Cách học SEO cho người mới bắt đầu

Người khởi tạo L
lannguyen0401
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 638
Rating
5.00 star(s)

lannguyen0401

Thành viên
Học SEO nên bắt đầu từ đâu? Nên học SEO ở trung tâm nào là hiệu quả? Hay học các nguồn nào là hữu ích?
Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm của bản thân mình trong lĩnh vực Học cách tự học SEO cho người mới bắt đầu để bạn có được những định hướng đúng đắn trong bước đường của mình. Mình sẽ không đưa các khái niệm sâu về học thuật mà muốn chia sẻ cho các bạn những mindset cần có, tự học SEO nên bắt đầu từ đâu? để bạn có được những định hướng đúng đắn trong bước đường của mình nhé.

Bước 1: Tìm ra lí do thực sự khiến bạn muốn bắt đầu với SEO
Học để quản lý: Với mục đích này bạn chẳng cần đi học đâu cả. Lời khuyên là bạn hãy tìm một chuyên gia trong lĩnh vực đó để để kết bạn, chỉ cần vài buổi coffee là bạn đã có rất nhiều điều mình muốn.
Học để biết: kiểu như nghe SEO hay nên muốn tìm hiểu thêm. Có tiền thì đến các trung tâm dạy về Digital Marketing (các trung tâm chất lượng hiện nay thì có AIM Academy, Droom, DMS,...). Ít tiền thì đi đến các event, coffee talk, offline. Muốn free thì tự đọc tài liệu, blogs hoặc tham gia các forum, group.
Học để làm việc: Cách này theo những gì mình được biết thì không nên học các khóa thập cẩm vì kiến thức rất tổng quát sẽ không giúp bạn vững trong lĩnh vực mình muốn học. Điều quan trọng là HÀNH mới thấm được lâu.
Bí kíp: Nếu bạn vẫn chưa biết mục tiêu để học một cái gì đó là gì thì nên tham khảo thuyết “Vòng tròn vàng” (tiếng Anh: Golden Circle) do tác giả Simon Sinek giới thiệu tại TED TalksBước 2: Học như thế nào để có kiến thức làm SEO?
Bạn muốn thu được trái ngọt tất nhiên bạn phải chăm bón cho cái gốc rễ thật chắc chắn đúng không? Vậy nên trước tiên khi bạn muốn bắt học SEO, chúng ta nên tìm hiểu về bản chất SEO là gì? SEO quan trọng như thế nào? Cách công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Baidu,..) hoạt động? Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm ra sao? Người dùng tìm kiếm nội dung gì trên công cụ tìm kiếm? Có các loại truy vấn tìm kiếm gì? Kết quả của quá trình làm SEO là gì?
Và một điều tất nhiên là các kiến thức nền tảng này không ai dạy bạn cả, bạn phải chủ động tìm các nguồn trên internet, blogs uy tín để học, tìm tòi và vọc vạch.


Bí kíp: Công cụ giúp bạn tự học Marketing Zest: Là một ứng dụng Chrome Extension, nguồn cấp dữ liệu kiểu mới về nội dung dành cho các marketers. Nội dung không do Zest tạo ra mà được đề xuất từ các marketers khác và được kiểm duyệt thủ công.
Trước tiên, bạn cần phân biệt có 3 mảng kiến thức chính trước khi tiếp cận với SEO nói riêng hay Marketing nói chung: Kiến thức nền tảng, Kiến thức về kĩ năng và các công cụ/phần mềm.
Vậy nên thay vì bạn cứ quan trọng hóa công cụ thì theo mình, các bạn sinh viên trước khi bắt đầu với SEO hay Digital Marketing nên bắt đầu bằng việc học cách tư duy (nghĩ) đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng.
Bí kíp: Cách tốt nhất để bạn lĩnh hội mindset đúng trong ngành là nên tham gia các cộng đồng về Marketing, các event, buổi offline hay theo dõi facebook, groups, blogs của những mentor giỏi trong ngành.

Bước 3: Hãy luôn tự mình đặt ra những câu hỏi tại sao và tự mình trả lời
Tâm lý các bạn sinh viên khi tiếp thu một cái gì đó mới luôn có suy nghĩ “thừa nhận những cái có sẵn” và không biết kiểm chứng về những gì mình được học (do việc học trên giảng đường đã có giảng viên và mình chỉ có việc ghi và chép thui). Dẫn đến việc tư duy theo kiểu lối mòn, không hiểu bản chất vấn đề và dĩ nhiên kiến thức sẽ không vững mà ông bà ta hay gọi là kiểu học vẹt.
Thế cách học nào là đúng cho mọi lĩnh vực nào đi chăng nữa?
Câu trả lời là TỰ HỌC. Cách tốt nhất để tiếp thu một cái gì đó mới là tự tìm tòi, vọc vạch kiến thức mới trên nhiều nguồn khác nhau như internet, sách, blogs, groups,...Khi bạn đã có kiến thức và có nhiều thắc mắc chưa được giải đáp thì hãy tham gia các event, các buổi offline hay tìm các mentors để học hỏi thêm, giải đáp những điều mình chưa hiểu, đối chiếu những điều mình tiếp thu được với các kiến thức mình tự học được. Từ đó, qua quá trình đối chiếu, bạn sẽ thấm sâu hơn những gì mình đã học và biến nó là kiến thức của chính mình.

Bước 4: Nhìn vào bức tranh tổng quát của SEO. Học theo quy trình có lộ trình
Một quy trình cơ bản của SEO gồm các bước:
  • Keyword research
  • On-Page SEO
  • Off-Page SEO
  • Phân tích dữ liệu
  • Đo lường và đánh giá hiệu quả dự án thông qua thứ hạng và lượng người dùng truy cập vào website từ đó có giải pháp điều chỉnh chiến lược phù hợpVới các bạn bắt đầu mình nghĩ nên dành 3 - 6 tháng để tìm hiểu những điều cơ bản về SEO (hoặc xin thực tập ở vị trí SEO để vừa học và lấy kinh nghiệm nhé). Sau đó, hãy bắt đầu thực hành với một website miễn phí hoặc tự xây dựng một website riêng cho mình bằng Wordpress / Blogspot hay tham gia một dự án nào liên quan đến lĩnh vực mình học. Vận dụng những gì mình được học, làm, trải nghiệm để phát triển blog hay website của mình, làm sao tối ưu được keyword, website trên kết quả tìm kiếm của Google. Sau một thời gian, không những kiến thức của bạn được củng cố, phát triển mà còn có thể hái ra tiền từ lượng traffic trên website mình nữa đó.
Và vấn đề quan trọng cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn khi mới bắt đầu học SEO đó chính là đam mê và kiên trì. Chỉ cần bạn đam mê và muốn học nó một cách nghiêm túc, mình tin bạn sẽ sớm trở thành một digital marketer tài năng.
 

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
25 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,785
Bài viết:
13,512
Thành viên
94,171
Thành viên mới
Cashify

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top