Cách lấy lại tên miền (domain) bị trùng thương hiệu

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 605

PTDNV

Level 3
Sở hữu một tên miền để kinh doanh hay giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của Công ty là điều tất yếu để doanh nghiệp của bạn hiện diện trên internet. Đa số các doanh nghiệp sẽ đặt tên miền theo tên thương hiệu của mình. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ làm cho một số đối thủ hay doanh nghiệp khác lợi dụng để đặt tên trùng với thương hiệu của bạn. Nó gây nhầm lẫn cho người dùng internet và khách hàng tiềm năng của bạn. Chẳng hạn, bạn đang sở hữu thương hiệu abcdfruit và bạn chọn mua các tên miền như abcdfruit.vn abcdfruit.com abcdfruit.net....Sau một thời gian kinh doanh và thương hiệu của bạn trở nên nổi tiếng. Một ngày đẹp trời bạn phát hiện là có 1 website với tên miền abcdfruit.org hay abcdfruit.info xuất hiện trên internet và kinh doanh các sản phầm giống hệt sản phẩm mà bạn kinh doanh. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Bạn đang phân vân không biết làm thế nào? Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn các cách để lấy lại tên miền bị trùng thương hiệu của bạn.

Thương lượng với người đang sở hữu tên miền đó

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp theo chủ nghĩa ôn hòa, không thích phải tranh cãi thì bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu của tên miền đang trùng với tên thương hiệu của bạn. Khi đó, bạn hãy thương lượng với họ về vấn đề này và làm cho họ hiểu là họ đang sử dụng tên miền vi phạm quy định về bảo hộ thương hiệu mà bạn đã đăng ký. Nếu trường hợp xấu nhất là họ không chịu chuyển nhượng lại tên miền cho bạn thì tiếp tục xem cách sau nha.

Chờ tên miền hết hạn

Thông thường tên miền cũng được đầu cơ để nhằm mục đích thu lợi nhuận. Một số cá nhân sẽ mua trước các tên miền mà họ nghĩ sẽ có tên thương hiệu của bạn. Sau đó sẽ đem đấu giá tên miền này để thu lợi nhuận. Nhưng nếu sau thời gian đầu cơ họ nhận thấy không có ai có nhu cầu mua tên miền này thị họ sẽ bỏ đi. Khi đó bạn có thể mua lại tên miền này. Thêm vào đó, đôi lúc những doanh nghiệp đang sở hữu tên miền trùng tên thương hiệu của bạn nhưng kinh doanh thua lỗ hoặc không tiếp tục gia hạn tên miền này thì bạn cũng có thể mua lại. Nếu vẫn không được thì chúng ta phải sử dụng đến phương án cuối cùng là đưa ra tòa án.

Khởi kiện đơn vị đang giữ tên miền của mình

Hiện tại việc giải quyết tranh chấp tên miền trong nước được thực hiện theo Điều 76 của Luật công nghệ thông tin, Điều 16. Xử lý tranh chấp tên miền của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của chỉnh phủ và Điều 16. quản lý tên miền “.vn” trong quá trình giải quyết tranh chấp của thông tư số 24/2015/TT-BTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp tên miền trong quan hệ dân sự và hoạt động thương mại. Tuy nhiên, để khiếu kiện thành công thì bạn phải chứng minh được là bạn đã đăng ký bảo hộ thương hiệu này và tên miền trùng tên thương hiệu bạn đang bị sử dụng sai mục đích.

(Nguyen Huynh Dua - PTDNV)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,645
Bài viết:
23,153
Thành viên
94,719
Thành viên mới
TTQShop

Thành viên trực tuyến

Top