Cách tập trung để viết lách

LinhPhanVn

Level 1
Câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong thời gian qua là "làm thế nào để không bị phân tâm khi viết"? Thực ra chuyện chúng ta bị phân tâm không chỉ khi viết mà còn khi làm việc, học tập khá dễ hiểu - ngày nay có quá nhiều yếu tố khiến con người trở nên khó tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tập trung là hoàn toàn có thể. Theo kinh nghiệm của mình thì có 3 giai đoạn/yếu tố mà các bạn dễ mất tập trung:


1/ Mất tập trung vì môi trường gây phân tâm
2/ Mất tập trung vì không biết phải làm gì TRƯỚC khi viết
3/ Mất tập trung vì không biết nên như thế nào TRONG khi viết

Cách giải quyết gợi ý của mình là:

MÔI TRƯỜNG VIẾT

#1: Ra khỏi nhà hoặc chỗ ngồi. Bạn có thể ra quán cà phê hoặc ngày xưa hành lang công ty mình là nơi khá yên tĩnh, mình thường ra đó ngồi cho thoáng thay vì ngồi trong phòng làm việc (với các nhân viên khác cứ trò chuyện, gõ máy tính rất ầm ĩ). Thỉnh thoảng mình tự mượn phòng họp để vào đó ngồi 1 mình.

#2: Thoát khỏi tiếng ồn. Bằng cách đeo tai nghe, tách khỏi không gian đó.

#3: Ngồi với một chiếc bàn. Thay vì để máy tính lên đùi hay nằm trên giường, sofa v.v. Ngồi trên bàn làm việc, nhất là khi bàn được dọn dẹp sắp xếp ngăn nắp sạch sẽ bạn sẽ thấy nó tạo ra sự tập trung cao độ.

TRƯỚC KHI VIẾT

#4: Lập kế hoạch. Dù là viết gì cũng nên có kế hoạch, kể cả khi đó chỉ là vài gạch đầu dòng trên sổ tay. Viết mà...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,804
Bài viết
52,195
Thành viên
92,117
Thành viên mới
trương liên

Thành viên trực tuyến

Top