Giá Trị (value sales) sẽ được hiểu là tổng doanh thu về mặt giá trị của ngành hàng và đơn vị tính là tiền tệ.

cach-tinh-muc-tieu-doanh-so-jpg.4256

Và một lưu ý nhỏ thứ 1 trong cách tính Doanh số Sản Lượng (volume sales) thì đơn vị tính không được là hộp, chai, gói vì đó là định lượng không đo lường được. Ví dụ: Brand A bán được 10.000 chai dầu gội/ 1 năm dung tích 1.2 lít/chai và Brand B bán được 12.000 chai dầu gội/ 1 năm với dung tích là 800ml/chai. Dù số lượng bán ra của Brand B cao hơn so với Brand A nhưng trên thực tế sản lượng của Brand A lại tiêu thụ cao hơn so với Brand B.

Lưu ý thứ 2 trong cách tính doanh số “Dẫn đầu trong Doanh Số Sản Lượng chưa chắc đã dẫn đầu về Doanh Số Giá Trị” Ví dụ: Bia Sài Gòn được tiêu thụ nhiều hơn so với Bia Heineken nhưng có thể lại thua kém doanh số giá trị của bia Heineken vì đơn giản giá bán của bia Heineken cao hơn so với bia Sài Gòn.

Vậy đến đây thì có lẽ các các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tính DOANH SỐ SẢN LƯỢNG và DOANH SỐ GIÁ TRỊ rồi đúng không ạ? Quay lại câu hỏi của bạn Gia Huy phía trên đã gửi Diệp Bùi về cách tính doanh số giá trị tại kênh bán lẻ (retailers) khi không kiểm soát được giá bán ra. Câu giải đáp như sau: Việc tính toán Doanh số giá trị của nhãn hàng tuỳ thuộc vào nguồn dữ liệu các bạn chọn lấy tại đâu. Nếu tính Doanh số giá trị (Value Sales) từ doanh số bán trong công ty thì con số các bạn sẽ dễ dàng truy xuất được, thì lúc này doanh số giá trị (Value Sales) sẽ thường là Giá bán vào cho cửa hàng bán lẻ. Ví dụ, nhãn hàng của các bạn bán vào cho một cửa hàng bán lẻ một chai dầu gội là 350.000đ, thì nếu cửa hàng bán lẻ muốn có lợi nhuận là 70.000/chai (20%), họ sẽ bán ra với giá 420,000đ. Và thường thì sẽ không kiểm soát được giá bán ra của cửa hàng bán lẻ, vì thế nên nhãn hàng chỉ nên tính doanh số giá trị (Value Sales) dựa trên giá bán vào cho cửa hàng bán lẻ.

Trong bài viết sau tôi sẽ phân tích về cách đo lường thị trường và đặt mục tiêu doanh số phù hợp tuỳ theo ngành hàng.

P/s: Bài viết có thể share

Theo fb Nàng Sư Tử Diệp Bùi (Founder LionBui Agency)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
15,759
Bài viết:
17,569
Thành viên
94,481
Thành viên mới
dalat23
Top