Các xu hướng phát triển tất yếu ngành công nghệ 4.0

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 587

QTVKN

Level 6
Công nghiệp 4.0, đó là sự kết nối công nghệ kỹ thuật số với các quy trình công nghiệp, sản xuất sản phẩm. Bài viết sưu tầm này cùng thảo luận về các xu hướng mới nhất của ngành 4.0.

Thực tế Việt Nam ta còn đang ở xa so với thế giới, nhưng nếu rảnh rỗi, thử nhìn xem xu hướng thế giới đang phát triển đến đâu!

Trong những năm qua, toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất đã bị gián đoạn bởi bốn sự gián đoạn: sử dụng cơ giới hóa cũng như các máy chạy bằng hơi nước và nước (Công nghiệp 1.0), sự gia tăng sử dụng dây chuyền lắp ráp và điện cho sản xuất hàng loạt (Công nghiệp 2.0) , việc áp dụng máy tính, thiết bị phần mềm và công nghệ tự động hóa để thực hiện các quy trình (Công nghiệp 3.0); và bây giờ là sự xuất hiện của hệ thống vật lý mạng được điều khiển bởi các thuật toán dựa trên máy tính, phân tích, khả năng kết nối và kinh doanh thông minh (Industry 4.0).


Công nghiệp 4.0 là giai đoạn hiện tại của thị trường công nghiệp, tạo thành việc sử dụng nhiều giải phát tự động hóa công nghệ , kết nối thiết bị, robot và trao đổi dữ liệu trong môi trường sản xuất. Nó là sự kết hợp giữa các quy trình sản xuất truyền thống và các công nghệ công nghiệp, công cụ và thiết bị thông minh mới để tăng tốc độ vận hành và cải thiện quy trình sản xuất và an toàn tổng thể.

Dưới đây giới thiệu một số xu hướng hàng đầu của ngành công nghiệp 4.0 trong một vài năm tới:

+ Cảm biến điện tử:

Có thể phát triển mạnh để theo dõi quá trình sản xuất và làm việc của máy móc tại các nhà máy. Thông thường máy móc trong quá trình hoạt động khi có sự cố mới dừng lại để bảo trì, bảo dưỡng. Hoặc bảo trì theo định kỳ và tốn khá nhiều nhân công, nhân lực. Việc áp dụng cảm biến thông mình có thể theo dõi và đưa ra giải pháp bảo trì ngay lập tức, đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru, giảm thiểu sự cố.

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR)

AR và VR tăng cường các nỗ lực đối với việc chuyển đổi kỹ thuật số của sản xuất và các thành phần của nó, gia công và sản xuất, lập kế hoạch nhà máy, lắp ráp, bảo mật, thử nghiệm và tạo mẫu kỹ thuật số.

• Thực tế ảo và công nghệ tăng cường thực tế khi tích hợp vào môi trường và thiết bị nhà máy thông qua các thiết bị và cảm biến, có thể giúp theo dõi các quy trình sản xuất và sản xuất. Điều này giúp tối ưu hóa và nâng cao năng suất máy (số lượng, chất lượng, tốc độ và tính linh hoạt), cải thiện ROI tổng thể của doanh nghiệp.

• Thực tế tăng cường có thể được xem như là sự tăng cường hiển thị thời gian thực với đầu vào cảm ứng được máy tính tạo ra như video, hình ảnh và đồ họa, âm thanh hoặc dữ liệu GPS. Việc sử dụng thực tế tăng cường, cùng với các mô hình mô phỏng, có thể đẩy nhanh toàn bộ dây chuyền sản xuất - từ điều tra khách hàng ban đầu đến phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm với sự sẵn có của dữ liệu thời gian thực từ môi trường nhà máy và công nghiệp với sử dụng AR và VR.

+ Giao Diện Người Máy HMI

HMI bao gồm các giải pháp phần cứng và phần mềm được sử dụng trong máy móc công nghiệp. HMI được thực hiện khi sự tham gia của con người với một máy hoặc thiết bị tự động là cần thiết. HMI sử dụng cảm biến, thiết bị kết nối, kính thực tế tăng cường, đồng hồ thông minh, thiết bị thông minh, hệ thống không dây, máy học hoặc bất kỳ công nghệ nào khác để thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu và trực quan hóa thông tin nhà máy thông qua dữ liệu được chia sẻ trên đám mây.

Trí tuệ nhân tạo AI

+ AI là một yếu tố quan trọng cho thế hệ sản xuất thông minh tiếp theo trong ngành công nghiệp 4.0 vì nó dẫn đến sự gián đoạn trong quy trình công việc truyền thống, chuỗi cung ứng, tạo giá trị và mô hình kinh doanh trong sản xuất và hoạt động theo hướng nâng cao năng lực lao động. Việc sử dụng AI trong sản xuất mở đường cho sự hợp tác giữa con người và robot trong các nhà máy thông minh đô thị để tùy biến hàng loạt. AI giúp học các yêu cầu bảo trì tiên đoán, hiểu các yêu cầu vật chất của công nhân sàn, cho phép giao tiếp giữa các máy và lập kế hoạch sản xuất theo thời gian thực cũng như lập kế hoạch đào tạo cho người lao động.

+ Ngoài ra có một số xu hướng cách thức kinh doanh khác bạn cũng có thể để ý như: Live Streaming Video . Khách hàng yêu cầu kết nối thực sự, với những người thực sự. Video là nội dung được xem nhiều nhất và video trực tiếp là cách hiệu quả nhất để tương tác với khách hàng.

Blockchain Embraced: Tương tự như Internet và phương tiện truyền thông xã hội, blockchain sẽ cho phép các giao dịch kỹ thuật số mới sẽ làm gián đoạn các doanh nghiệp truyền thống như xác thực tài liệu và tìm kiếm tiêu đề.

Các xu hướng này giúp bạn suy nghĩ thế nào về những thay đổi trong doanh nghiệp của bạn? Bạn nghĩ nên có những xu hướng nào trong danh sách?

(Nguyen Thua - KNVN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top