Cách Marketing hiệu quả: Hiểu tâm lý người dùng

Người khởi tạo D
dnsg
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 1K

dnsg

Level 1
Thông điệp tiếp thị sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi nhấn mạnh kết quả mà người dùng có thể nhận được từ sản phẩm hay dịch vụ thay vì liệt kê một danh sách khô khan về các thành phần và tính năng.

Trên truyền hình, báo in và trực tuyến, các nhà tiếp thị đầu tư ngân sách quảng cáo, sự sáng tạo và thời gian vào các thông điệp truyền thông nhằm khơi gợi phản ứng cảm xúc từ người tiêu dùng. Bằng những nỗ lực này, người làm tiếp thị hy vọng rằng họ sẽ cải thiện được tình cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu, thuyết phục đối tượng tiềm năng mua sản phẩm và khuyến khích khách hàng hiện tại tiếp tục mua hàng.

slide-jpg.3022

Tuy nhiên, sự thành công của họ còn tùy thuộc vào khả năng ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng; điều này làm cho tiếp thị chính là một bài thực hành về tâm lý đối với người tiêu dùng.

Robert Rosenthal - tác giả quyển Optimarketing: Marketing Optimization to Electrify Your Business (Tối ưu hóa tiếp thị để kích thích sự phát triển của doanh nghiệp) cho rằng đa số người làm tiếp thị không phải là nhà tâm lý nhưng lại biết cách vận dụng tâm lý để thu hút người tiêu dùng. “Những nhà tiếp thị khôn ngoan và giàu kinh nghiệm sử dụng tâm lý một cách hợp pháp, phù hợp chuẩn mực đạo đức và thể hiện sự tôn trọng để thu hút người dùng và thôi thúc họ mua hàng”, ông cho biết.

Sau đây là một số cách có thể giúp các nhà tiếp thị làm được điều này, theo Robert Rosenthal:

Mang đến những ý tưởng giàu cảm xúc

Các cuộc nghiên cứu cho thấy những thông điệp tiếp thị sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi nhấn mạnh kết quả mà người tiêu dùng có thể nhận được từ một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể thay vì liệt kê một danh sách khô khan về các thành phần và tính năng.

Tái định vị cuộc cạnh tranh

Điều chỉnh cách người tiêu dùng nhận thức về bối cảnh cạnh tranh. Bạn có thể củng cố ý tưởng rằng sản phẩm mang đến một nhu cầu giá trị cao hơn, khác biệt trong cuộc sống của họ, khiến cho sản phẩm – dịch vụ của bạn trở thành sự chọn lựa rõ ràng.

Quảng bá về sự “độc quyền”

Thỏa mãn cái tôi của khách hàng bằng cách làm họ cảm thấy đặc biệt khi mua sản phẩm.

Tâm lý sợ tổn thất

Nhấn mạnh vào hậu quả nếu như không hành động. Mọi người thường có xu hướng tránh tổn thất, mất mát hơn là cố gắng đạt được điều gì đó. Tâm lý này thường được vận dụng trong hình thức “dùng thử miễn phí”.

Chẳng hạn, bạn có thể dùng thử dịch vụ trong 30 ngày, sau đó hủy đăng ký nếu dịch vụ này không dành cho bạn. Nhưng, hầu hết sẽ dùng tiếp dịch vụ để tránh khả năng “bị mất” quá nhiều thay vì nhìn vào khả năng “có được” số tiền tiết kiệm nếu không trả phí đăng ký.

Xây dựng đội quân hâm mộ… và “kẻ thù”

Con người thích “cảm giác thuộc về”, đó là lý do tại sao hầu hết thường gắn mình với một nhóm, cộng đồng hay niềm tin nào đó. Trong tâm lý, chúng ta gọi là “thuyết định dạng xã hội”. Nhưng sẽ là phi thực tế để mong đợi tất cả đều thích bạn. Sự phân cực tạo nên lòng trung thành với thương hiệu và từ chối những người thuộc “phe” khác. Điều cốt yếu ở đây là không cố gắng tiếp thị cho tất cả mà hãy tạo nên cộng đồng trung thành của bạn.

Khi những cam kết nhỏ trở thành thắng lợi lớn

Trong quyển Influence: The Psychology of Persuasion (Ảnh hưởng: Tâm lý của sự thuyết phục), tác giả – tiến sĩ Robert Cialdini, giáo sư về marketing và tâm lý học tại Arizona State University (Mỹ) nêu ra một trong sáu nguyên tắc thuyết phục của ông là “Cam kết và nhất quán”. Khoa học đã chứng minh khi người ta thực hiện sự chọn lựa nào đó, họ dùng các quyết định trong quá khứ để xác định những hành động trong tương lai.

Các nhà tiếp thị vận dụng bằng cách khiến cho khách hàng tiềm năng đồng ý các yêu cầu nhỏ trước, có thể là đăng ký nhận thông tin định kỳ qua email, theo dõi trên mạng xã hội, tham dự hội thảo hay tải sách điện tử. Sau vài nỗ lực thành công khiến mọi người “đồng ý”, bạn sẽ tăng mức độ lên và đối tượng tiềm năng sẽ phản ứng tích cực với những cam kết lớn hơn như mua hàng hay dịch vụ.

Theo Entrepreneur (DNSGCT)
 

Dương Đăng Khoa

Thành viên mới
Xin bàn một chút về Marketing hiệu quả :Hiểu tâm lý người dùng

1.Thông điệp trong marketing :

Mesage -memo thường được mọi người hiểu rằng : Như là một dạng thông báo hoặc báo cáo, thông tin ... mà mục đích muốn cho người nghe,nhìn thấy cảm nhận được giá trị nào đó từ thông điệp này .

Tuy nhiên chỉ với thông điệp thôi thì ko đủ để consumer tin tưởng và yêu mến
Ex: Lời nói đi đôi với hành động dựa trên cái Thiện thì gọi là Đức .

Những marketer ko thể ngồi 1 chổ mà có thể nghĩ ra mesage HAY mà đó là một quá trình nghiên cứu , đúc kết từ lý tưởng sống , văn hoá xã hội ,lợi ích về chức năng cảm xúc dựa trên nền tảng cơ bản đáng tin cậy thì mới có thể cấu thành nên Brand Esence ( Cốt lõi của thương hiệu ) .

Consumer ko thể quyết định được sự thành bại của SP thông qua chỉ một mesage nào đó , tuy nhiên Họ có thể cân nhắc lựa chọn SP để trial mà thôi , nếu SP thoả mãn được nhu cầu thì họ sẽ cân nhắc repeat purchase ...

1,Trong xây dựng thương hiệu : Media ( Above the line ) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải Brand Essence đến consumer . Và các chương trình Below the line giúp consumer có nhiều cơ hội hơn để trial sản phẩm .

Để consumer thoả mãn trọn vẹn SP or dịch vụ ... thì sản phẩm phải thoả mãn ít nhất 2 điều kiện : Lợi ích về chức năng và cảm xúc mà SP mang lại. Cái này ko thể thiếu vì : Nếu họ chưa nhận thức rỏ ràng về lợi ích chức năng thì lợi ích về cảm xúc mang lại ko nhiều .( dễ bị fail ).

2. Tái định vị cuộc cạnh tranh

Nên tập trung vào 2 yếu tố quan trọng : Product positioning và Brand positioning

Chúng ta ko thể điều chỉnh consumer được , chỉ nên điều chỉnh phương pháp của chúng ta. Ex: Khi ko thể hoàn thành mục tiêu thì ko nên thay đổi mục tiêu mà nên thay đổi phương pháp khác để hoàn thanh mục tiêu.


Còn nữa!
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
7,025
Bài viết:
8,496
Thành viên
93,133
Thành viên mới
ThuyDet

Thành viên trực tuyến

Top